Con đường phía trước từ Sài Gòn qua Phnom Penh

Suốt mấy hôm nay trời Sài Gòn hay đổ mưa như cô gái dỗi hờn. Thời tiết giao mùa luôn có những khoảnh khắc lạ chợt nắng chợt mưa của ông trời. Con đường phía trước từ Sài Gòn qua Phnom Penh chưa biết thế nào sau đó. Chỉ cần lên đường trong khoảnh khắc thiên hạ tất bật với những lo toan. Tôi như một kẻ lạc lối “quảnh gánh lo đi mà vui sống” nghe theo lời cụ Nguyến Hiến Lê vậy. 

Chuyến rong chơi này tôi chọn cung đường bộ hoàn toàn qua ba nước Campuchia, Thái Lan và Lào. Đời làm sao biết được khi tôi ngồi gõ những dòng chữ này kể về chuyến đi trong lúc đang nghe tiếng mưa rơi rơi tại thủ đô Phnom Penh.

Xuất phát từ 302 Cọng Hòa

Đúng 9h09 xe chở khách rong chơi Phnom Penh đến đón khách tại 302 Cọng Hoà. Tạm biệt con đường Cọng Hoà đông đúc người, tạm biệt Sài Gòn của tôi của ai đó trong một sáng mờ mây. Sáng nay trời nhuốm màu quan tái, không nắng gắt hơi im mát. Người dân Sài Gòn đang đối diện một năm đầy vất vả khó khăn. Khác với những con số báo cáo đọc đâu đó năm sau cao hơn năm trước. Tình hình công nhân mất việc hay bị nợ lương ngày một hiện ra rõ nét. Xe qua ngã tư An Sương chui hầm thẳng tiến về hướng Mộc Bài.

Cửa khấu Mộc Bài Việt Nam
Cửa khấu Mộc Bài Việt Nam. Photo Samgoshare

Gần hai tiếng sau xe chạy đến cửa khẩu Mộc Bài. Người em phụ xe nhanh chóng hỗ trợ làm giúp visa qua cổng Việt Nam. Hải quan Việt kiểm tra từng người với Pass Port. Lên xe tiếp thêm đoạn nữa đến gặp phía hải quan Cambodia lại đơn giản hơn. Ông cảnh sát nhìn mặt kiểm tra từng Pass Port. Xong xuôi xe chở đến quán cơn gần cửa khẩu, hành khách ăn cơm trong khi chờ Police Cambodia đóng dấu thị thực. Ngạc nhiên nhất trên xe có chị Việt kiều chỉ muốn qua đông cái dấu rồi quay về. Chị bảo mỗi lần hết hạn Visa phải qua Cam cho gần rồi chờ xe khác quay về.

Qua cửa khẩu đường quốc lộ tốt xe chạy nhanh ngon lành. Không ngờ con đường nối với Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài rất đàng hoàng. Hai bên đường nhà cửa cư dân đã khác trước rất nhiều. Bước đầu thực hiện kế hoạch hành trình Campuchia Thái Lan và Lào.

Từ Sài Gòn đến Phnom Penh  

Chợt nhớ lần đầu tiên qua Cambodia cách đây hơn 18 năm mà giật mình. Sau này có vài lần qua Phnom Penh nữa nhưng ấn tượng vẫn cứ nhạt nhòa không bằng lần đầu. Trưa nắng ngồi trên xe máy lạnh dịu nhẹ ngủ một giấc cho đã đời. Hôm qua có đôi chút háo hức khi hơn hai năm tránh dịch mới được trở lại làm người du mục. Hôm qua cũng quan ngại khi tin tức đăng báo là Thái Lan kiểm tra lại giấy tiêm chủng. Giấy tiêm được người yêu cất giữ cẩn thận đem theo dùng liệu có hữu dụng khi mà mũi tiêm thứ ba trôi qua gần năm. Thôi kệ, cứ lên đường nếu Thái Lan không cho nhập vẫn kịp quay xe qua nước khác.

Xe khách từ Sài Gòn qua Phnom Penh
Xe khách từ Sài Gòn qua Phnom Penh. Photo Samgoshare

Trung Quốc sau nhiều tháng ngày “bế quan tỏa cảng” nay đột nhiên mở ra toàn diện. Do gần Tết Nguyên Đán nên khả năng rong chơi của dân Trung Quốc vẫn như bài toán khó đoán. Các nước châu Âu hay Nhật, Hàn yêu cầu khắc khe hơn đối với du khách từ Trung Quốc. Và cuộc chiến thị thực visa đã nỗ ra giữa các nước với quan điểm về phân biệt đối xử. Sự giả dối thiếu trung thực về số liệu cư dân Trung Quốc nhiễm bệnh Covid gây bất an cho toàn thế giới. Liệu lịch sử có lặp lại như cách đây ba năm trước Trung Quốc đã đưa thế giới vào cuộc chiến vô tiền khoáng hậu. 

Gần ba giờ chiều xe chạy dần vào trung tâm Phnom Penh.

Creator Theo kênh SCM Southern Corrid

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.