Con mực khô trên chuyến xe bạn bè !

Con mực khô trên chuyến xe bạn bè là một suy tư lóe lên của Samgoshare nhân lúc bạn kể chuyện vui về con mực. Đôi khi có vài khoảnh khắc trong đời mà ý tứ được sắp xếp dẫn dắt viết ra thật nhẹ nhàng. Tôi viết về con mực khô trên chuyến xe bạn bè thân tặng các bạn Hội An du hí. 

Sinh nhật bạn Tôn Thất

Sinh nhật bạn Tôn Thất thì liên quan gì đến con mực khô ? Hôm 8/1 sinh nhật sớm với bạn, năm ngoái có bốn năm nay vơi một nữa. Làm vài chai kêu vài món trong khi chờ đợi món chính – con mực khô. Nghe bạn nói đây là con cuối cùng trong nhóm mười con mực. Mực to, đẹp, dày cơm, mình có nhiều phấn trắng quà tặng của sếp nhà. Mỗi khi đi nhậu với nhau, bạn Tôn Thất đem theo một con. Nướng thơm lừng bia cứ rứa mà trôi theo dòng đời năm tháng. Nhìn con mực khô trong hôm nhậu sinh nhật, chợt đưa hắn về một ký ức nhỏ. Trên chuyến xe từ Đà Nẵng về Hội An du hí cùng với đám bạn học phổ thông.

Trên chuyến xe nhiều chuyện kể cùng tiếng nói cười không dứt. Hồng Loan vừa đi đường vừa kể chuyện con mực khô. Câu chuyện chỉ đoạn kết ngắn nhưng hắn nghe xong mới giật mình. Thân phận của con mực khô, người đời hay gọi khô mực. 

Cuộc đời và phận số của con mực

Thuở nhỏ mực sinh ra trong môi trường mặn đắng của nước biển. Lớn lên chút nữa mực ta cắp sách đến trường học bơi, học múa, học phun mực đen để tránh né kẻ thù. Theo thời gian lớn lên nữa cùng yêu đương chi đó cho đến ngày lưng dài vai rộng. Một ngày đẹp trời bị người ta “câu” mất. Mực chết toàn thây trong những ngày nắng đẹp. Chết nhanh trong một ngày được đổi tên mỹ miều mực một nắng. Chết khô trong nhiều ngày mang tên thơ mộng khô mực. Thời gian càng dài, trên thân mực khô phủ  một màu phấn trắng tang tóc. Mực càng tươi phơi càng sớm màu phấn trắng nhiều, thể hiện tính “bất đắc kỳ tử ” càng nhanh.

Chưa hết sau khi khô, mực được cẩn thận đóng vô bao bì, vô hộp. Mực ta lưu lạc khắp nơi theo những chuyến đi dài ngắn. Những tưởng yên ổn, thảnh thơi phiêu diêu miền cực lạc trong tủ lạnh hay đây đó ở tủ bếp. Ai dè có một ngày bất chợt, ai đó nghe bạn rủ nhậu liền mang theo. Nằm trong balo, mực nghe lời ca nỉ non của Tôn Thất “Trong khi ta về lại nhớ ta đi. Đi lên non cao đi về biển rộng”… Cái gì đến rồi phải đến.

Con mực khô công đoạn cuối cùng 

Trước khi đem mực khô ra hành hình, thân mực được trui rèn trong lửa than hồng nồng ấm. Nóng quá, mực khô giãy giụa cong queo, da sạm vàng vì sức nóng của nhiệt. Thân đã khô sá chi lửa, tưởng rứa mà xong. Người đời còn đem thân mực khô, để trên thớt lấy cái chày đập mạnh vài chục cái. Những lớp vỏ sân si còn sót lại trên “vai em gầy guộc nhỏ” rớt bay tơi tả trong đêm tối. Khoảnh khắc linh hồn hương mực phiêu diêu cùng không khí bay ngạt ngào trong gió lộng chiều hôm.  

Cao trào của tiễn biệt là công đoạn cuối đem mực ra hành hình. Thuở xưa, Vua xử những phạm nhân bị tội nặng bằng lăng trì hay ngũ mã phanh thây. Nhưng làm sao so được với “đôi bàn tay mười ngón Anh vẫn kiêu sa” của Tôn Thất thời nay. Thập trảo phanh thây, những gì mực khô đón nhận thêm vốn đã tiêu diêu vào miền cực lạc. Từ một thân mực tráng kiện to dày, thoáng chốc đã thành trăm mảnh ! Tưởng khổ tận cam lai rứa là hết. Thế nhưng trước khi đi vào vùng tăm tối của dạ dày. Những tấm thân mảnh khảnh của mực khô còn chao vô chút tương ớt cay xè. Đưa lên đoạn đầu đài hòa cùng với thứ nước trắng cay nồng như tiễn đưa em lần cuối về với đêm trường Trung cổ.

Suy ngẫm chút chơi tại thiên đường xứ

Kết thúc một đời con mực từ tươi đến khô và không là gì cả. Ngẫm nghĩ thân phận con mực khô, có khác chi với bao phận người trong cuộc sống hiện nay. Cám ơn lần sinh nhật ít người nhất của Tôn Thất. đã tạo cho mình hứng khởi để viết câu chuyện con mực khô thuở nào. Cuộc đời sắc sắc không không. Trăm năm còn có …sắc không …có còn !

Từ chuyện nhớ con mực khô đến nhớ mùa Xuân năm ấy chỉ một thoáng satna thôi. (10/1/ 2016) 

Sắc màu cuộc sống !
Sắc màu cuộc sống.  Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.