Cơm trưa ven đường xứ Ấn có gì ?

Cơm trưa ven đường xứ Ấn có gì như một thắc mắc nhỏ cho người tự túc. Du lịch Ấn Độ một mình, đói đâu tìm chỗ ăn đó không thể biết sẽ ăn món gì, ở đâu. Chắc chắn một điều rằng xung quanh khu di tích luôn có quán ăn bình dân phục vụ khách hành hương. Đơn giản chọn cơm luôn dễ ăn, các món ăn vặt cứ thử hên xui may rủi vì khẩu vị lạ lẫm.

Theo chân tuk tuk

Sau khi tham quan đền Sri Ranganathaswamy tiếp tục nhờ xe tuk tuk chở tiếp đến ngôi đền nổi tiếng khác. Kinh nghiệm tên gọi các ngôi đền Hindu của Ấn Độ khá dài dòng nên cách tốt nhất đưa hình ảnh cho tài xế. Xe tuktuk rất nhiều góc nào cũng có, khá linh hoạt, giá cả dễ chịu thoải mái mà phượt. Không cần phải thuê ngày bởi ra khỏi di tích luôn có nhiều xe tuk tuk tha hồ chọn lựa. Tuk tuk là lựa chọn số một khi tham quan nội đô của bất kỳ thành phố nào của Ấn.

Thành phố Tiruchirapalli là một trong những trung tâm Hindu giáo của miền Nam Ấn. Nơi đây có rất nhiều đền đài không thể nào tham quan cho xuể. Tham khảo từ các trang web giới thiệu trước thích chỗ nào chọn lựa chỗ ấy. Tôi định đến một đền khác gặp chàng tài xế giới thiệu một đền khác, nhờ vậy tôi mới biết đền Jambukeswarar. Trên đường đi chàng cứ bảo ngôi đền này nổi tiếng đẹp hơn thật lạ. Người bản địa gốc Hindu giáo có thể nhìn nhận vấn đề khác với khách du lịch thích to và hoành tráng. Trước khi vào thăm tôi nhờ chàng chở đến quán ăn nào gần đền.

Cơm trưa ven đường

Vào quán cơm đưa thực đơn toàn là tiếng Hindu nhìn mà cười. Hỏi vài câu trao đổi nhân viên ngơ ngác cười lại, chưa ai hiểu ai. Lúc này chợt nhớ chiêu một hình ảnh hơn cả ngàn lời nói. Tôi nhìn ảnh thực đơn dán xung quanh chỉ vào loại dĩa cơm. Đôi khi hay không bằng hên, có thực mới vực được đạo. Thoáng chốc một dĩa cơm thượng hạng được mang đến với nhiều loại gia vị bên cạnh. Thông thường cơm Ấn thường bốc tay nên sử dụng gạo Basmati hạt dài thanh mãnh hình kim, không dẽo không dính. Cơm đựng trên dĩa vàng tươi, dưới dĩa có lá chuối xanh nữa mới thỏa sắc màu xứ Ấn.

Cơm trưa vên đường xứ Ấn
Cơm trưa ven đường xứ Ấn có gì ? Photo Samgoshare

Vì tôi là người ngoại quốc mới có thêm dĩa đựng cơm, bình thường cơm nằm trên lá chuối cho phù hợp bảo vệ môi trường xanh. Chàng nhân viên đem thêm một rổ đựng các hủ gia vị rót vào từng ô nhỏ của khay một thứ một ít. Hành tím sống hoặc ngâm chua là gia vị luôn có tại mỗi bữa ăn của Ấn. Không hiểu sao họ ăn nhiều hành và thường nhật như mình ăn cơm mỗi ngày.

Hiện tại gợi nhớ quá khứ

Chợt nhớ lại tháng ngày khó phai tại công trường Kuwait, chàng công nhân Ấn mời tôi ăn trưa. Nhìn thực đợn trưa của công nhân viễn xứ thật chạnh lòng. Vài miếng bánh mì nướng tròn dẹt, ít pho mát trắng. Thêm một trái cà chua, hai củ hành một trắng một tím và một cái trứng gà luộc. Đôi khi đi siêu thị mua thực phẩm luôn gặp người dân Ấn Độ vào mua hành đầu tiên. Năm trước cuộc khủng hoảng hành do mất mùa đến nổi chính phủ phải chở máy bay về cho kịp cứu dân. Thật lạ !

Thưởng thức bữa ăn xế trưa khá ngon tại quán ven đường. Chàng nhân viên trẻ cứ nhìn tôi ăn, tủm tỉm cười. Có thể vì ăn nĩa muỗng nên khác biệt chăng? Nhập gia tùy tục, tôi san cơm từ dĩa ra lá chuối ngồi ăn ngon lành. Giá của dĩa cơm 50 Rupee Ấn gần 16 ngàn đồng Việt. Ôi, những bữa ăn đây đó trên đất Ấn thật khó quên! Thuộc típ người dễ nuôi, thích nghi tốt thời khốn khổ sau năm 1975 nên thế nào cũng sinh tồn. Thưởng thức bữa cơm trưa giữa những người xa lạ. Quán nằm ven đường bên cạnh đền thần thánh cũng ấm lòng tiến bước. Càng đi nhiều nơi càng tương tương tác với nhiều thành phần dân chúng xứ Ấn đầy lạ lẫm hiếu kỳ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.