Chuyện vụn vặt tại cố đô Siem Reap Cambodia

Không phải lúc nào cũng chia sẻ được một câu chuyện liên tục. Nhiều chuyện không tên vụn vặt tại cố đô Siem Reap. Đôi khi nó không đâu không đuôi nhưng do thắc mắc chưa thông mà ra. Biết vậy lại thêm thời gian ở lại không nhiều nên cố gắng được nhiêu hay nhiêu. Trở lại sau mười tám năm tôi thật khó hình dung Siem Reap được “thay da đổi thịt” như ngày nay. Những người tôi gặp đều mang tâm thế cố gắng học hỏi, thân thiện mưu sinh nhiệt tình hỗ trợ. Gương mặt ám ảnh của ngày trước đã thay bằng nụ cười rạng rỡ hơn. Đáng mừng.    

Bản đồ quảng bá du lịch chỗ thuê xe
Bản đồ quảng bá du lịch chỗ thuê xe. Photo Samgoshare
Lưu luyến Sieam Reap

Chiều qua trước khi ghé chùa Preah Prom Rath, chạy qua chỗ bến xe đi Thái Lan tìm vị trí, hỏi thăm vé đã mua trên mạng cho rõ. Lúc chạy ngang qua sân vận động thấy đông đảo người dân đang tập thể dục với âm nhạc mang nhịp điệu sôi động. Không khí tươi vui đầy hứng khởi như người ở thủ đô Hà Nội. Tối chia tay phố đêm ăn uống chạy một vòng quanh trung tâm. Dừng lại quay đoạn phim với cảnh trí nhiều sắc màu rực rỡ trên cây cầu nhỏ bắc qua sông. Người ta đã biết điểm trang cho thành phố du lịch Siem Reap. Thật mừng. 

Trang trí trên cầu
Trang trí trên cầu tại Siem Reap. Photo Samgoshare

Chạy một vòng đến lúc trả xe thanh toán tiền trước khi về nhà trọ. Chỗ cho thuê xe, đen vẫn rực sáng tận tình phục vụ khách du lịch. Họ còn giới thiệu thêm một số dịch vụ bán vé máy bay, dẫn đoàn riêng lẻ tham quan. Dạo bộ dọc con đường này có nhiều nhà hàng, quán ăn, chỗ thuê xe cùng dịch vụ khác. Ngay cả các chàng tài xế Tuk Tuk cũng cập nhật giá cả và địa điểm đưa khách rong chơi lẻ. Chứng tỏ người dân Siem Reap nhanh nhạy năng động với vận hội du lịch của đất nước Cambodia. Tôi vẫn tiếc khi biết còn nhiều nơi ở cố đô Siem Reap chưa thể đến, hẹn mười tám năm sau chăng!

Chuyện cái am ngoài trời

Lúc nhỏ ở Huế, hầu như nhà nào cũng có cái am nhỏ thờ ngoài trời. Hỏi Mạ chỉ nói cái am ni thờ “ngoại càn ngoại cảnh” dành cho những người chết không nơi nương tựa đã rất lâu. Ngoài ra, ở Huế có rất nhiều người chết bên ngoài chưa được siêu thoát, người Huế gọi gọn là cô hồn. Qua đây tôi rất ngạc nhiên lại thấy nhiều cái am thờ bên ngoài như dân Huế. Liệu có một sự liên hệ nào về tâm linh của người dân hai vùng cố đô. Quá khứ đã từng lưu đày với thần linh, liệu hiện tại đang dần thay đổi với tâm thế mới?

Nơi bán am tại Siem Reap
Nơi bán am tại Siem Reap. Photo Samgoshare

Tối trả xe xong còn lưu luyến dạo qua phố đêm Pub Street một lần nữa. Nó không đông vui tấp nập như đêm đầu tiên chủ nhật. Chia tay đường phố đêm trở về nhà trọ Onederz, chuẩn bị thu dọn hành lý gọn gàng cho ngày mai lên đường sớm. Xuống thanh toán luôn, các em nhân viên bảo ngày mai lúc nào cũng có người. Nhân viên đa số rất trẻ, vui vẻ nhiệt tình. Tôi giữ mãi hình ảnh các em gái như chú mèo thân thương đứng trên quầy.

Phố đi bộ Siem Reap
Phố đi bộ Siem Reap. Photo Samgoshare

Vài chuyện vụn vặt Siem Reap mang hình ảnh thân thương tại cố đô. Chia xa cố đô Siem Reap, chợt nhớ lại cảnh lúc lên bờ tại khu nhà làng nổi Kampong Phluk. Nhìn hàng cá nướng nằm sắp lớp, món ăn hoang sơ dân dã. Mộc mạc đầy chân tình quá đổi như người dân xứ này, mong an lành luôn đến với họ.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.