Cơm cừu Kuwait ẩm thực vùng Trung Đông

Cơm cừu Kuwait đây - mời các bạn phượt VN !
Cơm cừu Kuwait mời các bạn phượt VN. Photo Samgoshare

Nhân một chuyến cống tác xứ Kuwait được lên tham quan tháp cao nhất thành phố. Quá trình thưởng thức tình cờ biết được cơm cừu Kuwait ẩm thực vùng Trung Đông. Một đặc sản, một hương vị lạ cộng thêm ấn tượng về dụng cụ nấu cơm. Rong chơi du lịch xa có cái lợi nếm được nhiều món ăn lạ của một xứ sở mới. Chút lạ lẫm pha với tò mò đưa đẩy người kể chuyện rong đủ dũng cảm thử các món lạ. Ngẫu nhiên được thưởng thức để biết đặc sản mỗi vùng ấy mà.

 Cơm cừu Kuwait là gì

Ngày ấy, mãi khi lên tận trên tháp cao Kuwait vẫn chưa biết gì về cơm cừu. Đang loay hoay chụp ảnh vì thích cách bày trí món ăn cực kỳ sang trọng. Anh bạn bên cạnh nhắc, trên tháp này có cơm cừu đặc sản vùng Trung Đông nổi tiếng. Mấy hôm nay qua Kuwait chưa được ăn cơm, nghe tiếng cơm tự nhiên thấy nhớ quê hương. Tiến đến tìm nồi cơm cừu mới thấy thoáng qua lúc chụp ảnh. Trên tầng cao của tòa tháp xoay biểu tượng hiện đại của đất nước Kuwait. Cái nồi cơm cừu to nhất nằm giữa sàn ẩm thực có cả một con cừu chăng? Háo hức mở nắp nồi ra thấy một phần lớn con cừu nằm gọn trong đó.

Wow! Quá lạ. Lấy dĩa múc cơm đang loay hoay chưa biết thế nào để lấy thịt nguyên phần lớn. Lóng ngóng nhân viên phục vụ cầm con dao lớn chỉ vào con cừu, yêu cầu chọn chỗ nào trên con cừu. Chọn theo lời hay hát “vai em gầy guộc nhỏ như cánh vạc về chốn xa xôi”. Đôi tay thành thạo đưa con dao xẻo nhanh đầy điệu nghệ miếng thịt vai cừu trong nháy mắt và chan thêm ít nước sốt có trong nồi vào dĩa cơm. Gạo ở đây khác xa xứ Việt, nấu cơm không dẽo nên không dính vào nhau. Từng hạt cơm rời rạc, dài có ngắn có, màu đặc trưng như cơm sấy của thuở trước. Thịt cừu thơm phưng phức với nước sốt có chút chua ngọt ăn vào thấy là lạ.

Thức ăn gia vị cuộc đời

Vài ngày qua xứ người không ăn cơm nên dĩa cơm ấy tự nhiên ngon đến lạ. Tuy vậy hình như vẫn thiếu chút cay cay của ớt, thiếu chút mằn mặn của nước mắm chưa cảm thấy vị giác đã miệng. Mới hay gia vị của thức ăn cũng như thói quen của cuộc đời. Hình ảnh món ăn mới cùng cái lạ kích thích thị giác cao độ. Mùi hương kích thích khứu giác như mời gọi nhưng vị giác quá đổi ngọt ngào không quen. Cảm giác thiếu vắng những cay nồng, mặn đắng như thiếu vắng linh hồn của ẩm thực. Hiện tại quá sang chảnh cũng không thể bù cho quá khứ đầy mồ hôi của tô cơm hến Huế đầy huyền hoặc nữa rồi.

Tôi chợt nhớ “mỗi một nụ cười hay ánh mắt thân thương, còn đâu nữa hở ngày xưa bên Mạ ”. Đôi khi ẩm thực đem đến cho bạn, cho tôi nhiều điều thú vị trong một góc phố hay trên con hẻm nhỏ. Món ăn mới cũng gây khó khăn cho Samgoshare học cách sử dụng, cách dùng sao cho đúng điệu. Cách tốt nhất quan sát người bản địa khác khi họ sử dụng cùng loại thức ăn. Cứ chậm rãi, thong thả ăn quan sát kín đáo nhất mỗi khi gặp khó. Ẩm thực luôn có hấp lực thú vị với người đi rong. Văn hóa ẩm thực hay tôn giáo các vùng miền trên thế giới luôn có nét đặc trưng riêng rất độc đáo.   

Thành phẩm cơm cừu ăn tại trên tháp cao Kuwait .
Thành phẩm cơm cừu ăn tại trên tháp cao Kuwait. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.