Cơm trưa trong đền Hindu lớn nhất thế giới !

Tôi cứ mãi miết theo dòng người hành hương trong không gian rộng lớn của ngôi đền Hindu. Đoi chân vạn dặm đi hết nơi này đến nơi khác mà chưa nghĩ sẽ có lúc bụng đói. Khi đi tham quan trong đền Hindu vì nhiều di tích cuốn hút nên quên luôn chuyện ăn. Tình cờ gặp nơi bán cơm trưa trong đền Hindu lớn nhất thế giới. Một bữa ăn cứu cánh khó quên cùng với nhiều người dân Ấn Độ hành hương.

Bữa ăn không dự tính

Du lịch tự do một mình nên luôn xác định vấn đề ăn uống luôn tùy cơ ứng biến. Quá trình đi nhiều khi chưa biết trước sẽ đến đâu có món ăn gì. Tôi vốn không câu nệ hình thức ăn uống, thuận tiện cho sinh tồn là mừng. Ngôi đền Sri Ranganathaswamy quá rộng lớn với nhiều không gian sinh hoạt. Hàng ngày đón tiếp hàng chục ngàn người hành hương nên nhất thiết phải có bán thực phẩm ăn uống hỗ trợ.

Quán thực phẩm trong đền
Cơm trưa trong đền Hindu lớn nhất thế giới ! Photo Samgoshare

Lúc đang đói bụng, tình cờ gặp nơi bán cơm trưa như buồn ngủ gặp chiếu manh. Trong đền có vài quầy hàng bán thực phẩm như cơm Biyiani, bánh mì nướng dẹt với súp khoai tây. Ngoài ra còn có chè, bánh kiểu Ấn cùng nhiều món khác không biết tên. Chọn cho mình món cơm Biyiani truyền thống của Ấn. Trong đền món cơm Biyiani có màu vàng cà ry đặc trưng và đơn giản hơn các nơi khác. Họ múc cơm đựng trên miếng giấy trắng tròn răng cưa đưa cho tôi.

Ăn bốc nhập gia tùy tục

Thế là xong không có gì khác nữa, ngoài đôi bàn tay. Nhập gia tùy tục, tôi chuyển qua ăn bốc như mọi người khác. Gần nơi bán hàng có chỗ rửa tay dành cho trước và sau khi ăn. Mua xong mỗi người tự kiếm cho mình một góc ngồi tự xử. Tôi ngồi ăn ngay trong thềm đền với cảm giác vừa vui vừa lạ lẫm. Nhờ chàng trai Ấn chụp vài tấm lưu niệm, em cũng vừa ăn xong với cô bạn gái bên thềm. Mỗi người ăn xong tự bỏ vào đồ thừa vào thùng rác.

Lưu niệm
Cơm trưa trong đền Hindu lớn nhất thế giới !

Tại Ấn Độ bên ngoài đường phố vấn đề rác vệ sinh là nỗi buồn của nhân loại, rác có khắp mọi nơi. Không gian sống của người dân và không gian tâm linh vấn đề vệ sinh thật tương phản. Đặc biệt trong các ngôi đền khá sạch sẽ, người dân rất ý thức nơi chốn của thần linh. Do vậy, dù có bán thực phẩm ăn uống hay vật phẩm dâng đền đều được bỏ vào nơi quy định. Vào thăm các ngôi đền du khách phải luôn đi chân trần như vào thăm các chùa tại Myanmar. Dù nắng hay mưa chân trần là sự bắt buộc cần thiết để giữ gìn vệ sinh chung. Hy vọng trong tương lai gần, Ngài thủ tướng mệnh danh Mr Clean sẽ thực hiện nhiều chiến dịch vệ sinh hơn nữa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.