Chuyến xe khách từ Pakse về Sài Gòn

Cuối cùng cũng đến lúc kết thúc chuyến rong chơi Cambodia Thái Lan và Lào. Lần đầu tiên có chuyến hành trình hoàn toàn bằng đường bộ thật thú vị. Ngày đầu xuất phát từ Sài Gòn qua cửa khẩu Mộc Bài, ngày kết thúc rong ruổi theo chuyến xe khách từ Pakse về Sài Gòn. Xuất phát từ Pakse qua cửa khẩu Lào, Cambodia và Hoa Lư Bình Phước đến Sài Gòn. Chuyến rong chơi có chút vất vả vì ngồi xe khách nhiếu và tự phải lo toan mọi thứ. Đổi lại được thấy nhiều cảnh quan xinh đẹp lẫn các mảnh đời mưu sinh tại ba quốc gia.

Xe khách từ Pakse về Sài Gòn
Xe khách từ Pakse về Sài Gòn. Photo Samgoshare

Chuyến xe khách gường nằm của nhà xe Bình Minh từ Pakse ở Lào về Sài Gòn. Cung đường dài gần 600 cây số phải xuyên qua Cambodia một lần nữa thật dài. Nhìn những miền đất biên cương nghèo của ba nước còn hoang hóa mênh mông. Chạnh lòng, làm sao khai thác những tiềm năng đang vắng lặng im lìm này? Người xứ phát triển cứ mơ lên cung trăng hay sao Hỏa. Dân xứ nghèo chỉ mong sống bình an được trên mảnh đất quê hương đã thật khó. 

Xe khách Bình Minh

Xe đến đón tại nhà trọ Sanga lúc bốn giờ sáng. Lên xe vắng người, tài xế bảo đón anh sớm chạy quanh Pakse đón khách thêm vài chỗ. Tôi như được nhìn lại cố đô Pakse một lần nữa vào lúc trời lờ mờ chưa sáng. Chuyến rong chơi này có những khoảng khắc chia tay lúc đêm rất lạ. Nhớ nữa đêm giao thừa rời Sukhothai về Chiang Mai. Lại xuất phát từ đêm vắng Chiang Mai qua biên giới Nong Khai. Chưa hết lần xe khách từ Phonsavan về Vietiane cũng trong đêm. Nay xe chạy một vòng quanh Pakse đón toàn khách Việt về quê cũng lúc trời chưa sáng. Bóng tối lờ mờ đôi khi cũng hay, che được những phận đời dang dở nằm ngủ lăn lóc bên đường.

Trên chuyến xe khách Bình Minh từ Pakse về Sài Gòn
Trên chuyến xe khách Bình Minh từ Pakse về Sài Gòn. Photo Samgosahre

Xe ghé chỗ gần một nhà trọ khách lên xe rất đông. Hỏi thăm mới biết họ làm công nhân ở nhà máy bên này về quê ăn Tết dù đã qua mất rồi. Một em kể, những ngày Tết (Việt ) ở Lào các tổ chia nhau về quê ăn Tết. Anh em ở lại phải tăng ca cho đủ số lượng. Người Việt xa quê làm ăn xa thường kéo nhau chung một làng một xóm. Xe chạy miệt mài đến sáng sớm đã tới cửa khẩu Nong Nok Khiene Lào và Stung Treng phía Cambodia. Hành khách đưa Passport cho tài xế làm thủ tục, hai cửa khẩu đều phải chờ đợi, vì có nhiều người Việt về theo đường này. Thầm cảm phục những người chịu khó, không ngại đường xa mưu sinh xứ người.

Đường về quê Việt

Xong thủ tục hai bên Lào với Cambodia tiếp tục lên đường. Ghé quán ăn cho bà con dùng bữa sáng cơm sườn nước mắm ngọt đạm bạc. Đường về quê hương vẫn còn xa ngái mù khơi. Chợt thấy chậu hoa cúc vàng tươi thắm ở góc quán thật thân thương. Tiếp tục xuyên qua phần đất ít người sinh sống của đất nước Cambodia. Nhiều vùng đất đai khô khốc, đồng không mông quạnh chưa biết họ tồn tại thế nào.

Cửa khẩu Hoa Lư Bình Phước
Cửa khẩu Hoa Lư Bình Phước. Photo Samgoshare

Trưa dừng chân một nơi giải khát bán hàng hóa bánh kẹo, cây trái, thực phẩm ăn uống rộng rãi có cả cơm lam trong ống tre mới lạ. Gần hai giờ chiều về tới vùng biên của Cambodia và Việt Nam. Qua cửa khẩu Hoa Lư đạp chân lên đất Mẹ sau 22 ngày xa cách. Trên đường về Sài Gòn băng qua phố xá nhộn nhịp của Đồng Xoài Bình Phước. Chiều ghé quán cơm đậm đặc hương vị Việt ăn rất ngon. Nhà xe bao toàn bộ các bữa ăn cho khách đường xa. Cuối cùng đến tối xe tra tôi ở ngay trước công viên phần mêm Quang Trung vì không thể vào nội đô.

Bữa ăn chiều ngon lành
Bữa ăn chiều ngon lành. Photo Samgoshare

Cám ơn tất cả những người tình cờ đã gặp trên chuyến rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan và Lào đầy ngẫu hứng. Khép lại chặng đường dài viết bài chia sẻ trong năm 2023 và lên kế hoạch cho một hành trình mới. Đầu năm 2024 năm con Rồng, hy vọng Samgoshare sẽ tiếp bước thêm cung đường mới. Mong sức khỏe vẫn đủ đầy, tinh thần luôn tiến về trước.       

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.