Chuyện trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait

Rong chơi du lịch đến mỗi thành phố của nhiều nước trên thế giới. Các công trình tôn giáo luôn trở thành địa điểm tham quan đặc biệt đối với nhiều du khách. Chuyện đến lần thứ ba mới vào tham quan được Thánh đường Hồi giáo Kuwait với các du khách nước ngoài như một kỹ niệm đẹp. Năm người đến từ năm quốc tịch cùng gặp nhau trong Thánh đường lớn nhất của đất nước Kuwait. Vào các ngày lễ lớn của nhà thờ Hồi giáo Kuwait trở thành nơi hành lễ chính của quốc gia.

Thanh âm từ Thánh đường

Vào một chiều trời Kuwait vẫn còn chang nắng, người hướng dẫn đưa cả nhóm vào tham quan không gian tôn nghiêm tĩnh lặng. Ông giới thiệu nhiều chuyện liên quan đến quá trình xây dựng nhà thờ Hồi giáo to lớn. Sau khi giới thiệu chung ông chỉ ba vị trí có thanh âm lan tỏa ấn tượng. Vị trí đầu tiên đứng vỗ tay dưới trần vòm, thứ hai truyền âm giữa hai ô vòm nhỏ và nơi đứng rao giảng tại trung tâm. Khả năng trang âm của nhà thờ Kuwait thật tuyệt vời không khác nhà hát có đẳng cấp.

Ông cẩn thận dẫn đến ngay phía trước nơi hàng ngàn người vào ngày lễ lớn đều hướng đến. Phía trước những mảng trang trí bằng đá sa thạch rộng màu vàng cực đẹp được khắc công phu các dòng chữ trích từ kinh Koran. Mỗi lần vào nhà thờ hành lễ mọi tín đồ đều hướng về phía trước thiêng liêng. Theo một qui định rất riêng mỗi người cầu nguyện đều hướng về Thánh địa Mecca tại Arab Saudi. Hướng cầu nguyện của mọi nhà thờ đều hướng về thánh địa Mecca. Đời người của các tín đồ đều có mơ ước một lần hành hương đến Thánh địa thiêng liêng. Hàng năm có hai triệu người hành hương về Mecca. địa

Chuyện lạ mà vui năm người từ các miền tôn giáo khác nhau cùng tham quan nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Kuwait. Em gái người Nhật theo Thần đạo Shinto, hai em châu Âu theo Thiên Chúa giáo, chàng trai theo Tin Lành còn tôi theo Phật giáo. Các tôn giáo đều muốn phát quang tầm ảnh hưởng qua việc giới thiệu truyền bá những điều hay lẽ phải. 

Sang trọng lộng lẫy

Ban đầu vào tham quan du khách đều phải có kê khai tôn giáo bản thân. Nhà thờ sẽ cử người hướng dẫn phù hợp với nhóm du khách ấy. Thắc mắc chất liệu màu vàng từ họa tiết trên trần, ông bảo những gì trên ấy có màu vàng đều dát vàng. Lúc mới vào ngắm các cánh hoa trang trí to nổi bật trên trần, càng ngạc nhiên hơn biết dát vàng. Từ chuyện âm thanh người hướng dẫn chuyển qua giới thiệu ánh sáng. Lúc đầu mới vào nhà thờ có ánh sáng dịu nhẹ vừa đủ sáng. Đến lúc ông điều khiển tăng giảm ánh sáng từng khu vực qua toàn bộ nhà cầu nguyện chính của nhà thờ. Các mảng trang trí dát vàng kết hợp với ánh sáng hiện lên như các đóa hoa đời lộng lẫy sang trọng.

Nhìn lên trần vòm trung tâm sáng quanh viền nổi bật nhiều họa tiết màu tối như bầu trời đêm đầy trăng sao đẹp lạ. Bên dưới toàn bộ nền nhà trải thảm sang trọng, có hình mỗi ô dành cho một người cầu nguyện khi vào mùa Thánh lễ. Màu vàng chủ đạo trong thiết kế từ ánh sáng đến trang trí chung nhà thờ. Ông tiếp tục dẫn chúng tôi vào giới thiệu quyển kinh Korran cùng nhiều hiện vật khác. Hai nàng xứ Âu thi thoảng selfie cười rất xinh trong áo choàng đen kiểu Chador. Nhìn các nàng con gái xứ Âu như trẻ em xúng xính trong bộ đồ mới. Bộ áo choàng đen một trải nghiệm thú vị của hai em. Hai nàng còn mời tôi qua đất nước mình rong chơi.   

An lành vạn dặm

Cuối cùng nhờ trời đã được tham quan nội thất Thánh đường Hồi giáo Kuwait. Nhân viên nhà thờ hướng dẫn tận tình cùng vài kỹ niệm nhỏ với du khách nước ngoài. Dưới ánh sáng tràn ngập một màu vàng kỳ ảo. Cầu mong Thánh Allah phù hộ sức khỏe bình an tâm hồn thanh thản cho các phượt thủ. Mê xê dịch thích tìm hiểu văn hóa các vùng miền khát vọng của những bước chân không mõi. Đời vào thăm nhà thờ Hồi giáo cũng gặp nàng tiên nữ vui vẻ xứ Âu. Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Tiếp tục hành trình đường xa vạn dặm đến các miền đất rộng lớn khác. 

Creator Samgoshare. Music  Omar Akram. Take Me Hand

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …