Cơm Kebab giữa chợ đời Tehran !

Tạm biệt nhà bảo tàng tiếp tục đi tàu điện ngầm đến một nơi khác. Nhìn sơ đồ tàu điện ngầm, chọn một nơi đến tương đối xa. Mục đích quan sát khu xa ngoài trung tâm chính có gì khác không. Gặp xế trưa nên ăn cơm Kebab giữa chợ đời Tehran bình dân quá đổi.

Ga tàu điện ngầm ngay khu dân cư.

Từ tầng ngầm của tầu điện đi lên không ngờ lên thấy khu vực buôn bán nhỏ dân sinh. Đến lúc này xế trưa mới nhớ chưa ăn gì. Thấy trước mắt một quán ăn thật mừng. Vào quán đầu bếp đang chuẩn bị nướng thịt. Bàn tay năm ngón kiêu sa của ông bóp bóp từng miếng thịt mới quết vào xiên que thép không rỉ. Từng thanh thép Inox dẹp bóng loáng sắp hàng nằm chờ đợi bên cạnh các thanh “nạm“ thịt. Dùng thanh xiên Inox nướng vừa sạch sẽ vừa nhanh chín.

Khác xứ mình dùng thanh tròn xứ người xài thanh dẹp. Ông già nở nụ cười hiền hậu khi tôi xin phép chụp vài tấm. Chuyện mỗi ngày như mọi ngày của ông lại một chuyện lạ với mình. Kebab là các món ăn liên quan đến thịt nướng. Nướng kiểu xiên que dẹt, hay nướng kiểu tròn xoay xứ Thổ đều là Kebab. Tôi gọi cơm Kebab ăn trưa luôn tại quán, ngồi ăn và quan sát xem có gì lạ không. Mỗi người mỗi việc trong quán ăn bình dân khu phố nhỏ. Người làm trong quán ăn toàn đàn ông thật khác Việt xứ. 

Món cơm Kebab bình dân và phổ biến như kiểu cơm sườn xứ Việt. Trong lúc ngồi ăn tại quán tình cờ tôi mới thấy được những bao bánh mì dẹt xong còn nguyên bản chưa cắt. Miếng bánh dọn lên cho tôi đã được cắt ra từ một xấp bánh tròn to. Họ phân công làm chuyên nghiệp theo từng công đoạn. Bánh mì Sangnar trở thành thức ăn chính của người dân Ba Tư từ lâu. Một dĩa cơm trắng Kebab đưa lên luôn kèm theo bánh mì.

Thịt nướng Kebab hắp dẫn.

Thịt nướng luôn nằm ẩn tàng dưới những hạt cơm rời rạc trắng muốt. Lại một điều nữa khác, xứ Việt đơm cơm vào chén mới gắp thịt. Ngoài đời ăn cơm dĩa, thịt nướng luôn nằm trên cơm như một sự khoe mẽ thường thấy. Xứ người miếng ngon nhất thường đem giấu đi đâu đó. Một thói quen ẩm thực hay nét văn hóa thường nhật. Sau này tình cờ tôi mới học được cách ăn món cơm Kebab của người bản địa sẽ kể sau.

Đời phiêu bạt có một ngày ngồi ăn cơm giữa chốn lạ xa. Không biết sáng, trưa hay tối sẽ ăn nơi đâu xứ người. Đưa đẩy bản thân vào nơi viễn xứ để bản năng sinh tồn sống lại như thuở nào. Sự yên ổn lâu ngày làm con người trở nên trầm lắng và thụ động không đáng. Đọc các câu slogan của những bạn trẻ muốn phượt tôi bật cười. Ví như ra đi bây giờ hoặc sẽ không bao giờ. Chí khí dế mèn phiêu lưu ký ngất trời. Đi du lịch là quan sát, tìm hiểu và học hỏi sự khác biệt về tập quán, văn hóa.

Tôn trọng văn hóa khác biệt.

Tôn trọng sự khác biệt trong đa dạng chính là nền tảng cơ bản trong ứng xử ở đời. Trong thế giới bao la rộng lớn gặp được nhau đã là duyên từ tiền kiếp. Dạo quanh khu phố nhỏ có trạm metro với không khí buôn bán như xóm phố nhỏ quê mình. Những cuộc đổi trao qua lại, nhìn các gương mặt buôn bán lành nghề của các chàng trai chợt thương quá đổi. Samgoshare có ngày ngồi ăn cơm Kebab giữa chợ đời Tehran. Thế thôi.     

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.