Chuyến xe kỹ niệm từ Picton về Kaikoura

Chuyến xe buýt liên tỉnh tại New Zealand đưa tôi xuyên qua nhiều vùng thôn quê. Cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục liên tục thay đổi làm trào dâng nhiều xúc cảm trong một trưa nắng trắng trời. Những màu xanh của quê hương New Zealand gây ấn tượng cho các du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Chuyến xe kỹ niệm từ Picton về thị trấn Kaikoura in dấu trong lòng Samgoshare. Từ chuyến phà nối liền hai miền Nam Bắc qua chuyến xe hướng về Nam đưa đến thị trấn Kaikoura.  

Từ phà qua xe buýt  

Rời chuyến phà InterIsland thượng hạng nối hai đảo Bắc và Nam của xứ Kiwi hắn leo lên xe buýt liên tỉnh InterCity. Hắn đã sử dụng tàu hoả, lang thang trên phà, nay lên xe buýt đường dài nữa cho đủ các phương tiện. Từ Picton hướng về địa danh thị trấn Kaikoura. Hắn đến đây vì một bài viết của bạn trẻ Quyên Nguyễn giới thiệu nơi đây có hải cẩu. Lấy hành lý ra đợi xe đến trong cái nắng trong xanh thấu trời xứ người.

Xe hai tầng đến đúng giờ hành khách lên đầy đủ. Bác tài xế già kiểm đếm cẩn thận từng hành khách, xuất phát đúng giờ đã ghi tên vé 13h35. Hắn thích ngồi tầng trên để quan sát toàn cảnh. Xe chạy một đoạn dừng tại điểm Blenheim đón thêm khách. Xe chạy lắc lư như mạ ru hắn thuở thiếu thời.

Một lần nữa hắn được nhìn thiên nhiên New Zealand với muôn màu sắc thái vun vút lao nhanh qua hai bên đường. Đảo Nam dân cư thưa thớt hơn đảo Bắc. Đường quanh co uốn lượn nên cảnh quan thay đổi đến chóng mặt. Nhiều khi đang nhìn nhiều ngọn đồi cỏ vàng cháy bỗng hiện ra một màu xanh mát rượi. Tô điểm trên mảng xanh hiện ra nhiều chú bò đen trắng hoặc đàn cừu lặng lẽ gặm cỏ. Đôi khi chợt oà lên bởi cả cánh đồng cừu lúc nhúc bên nhau. Bò cũng hiện ra như từ trong cổ tích, không thấy chàng cowboy ngồi đâu. Chưa biết cách nuôi thả nhiều như vậy họ phải làm thế nào?

Màu xanh mênh mang

Thỉnh thoảng mới thấy một cụm dân cư tập trung. Đa phần nhà một hai tầng, mái nhà sạch sẽ. Những cây thông cao có thấp có hai bên đường xanh sẫm khá nhiều. Nhìn qua xe nhiều màu xanh vun vút như đợt sóng trào. Màu xanh ngăn ngắt của trời cao, màu xanh đậm của cây cao bóng cả, sống chung với màu xanh nhạt nhỏ nhoi từ cỏ nhiều bất tận. Xe chạy hết đồi vàng và đồng xanh qua đường men theo ven biển. Giờ đây lại thêm màu xanh của biển một bên và phía kia sắc màu hỗn hợp. Sao thế giới tự nhiên có nhiều màu xanh đến vậy.

Sẽ không có gì đặc biệt khi hắn đã bị bội thực bởi sắc màu quan cảnh chợt bất ngờ lại xuất hiện. Xứ người làm du lịch tuyệt thật, giây phút ngỡ ngàng hắn ồ lên Seal – Seal. Không thể tưởng tượng là dọc theo con đường sát biển có nhiều bãi đá. Hải cẩu lên phơi nắng từng đàn nằm phơi mình trên các bãi đá ấy. Nhiều xe cá nhân chạy bên đường dừng lại đứng xem hoặc đậu xe xuống đứng nhìn. Các con hải cẩu hiền lành vừa tắm vừa phơi từng đàn thật quá đổi bất ngờ.

Thiên nhiên của xứ này đã cho hắn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sóng dạt dào vỗ vào bờ trắng xoá cả một bãi đá dài dọc theo con đường. Du khách trên xe thích thú khi nhìn thấy quá nhiều hải cẩu đang tắm nắng. Hay không bằng hên cho chuyến xe lắc lư quá nhiều bởi tay lái điệu nghệ của bác tài.

Chào trị trấn Kaikoura

Cuối cùng xe dừng lại bến tại Kaikoura. Hắn cùng một số du khách xuống, số khác xuôi về thành phố Christchurch. Tối nay hắn sẽ ngủ lại Kaikoura một chỗ xa lạ với rất nhiều người. Kaikoura là chỗ quái nào vậy, có gì mà hắn tới ? Ngày hắn tới Kaikoura chỉ mục đích duy nhất kiếm tìm hải cẩu trong môi trường thiên nhiên. Trời đã không phụ lòng đường xa không ngại của hắn nên nàng hải cẩu đã “ru em từng ngón Xuân nồng“.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.