Con hạc giấy Hiroshima cùng chuông hòa bình !

Khi tôi ngồi nghỉ ngơi trong công viên nhìn các em nô đùa. Cây xanh tươi thắm màu sự sống, các em vui vẻ đùa giỡn nơi đã từng vùng đất chết của lịch sử. Cây có đời cây cũng như người, ngay cả những con hạc giấy giờ đây đã có linh hồn. Những con hạc giấy Hiroshima cùng chuông hòa bình nguyện hồn ai là hình ảnh lưu lại khó quên.

Ngọn lửa vĩnh cửu.

Trong công viên rộng lớn này có nhiều rất đáng xem. Một mài vòm nhỏ bên trong một quan tài bằng đá xanh như biểu tượng cho những người đã khuất. Phía trước có ngọn lữa vĩnh cửu và hồ nước dài. Tôi đứng cùng nhiều du khách quốc tịch khác, cúi đầu tưởng niệm nạn nhân chiến tranh. Một không gian nhìn xuyên tâm cực kỳ ấn tượng khi nhìn thẳng phía xa xa là nhà vòm nguyên tử bên kia sông. Không ngờ sau này có lần xem lại tivi là nơi diễn ra lễ kỹ niệm chuyến ghé thăm của tổng thống Obama năm 2016. Tổng thống đầu tiên đến thăm nơi này sau hơn bảy mươi năm dù hai đất nước Mỹ và Nhật bản trở thành đối tác chiên lược từ lâu.

Nơi xếp những con hạc giấy thể hiện tâm nguyện hòa bình.
Nơi xếp những con hạc giấy thể hiện tâm nguyện hòa bình. Photo Samgoshare.

Không gian nhà vòm nguyên tử, dòng sông với những chiếc cầu. Chuông hòa bình và những con hạc giấy đều chung ước nguyện cho an lành. Nhìn hàng ngàn con hạc giấy Hiroshima trong các tủ trưng bày đủ sắc màu đơn sơ đến lạ. Mỗi con hạc chứa biết bao điều ước. Du khách cúi đầu và rung chuông nhỏ bên cạnh khu hạc giấy. Tiếng chuông nghe leng keng vừa đủ cho vài người. Đi tiếp một đoạn sẽ gặp chuông hòa bình to hơn có cần đánh to treo bên cạnh. Nhìn các em vui chơi, ngắm nhìn chuông và nghịch ngợm kéo cần đánh chuông. Tiếng chuông đồng vọng vang thật xa như nhắc nhở nhiều người về thân phận con người.

Di sản từ nạn nhân chiến tranh.

Tôi đã tham quan khá nhiều di sản. Phần lớn là các công trình kỳ vỹ của thiên nhiên được tạo hóa ban tặng và do con người dựng xây. Lần đầu tiên đứng trước một di sản là nạn nhân của chiến cuộc. Tôi chưa rõ mức độ phóng xạ còn lưu lại bao nhiêu năm tại khu vực này. Dĩ nhiên trong quá trình phục hồi lại thành phố người ta phải kiểm tra trong phạm vi cho phép. Khu vực tưởng niệm hòa bình này phải có vài mươi năm chết.

Nước Nhật đã hằn gắn lại vết thương lòng của lịch sử. Nhiều nước trên thế giới ngọn lửa vĩnh cửu thường kỹ niệm anh linh của chiến sỹ vô danh. Riêng tại Hiroshima trở thành nơi nhắc nhở tưởng niệm nạn nhân đã mất vì chiến tranh. Quá khứ đã qua nhưng không bao giờ quên lãng. Hàng ngày, hàng tháng vẫn có nhiều đoàn trẻ em đến đây để tham quan di sản. Những con hạc giấy, tiếng chuông đồng vọng hay ngọn lửa vĩnh cửu sẽ nhắc nhở cho các thế hệ nhớ về lịch sử. Họ dạy cho trẻ em biết yêu thương mà không oán hận, biết tha thứ nhưng không quên lãng.

Tàn chiến cuộc tất cả thành dĩ vãng của lịch sử. Dân tộc tự lớn lên khi học được nhiều bài học đắt giá của quá trình dựng xây và phát triển.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.