Chuyện trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait !

Chuyện trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait của tôi vào lần thăm thứ ba. Chuyến thăm tình cờ với các du khách nước ngoài. Năm người năm quốc tịch cùng gặp nhau trong một chiều tại Thánh Đường. Đây là Thánh địa lớn nhất của đất nước Kuwait. Các ngày lễ Hồi giáo lớn thường cữ hành tại nhà thờ này.

Thanh âm từ Thánh đường

Khi người hướng dẫn viên đưa chúng tôi đi trong một không gian tôn nghiêm và tĩnh lặng. Ông kể rất nhiều chuyện liên quan đến quá trình xây dựng nhà thờ. Một qui tắc rất hay mỗi người khi cầu nguyện đều hướng về Thánh địa Mecca tại Arab Saudi. Trong đời người Hồi giáo đều có mơ ước một lần hành hương đến Thánh địa thiêng liêng ấy. Ông dẫn đến dưới mái vòm nằm chính giữa nhà thờ, bảo chúng tôi thử vỗ tay vài cái. Âm thanh bị dội âm từ mái vòm nghe vang khá to thật lạ tai. Thiết kế âm học khá độc đáo đã ứng dụng gây ấn tượng cho du khách. 

Họ yêu cầu hai người đứng hai ô có bán cầu tròn trên đầu. Hai người đứng xa nhau khi một người nói lên điều gì đó người đứng ô khác có thể nghe. Có thể do ống truyền âm trong thiết kế sẳn bên trong chăng ? Ngay trung tâm nơi có sân khấu nhỏ có hai cánh cửa gỗ giống nhau hoàn toàn. Họ nhờ đoán cái nào có thể mở được cái nào không ? Với mắt trong nghề tôi mạnh dạn đẩy cửa bên trái đi vào bên trong nữa. Leo lên một cầu thang nhỏ lên tầng một. Hết cầu thang sẽ đến một vị trí lý tưởng để nhìn toàn cảnh nội thất của nhà thờ Kuwait. Từ vị trí này người truyền giáo giảng giải về đạo, thanh âm sẽ vang vọng rất xa và điểm nhìn bao quát rất tuyệt.

Thánh Allah phù hộ.

Các cách hoa trang trí to nổi bật trên trần đều được dát vàng. Những gì nhìn thấy có màu vàng trên trần đều dát vàng. Ấn tượng và lộng lẫy khi đèn được bật lên cho chúng tôi chiêm ngưỡng. Toàn bộ nền nhà trải thảm sang trọng, có hình mỗi ô dành cho một người cầu nguyện khi vào mùa Thánh lễ. Ông dẫn chúng tối vào giới thiệu quyển kinh Korran và nhiều hiện vật khác. Một lần cố gắng đến tham quan cho được bên trong nhà thờ Kuwait cho tôi kỹ niệm nhỏ với các du khách nước ngoài. Mê xê dịch, thích tìm hiểu văn hóa các vùng miền luôn là khát vọng của các bước chân không mõi.

Cuối cùng tôi đã được tham quan bên trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait. Cầu mong Thánh Allah phù hộ cho sức khỏe luôn bình an, tâm hồn thanh thản. Đời mấy khi thăm nhà thờ với mấy nàng tiên nữ vui vẻ xứ Âu. Các nàng cũng mê xê dịch, tìm hiểu văn hóa Hồi giáo khác biệt, hữu duyên thì gặp. Tôi tiếp tục hành trình đường xa vạn dặm trên các miền đất rộng lớn của hành tinh. 

Creator Samgoshare. Music  Omar Akram. Take Me Hand.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …