Chuyến tàu từ Tehran về Shiraz lịch sử !

Chuyến tàu từ Tehran về Shiraz lịch sử tiếp nối hành trình khám phá đất nước rộng lớn Iran vùng Trung Đông. Nước Iran rộng gấp năm lần Việt Nam với nhiều cảnh quan đăc sắc. Đất nước đã từng là đế quốc Ba Tư vĩ đại tôi biết tìm dấu chân Schehezarade ở chốn nào ? 

Chợ đời thường bình dân.

Sau bữa trưa khám phá cách nướng xiên thịt Kebab của bác đầu bếp già giữa chợ đời bình dân xóm nhỏ. Vô tình thấy từng xấp bánh mì tròn xếp lớp cắt thành từng mãnh tam giác nhỏ. Những chiếc bánh nhỏ sau này tôi mới thật sự quan sát được cách nướng tại Kuwait.

Loanh quanh chợ bình dân nhìn cách sinh hoạt buôn bán của họ với sự trao đổi nhẹ nhàng. Canh giờ tôi trở lại nhà ga Tehran chuẩn bị cho chuyến đi tiếp về Shiraz. Một thành phố lịch sử của đất nước Iran rộng lớn. Như vậy là thêm một chuyến tàu nữa. Thời gian qua tôi đã đi tất cả ba chuyến tàu từ Tehran về Tabriz phía Tây Bắc. Từ Tabriz xuyên qua bán sa mạc hoang vắng đến Mashhad phía Đông Bắc, rồi từ Mashhad về lại Tehran. Nay từ Tehran hướng về Nam tôi đến thành phố Shiraz. Bốn chuyến tàu khác nhau sẽ gặp những con người khác nhau âu cũng là duyên. Gặp một lần biết bao giờ gặp lại.

Lần này có thời gian thư thái hơn nên ngồi uống ly nước cà rốt tại nhà ga. Xứ Iran này, dọc đường thành phố Tehran họ bán nước trái cây khá nhiều. Thích nhất là màu đỏ của nước cà rốt, nhìn họ bỏ từng củ cà rốt tươi đỏ vào máy ép ra nước. Tôi đã uống mấy lần thứ nước đặc trưng mát lạnh phổ biến nơi này. Cây trái vùng đất khô cằn này nhiều loại trái nhỏ nhưng ngon và ngọt. Giống như thiên nhiên khắc nghiệt đã cô đọng lại hương vị của tự nhiên cho đời. Giá cả cây trái của Iran khá rẻ thật bất ngờ. 

Đoàn tàu có màu mới.

Chuyến tàu này sang hơn một chút khi sơn màu vàng hoàng gia. Ghế và nệm gường có màu xanh tươi sáng mới tinh sạch sẽ và tươm tất. Một trái táo, một hộp sữa và cái bánh mì ngọt như lệ thường. Tàu xuất phát trước hoàng hôn đến sang mai sẽ tới Shiraz. Một đêm nữa ngủ trên tàu, những giấc ngủ được ru bởi thanh âm của tàu. Từ Tehran đến Shiraz có dừng nhiều ga tàu. Nhìn thử một ga thấy đang xây dựng khá khang trang. Hoàng hôn nhanh chóng chìm vào đường chân trời xa vắng. Sau một ngày đi bộ rất nhiều, qua vài câu trò chuyện xã giao với bạn trên tàu. Tôi nhanh chóng ngủ vùi khi màn đêm buông xuống. Sức khỏe bản thân cần phải phục hồi khi hành trình vẫn còn phía trước.

Sáng sớm ngày mai khi mặt trời ló dạng tàu dừng lại ga Shiraz, một nhà ga khá rộng rãi to lớn. Đây là nhà ga mới xây dựng sau khi qui hoạch dời ra ngoại ô thành phố. Từ đây vào thành phố phải đi taxi. Taxi đừng chờ trước nhà ga khá nhiều, đang loay hoay chụp vài tấm hình chưa biết giá cả thế nào. Gặp chàng tài xế to con như đô vật hỏi về trung tâm đi ghép có được không? Ok đi chung cho vui và giá càng hợp lý. Khi tôi lo ngại chưa biết anh tài sắp xếp valy thế nào vào sau khoang hành lý nhỏ hẹp của xe bốn chỗ. Tôi bật cười khi nhìn thấy nắp capo cao lên chàng lấy dây giằng lại. Ôi xứ người thông cảm và thoáng thật.

Chào nhà ga Shiraz.

Nơi tôi tạm trú khá phổ biến nên đưa tên là bác tài biết ngay. To con nhanh nhẹn và vui vẻ, đôi tay mạnh mẽ đặt trên vòng vô lăng nhỏ thó tội nghiệp. Chào thành phố lịch sử Shiraz hắn đã đến. Giấc mơ chạm đến di sản văn hóa Persepolis của Samgoshare sắp thành hiện thực.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.