Chuyến thăm di sản văn hóa đền thờ Chola !

Ngẫu nhiên tôi có chuyến thăm di sản văn hóa đền thờ Chola là câu chuyện thật như đùa. Phải chăng nhờ cầu nguyện nhiều nên thần linh xứ Ấn đã phù hộ linh ứng. Một sự dẫn dắt mơ hồ nào đó, đưa đẩy theo cung đường khác khi đang tham quan đền Sri Ranganathaswamy. Cung đường lạc lối ấy giúp tôi gặp một đền thờ điêu khắc cực kỳ ấn tượng. Sau khi nhìn ngắm một lúc gặp ông già trung niên bán sách tại góc cổng vào đền Sri Ranganathaswamy.

Người bán sách vui vẻ

Cửa hàng nhỏ bán sách cùng hàng hóa lưu niệm, người bán sách nhanh nhẹn vui vẻ. Gặp sách niềm vui trỗi dậy, đứng quan sát chợt thấy một hình ảnh đang muốn tìm. Mua xong cuốn sách nhờ ông chỉ giúp đường ngày mai đến gặp hình ảnh trên cuốn sách. Nghĩ cũng thật lạ, du lịch tự do đôi khi bắt gặp một hình ảnh dẫn dắt ta đến một bến bờ khác ngoài dự tính. Ông cười nhìn tôi, viết nghệch ngoạc vài dòng trên mảnh giấy xé vội nho nhỏ. Những dòng viết nhanh ghi địa chỉ của bến xe, từ đó có thể đi đến nơi cần thiết như hình ảnh.    

Ngày mai ăn sáng xong, gọi tuktuk chở ra bến xe trung tâm của thành phố. Tên dài khó nhớ, mình đưa mảnh giấy như bùa hộ mệnh cho tài xế. Từ khách sạn qua bến xe khoảng mưới mấy cây số. Chàng tài xế chạy như bay trở lại con đường mà ngày mới đến tôi đã đi. Tại đây họ thiết kế nhà ga tàu hỏa và bến xe buýt liên tỉnh gần nhau. Con đường buổi sáng mát mẻ đã bắt đầu kẹt xe khi qua trung tâm. Chàng nhanh chóng luồn lách vài chiêu thoát khỏi đám đông. Trung tâm thành phố với nhà cửa đường phố khang trang tấp nập. Chỉ cách mười mấy cây số mà đô thị hóa đã rất khác như quận Một với huyện Nhà Bè vậy. 

Bến xe trung tâm

Lần đầu đến bến xe trung tâm thành phố ngơ ngác chưa biết thế nào. Lấy vội tờ giấy bùa hộ mệnh có ghi số xe, kèm theo cuốn sách có ảnh bìa. Trong bến xe hành khách hối hả vào ra như mắc cửi, họ vẫn nhiệt tình chỉ cho số xe phải đi. Đang loay hoay chưa biết mua vé xe thế nào, gặp em gái chỉ cho chiếc xe sắp chạy. Nhào lên gặp phụ xe hỏi một tràng về nơi đến họ vẫn chưa hiểu, tôi đưa hình ảnh từ bìa sách. Ok, thế là đi. Du lịch nhiều năm ròng đã chụp hàng trăm ngàn bức ảnh. Một lần cảm nhận sức mạnh của một tấm ảnh bìa hơn cả trăm lời giải thích.

Ngặt một điều số xe buýt đang chạy khác với số xe ông già bán sách viết ở đền Sri Ranganathaswamy. Ngồi gần người đàn ông trung niên mới thắc mắc hỏi. Ông bảo vì nơi ấy là di sản đón rất nhiều du khách nên có nhiều tuyến xe đến. Xe tôi đang đi phải chuyển một lần nữa tại điểm cuối của tuyến xe này. Con đường đến với di sản văn hóa không nơi nào giống nơi nào. Dù sao, chuyến xe này có ghế ngồi vẫn hơn chuyến xe về thăm đền mặt trời Konark mấy hôm trước.

Đền Great Living Chola di sản văn hóa tại Tamil Nadu
Ngẫu nhiên thăm di sản văn hóa đền thờ Chola ! Photo Samgoshare
Di sản với hội nhập

Bài toán bảo tồn, hội nhập, phát triển và sống chung với di sản luôn khó với tất cả các quốc gia. Quá trình xây dựng và phát triển các thành phố mới, họ thường di cư đến vùng đất mới tránh đụng đến di sản là cách làm ở miền Nam Ấn. Di sản đền thờ Chola cách trung tâm Tamil Nadu vài chục cây số. Xe buýt vùng này không có nhồi nhét người như lần về di sản Konark. Xe chạy băng qua những ngôi nhà cũ kỹ, những con người áo quần sắc màu, nhiều phận đời trôi qua trước mắt. Nhà cửa cây cối con người đan xen hòa vào nhau bất tận.     

Sau khoảng một giờ xe đến bến cuối tuyến. Tôi phải chuyển xe về khu vực di sản Chola một lần nữa. Người dân xung quanh giúp đỡ rất nhiệt tình. Xe thứ hai chạy ngang qua di sản, lơ xe nhắc nhở xuống trạm. Đi bộ thêm đoạn ngắn, từ xa đã thấy hình hài tháp cao vời vợi. Thăm được một di sản văn hóa đền thờ Chola là may mắn ơn trên ban cho. Thầm mừng khấp khởi khi thấy hình ảnh của tạp chí hôm qua hiển hiện trước mặt. Một chuyến thăm di sản văn hóa thế giới của Hindu giáo đang chờ đợi những bước chân người kể chuyện rong Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.