Cơm cừu Kuwait ẩm thực vùng Trung Đông !

Cơm cừu Kuwait đây - mời các bạn phượt VN !
Cơm cừu Kuwait đây, mời các bạn phượt VN. Photo Samgoshare

Trong một chuyến cống tác, lên tham quan tháp cao nhất thành phố. Quá trình thưởng thức tình cờ biết được cơm cừu Kuwait ẩm thực vùng Trung Đông. Một đặc sản, một hương vị lạ thêm ấn tượng về dụng cụ nấu. Đi xa có cái lợi ăn được nhiều thứ lạ của xứ sở mới. Một chút lạ lẫm pha với tò mò đưa đẩy Samgoshare đủ dũng cảm thưởng thức các món lạ. Ăn cho biết đặc sản mỗi vùng ấy mà. 

 Cơm cừu Kuwait là gì ?

Ngày ấy, mãi khi lên tận đây tôi vẫn chưa biết gì về cơm cừu. Đang loay hoay chụp ảnh vì thích cách bày trí món ăn cực kỳ sang trọng. Anh bạn bên cạnh nhắc, đây có cơm cừu đặc sản vùng Trung Đông. Mấy hôm nay qua Kuwait chưa được ăn cơm, nghe tiếng cơm tự nhiên thấy nhớ. Tôi tiến đến tìm nồi cơm cừu mới thấy thoáng qua lúc chụp ảnh. Trên tầng cao này cái nồi to nhất chính là nồi cơm cừu vì có cả một con cừu chăng? Tôi tiến tới mở nắp nồi ra thấy một phần lớn con cừu nắm gọn trong đó.

Wow ! Quá lạ. Lấy dĩa múc cơm, khi đang loay hoay chưa biết thế nào để lấy thịt. Thấy tôi long ngóng, cô phục vụ tới cầm con dao lớn chỉ vào con cừu, yêu cầu tôi chọn chỗ nào trên con cừu. Đôi tay thành thạo đã xẻo nhanh đầy điệu nghệ miếng thịt vai cừu. Chan thêm cho tôi ít nước sốt có trong nồi luôn vào dĩa cơm. Gạo ở đây khác xa xứ Việt, nấu cơm không dẽo nên không dính vào nhau. Từng hạt cơm rời rạc, dài có, ngắn có, màu đặc trưng như cơm sấy của thuở trước. Thịt cừu thơm phưng phức với nước sốt có chút chua ngọt ăn vào thấy là lạ.

Thức ăn như gia vị của cuộc đời

Mấy ngày qua không ăn cơm nên dĩa cơm ấy tự nhiên ngon đến lạ ! Thiếu một chút cay cay của xứ mình. Thiếu một chút mằn mặn của nước mắm nên chưa cảm thấy vị giác cho đã miệng. Mới hay gia vị của thức ăn cũng như thói quen của cuộc đời. Cái mới cái lạ kích thích thị giác cao độ. Mùi hương kích thích khứu giác như mời gọi nhưng vị giác quá đổi ngọt ngào làm cho ta không quen. Cảm giác thiếu vắng những cay nồng, mặn đắng như thiếu vắng linh hồn của ẩm thực. Hiện tại quá sang chảnh không thể bù cho quá khứ mồ hôi của một tô cơm hến Huế đầy huyền hoặc nữa rồi.

Tôi chợt nhớ “mỗi một nụ cười hay ánh mắt thân thương, còn đâu nữa hở ngày xưa bên Mạ”. Đôi khi ẩm thực đem đến cho bạn, cho tôi nhiều điều thú vị trong một góc phố hay trên con hẻm nhỏ. Đôi khi ẩm thực cũng gây khó khăn cho Samgoshare học cách sử dụng, cách dùng sao cho đúng điệu. Một cách tốt nhất là quan sát người bản địa khác khi họ sử dụng cùng loại thức ăn. Cứ chậm rãi, thong thả ăn quan sát kín đáo nhất mỗi khi gặp khó. Ẩm thực luôn có hấp lực thú vị với Samgoshare.

Văn hóa ẩm thực hay tôn giáo các vùng miền trên thế giới luôn có nét đặc trưng riêng rất độc đáo.   

Thành phẩm cơm cừu ăn tại trên tháp cao Kuwait .
Thành phẩm cơm cừu ăn tại trên tháp cao Kuwait. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.