Dừng chân công viên lăng mộ Nader Shah Afshar

Theo lời giới thiệu các điểm tham quan có giá trị văn hóa lịch sử từ trang Tripadvisor. Tôi tới tham quan công viên lăng mộ Nader Shah Afshar tại Mashhad. Thong thả tản bộ từ Gonbab Sbaz hơn một cây số sẽ thấy được công viên này. Tôi băng qua vài con đường quan sát ngó nghiêng, tìm góc chụp nhiều tòa nhà cũ mới như niềm vui khám phá nơi chốn lạ. Tại đất nước Iran vùng bán sa mạc khai thác nước tưới khó khăn nên công viên được chăm chút. Người dân thường chọn nơi này thư giãn khi có dịp rãnh rỗi.

Màu xanh thời gian công viên

Trước hết lang thang tản bộ trên đường tới công viên. Nhà cửa hai bên có phần đơn điệu cũ kỹ, cảm giác lâu ngày không ai xây mới hoặc có dấu hiệu sửa sang. Bên ngoài sắc màu như chủ nghĩ tối giản đa phần một màu vàng đất, chưa thấy xanh đỏ tím vàng như xứ mình. Màu của đất đá màu của sa mạc hay mùa thời gian luôn vĩnh hằng. Đến ngay ngã tư bỗng gặp một công viên khác biệt có màu xanh cây cối, màu quý phái của xứ này. Sắc màu cỏ cây thể hiện sự sang trọng giàu có của vùng này. Cả một vùng rộng lớn Trung Đông, Tây Á xung quanh toàn sa mạc khô cằn, cây cối biểu hiện sự sống trường tồn.

Không phải ngẫu nhiên trên các quốc kỳ của Trung Đông luôn có màu xanh. Ngôi sao xanh, chữ viết xanh hay một dãi màu xanh lá cây. Bởi màu xanh luôn luôn thường trực trong ước mơ, khát vọng đổi thay cháy bỏng của họ. Sinh ra trên vùng đất khô cằn khắc nghiệt người dân luôn có ước mơ đem lại màu xanh cho quê hương. Không ngờ màu xanh dịu ngọt bình thường cây cỏ tại quê hương, lại trở thành ước mơ hàng triệu con người trên thế giới.

Địa lý luôn có những lời nguyền khác biệt lạ lùng. Đất nước Việt đang sở hữu màu xanh tự nhiên cùng sự đa dạng sinh học đặc sắc. Sống trên mãnh đất được thiên thiên ưu đãi đôi khi chưa thấu hiểu hết giá trị. Rong chơi du lịch xứ người để hiểu thêm nơi mình đang sống đã được trời đất ưu ái đến thế nào.

Công viên yêu quí tại Mashhad 

Trước mắt một công viên nằm ngay trung tâm thành phố. Xung quanh hàng rào sắt bao che, phải mua vé vào tham quan. Cây cối công viên được cắt tỉa cẩn thận, vun trồng chăm sóc kỹ lưỡng. Vườn Ba Tư đã từng nổi tiếng thế giới đã thành di sản văn hóa thế giới. Khu vườn nhỏ gọn trong công viên như một nét chấm phá về kỹ nghệ làm vườn xứ này. Tôi thong thả dạo bộ loanh quanh công viên thư giãn thoải mái trước khi bước vào tham quan trong nhà bảo tàng. Xuất phát từ vùng có khí hậu khắc nghiệt công viên tại Iran trở thành nơi thưởng lãm đặc biệt riêng có. Kỹ thuật tạo vi khí hậu với các đường dẫn nước xung quanh. Tôi đã thấy từ cung điện hoàng gia đến đời thường công viên.

Nguồn nước được người dân Ba Tư sử dụng theo cách thông minh hữu cơ nhất. Sau này băng qua nhiều khu vườn di sản Ba Tư mới thấu hiểu vì sao. Đến tham quan một công viên đặc trưng dành cho thư giãn tưởng niệm vui chơi của người dân thành phố Mashhad. Tại đây có nhà bảo tàng cùng với mộ anh hùng dân tộc Nader Shah Afshar (1688-1747). Người được ví như Napoleon của đế quốc Ba Tư ngày trước. Ông trở thành một thiên tài quân sự cuối cùng của châu Á. Ông lên nắm quyền trong thời kỳ hỗn loạn ở đất nước Iran đang trên đường phân hóa. Cuộc đời binh biến đầy thăng trầm, một thiên anh hùng ca bất tử trong lòng người dân Ba Tư.

Số liệu minh họa thời của ông

Làm thế nào hiểu nhanh sơ lược về thiên tài quân sự đánh đâu thắng đó của ông. Một cách tổng quát hiểu rõ có thể minh họa bằng số liệu so sánh sau. Ngày nay diện tích lãnh thổ Iran khoảng 1,6 triệu km2. Thời ông cai trị lãnh thổ Iran đến 3,32 triệu km2. Vài thông tin diện tích đế chế thuở trước. Cương vực đế quốc La Mã năm 117 BD gần 5 triệu km2. Thành Cát Tư Hãn xâm chiếm và cai trị cuối thế kỷ XIII bao quát gần 14 triệu km2. Đế chế Ottoman năm 1680 cương vực 5,5 triệu km2. Một thiên tài quân sự nhưng không phải một nhà cai trị hoàn hảo.

Ông chỉ biết xâm lược, cướp đoạt giết chóc trên đường tiến công. Tham vọng của đã nhấn chìm ông chết bởi quân lính của mình. Người dân Ba Tư cần hòa bình yên ổn sinh sống làm ăn, không phải lúc nào cũng nuôi dưỡng chiến tranh. Vì vậy sau khi ông chết cuộc tranh giành ngôi vị hỗn loạn giữa các quân thần. Từ đó dẫn đến một Ba Tư suy tàn mất dần lãnh thổ vào tay hai đế quốc Nga và Ottoman. Vị thế đế quốc Ba Tư mất dần ảnh hưởng. Các dân tộc từng bị cai trị đã giành lại độc lập của khu vực mình. Thật lạ tôi đến thăm công viên lăng mộ Nader Shah Afshar mà không có cảm giác gì về cái chết. Một cách tưởng nhớ anh hùng riêng có tại Mashhad.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.