Con đường đến cầu Alexandre III Paris !

Mỗi thành phố du lịch luôn có con đường tạo điểm nhấn đặc biệt cho khách du lịch. Tôi có một ngày đi bộ trên con đường Champs Elysees ấn tượng ấy. Niềm vui đầy hứng khởi như lần hò hẹn của mối tình đầu yêu dấu. Tôi đi từ Khải Hoàn Môn đến cầu Alexandre III hơn hai cây số không biết mệt mõi. Con đường đến cầu Alexandre III Paris có cảnh quan hai bên luôn cuốn hút tâm trí của kẻ lần đầu khám phá thật vô tận. 

Dạo quanh Khải Hoàn Môn.

Sáng hôm ấy đầu tiên đến thăm Khải Hoàn Môn. Không biết khúc ca khải hoàn ngày ấy đã hát trên bao xác người. Tôi đi một vòng tròn xa xa để ngắm nhìn Khải Hoàn Môn dưới mọi góc cạnh. Một biểu tượng lịch sử của nước Pháp vĩ đại dưới thời Napoleon Bonaparte được xây dựng từ năm 1806. Dạo một vòng quanh quảng trường Charles de Gaulle, tiếp tục theo đại lộ Champs Elysees hướng về phía cầu Alexandre III. Thong thả vừa đi vừa ngắm cảnh công trình, cây cối, xe cộ, du khách nườm nượp thả bộ như mình. Các thương hiệu thời trang sang trọng bậc nhất của thế giới hiện diện trên con đường này.

Con đường rất rộng, phần đường đi bộ dưới tán cây cao xanh mướt thật lý tưởng. Các công trình có tầm cao vừa phải đều đều như nhau, không có cái nào cao hỗn láo. Tình cờ gặp tượng ngài tướng quân Charles de Gaulle đứng trơ trọi một mình trong quảng trường nhỏ. Dưới ánh nắng sáng chênh chếch bộ áo quần và chiếc mũ quen thuộc của Ông. Nước Pháp ghi công ơn của Ông vì đã kêu gọi phong trào nước Pháp tự do khi chính phủ Pháp đầu hàng Đức quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trên đường ra hướng cầu Alexandre III còn gặp nhà hát, nhà bảo tàng và nhiều công trình ấn tượng khác.

Cầu Alexandre III tuyệt đẹp.

Tôi ngỡ ngàng khi nhìn thấy chiếc cầu Alexandre III ngang qua con sông Seine huyền thoại. Con sông đã đi vào lòng người Việt qua các khúc hát trữ tình lãng mạn một thời. Lần đầu nhìn thấy con sông Seine không như tôi tưởng. Nước dưới sông chảy hờ hững và ngầu đục. Những chiếc tàu lớn đưa du khách đi ngắm cảnh. Con sông tôi mơ được thấy không ngờ nước dưới sông có màu xám đục. Các thi nhân Việt một thời đã vô tình tụng ca quá đổi. Sông Seine không trong xanh như sông Hương bình dị quê mình. Lại một lần nữa đứng bên sông quê người mộng tôi vỡ ra từng mãnh.   

Hai bờ sông được qui hoạch làm đường đi bộ và các bến tàu khá xinh xắn. Đứng trên cầu xa xa nhìn thấy tháp Eiffel kiêu hãnh cao đơn độc. Chiếc cầu Alexandre III hôm ấy như cứu cánh cho sông Seine. Cây cầu quá đẹp, một di tích lịch sử của mối lương duyên Nga Pháp. Chiếc cầu là quà tặng của Hoàng đế Nga Alekxandr III cho nước Pháp nhân dịp triển lãm quốc tế tại Paris năm 1900. Cầu được đặt theo tên vị Sa hoàng, nhưng viết theo tiếng Pháp thành Alexandre-III. Vào năm 1990, cầu và các công trình hai bên bờ sông Seine được UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Biểu tượng hữu nghị Nga Pháp.

Cây cầu trở thành biểu tượng hữu nghị hai nước Pháp Nga. Ngày trước công việc xây dựng cầu Alexandre-III được giao cho hai kỹ sư Jean Résal và Amédée d’Alby cùng các kiến trúc sư Cassien-Bernard và Gaston Cousin. Giữa cầu nhiều trang trí nghệ thuật khá tinh xảo. Mỗi đầu cầu có hai côt đá lớn bằng đá, trên đỉnh có các tượng kim loại. Sắc vàng nổi bật dưới nền trời xanh cao lồng lộng. Trên cầu nhiều cột đèn trang trí rất phong cách đậm chất đẹp cổ điển. Lần đầu tiên nhìn thấy cây cầu trang trí đầy ấn tượng mang vẻ đẹp sang trong đài cát. Một cách làm cho công trình trở nên mềm mại gần gũi với tự nhiên bằng các đường cong tuyệt mỹ.

Tôi đứng trên cầu Alexandre-III nhìn qua hai bên con sông Seine dài cong mềm như dãi lụa choàng trên vai nàng Paris kiều diễm. Có nhiều cầu băng qua sông Seine nhưng cầu Alexandre-III giữ một niềm kiêu hãnh riêng.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.