Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế !

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế là bài viết về món ăn dân dã quê hương. Đôi khi quá quen nên viết về cơm hến cũng khó như làm quen một cô gái Huế rứa. Đã có rất nhiều người viết trước nhưng mỗi người mỗi cảm nhận riêng khác. Kỹ niệm về ăn cơm Hến trong mỗi người là nữa riêng tư, nữa đại chúng. 

Cơm Hến đặc sản ẩm thực xứ Huế.

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế là một tài sản riêng tư. Nó nằm trong trong kho báu ẩm thực đất thần kinh. Sở dĩ như vậy vì nơi đây có một cồn có tên cồn Hến được ôm trọn bởi hai nhánh sông Hương. Một cồn được bồi đắp bao đời ở giữa dòng sông Hương mà thành. Sông Hương hiền hòa dịu êm nên con hến ở cồn cũng khá đặc biệt. Con hến nhỏ nhắn, xinh xắn và có hương thơm. 

Thuở trước nhiều người làm nghề cào Hến. Họ sử dụng một cây tre dài làm một miệng gàu có lưỡi bằng ngang phía trước và lưới ở sau để cào hến dưới đáy sông quanh cồn. Vì vậy hến tại Cồn khác với hến của các nơi khác. Sông sạch nên con hến sạch theo.

Thuở ấy mỗi sáng các chị, các O gánh oằn vai vì một giang sơn xứ Huế. Đi đò từ cồn Hến qua bên bờ sông Hương bán dọc cho phố xá Gia Hội. Một số khác thì gánh qua cầu Phú Bình tỏa theo các nẻo đường Vỹ Dạ thân yêu rao mời gọi. Cơm hến còn hiện diện theo nhiều vùng nữa tùy nơi con hến sống, người dân lấy làm sinh kế. Tôi của thuở ấy sống ở Bờ sông Hương nên gặp mấy O và mấy Chị hoài.

Tìm hiểu ban đầu về cơm Hến.

Trước hết phải tìm hiểu về cơm Hến. Một đặc sản ẩm thực xứ Huế theo cách chế biến. Công phu nhất của gánh cơm hến là chế biến rau các loại. Rau bắp chuối xắc mỏng, lõi thân non cây chuối xắc nhỏ. Cải xanh nhỏ, xà lách nhỏ, khế chua, húng quế và nhiều loại rau khác. Ngoài ra còn có đậu phộng rang nguyên vỏ ngâm mỡ, tóp mỡ vàng rộm, giòn tan. 

Từ khi con hến tươi cào vô được rửa sạch rồi luộc cho bung nắp vỏ. Sau đó đem đãi cho sạch sẽ nhìn những con hến như mắt phượng. Hến xào với gia vị cho thấm có nơi còn trộn thêm bún tàu thuở ấy làm chi có. Nước hến sau khi luộc đem lọc sạch cát, cho gừng vào khử bớt mùi tanh. Rồi nêm nếm một chút đem làm nước dùng chính hiệu. Câu chuyện cơm hến còn dài theo một thuở ấu thơ.

 

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế. Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thạch Động Hà Tiên. Photo Samgoshare

Vào Thạch Động Hà Tiên viết tiếp truyện cổ tích !

Vào tham quan Thạch Động Hà Tiên viết tiếp truyện cổ tích của tôi. Thuở …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.