Cúi đầu tạm biệt thành phố Hiroshima

Loanh quanh công viên cũng đến lúc tôi đi ngang qua vòm nguyên tử thêm một lần nữa. Thành phố Hiroshima có hai di sản văn hóa nhân loại là đền Itsukushima và khu tưởng niệm hòa bình vòm bom nguyên tử. Tôi đã đi tham quan cả hai di sản văn hóa với nhiều cảm xúc. Thành phố này còn nhiều nơi thú vị để tham quan nhưng không đủ thời gian đây đó. Trước khi chia xa tôi cúi đầu tạm biệt thành phố Hiroshima lần nữa.

Tiếp tục hành trình

Các nơi muốn đến luôn nhiều hơn bước chân vạn dặm. Dự định luôn còn nhiều hẹn lần khác nên tôi phải tạm biệt thành phố hiền hòa Hiroshima. Không ai muốn thành phố nổi tiếng vì quả bom nguyên tử oan nghiệt. Nhưng định mệnh nào thoát khỏi chiến tranh là đều nhiều người dân trên thế giới luôn ước mơ. Khát vọng tưởng chừng đơn giản ấy là mục tiêu nhân loại hướng đến. Hai di sản tượng trưng cho miền văn hóa tưởng chừng khác biệt nhưng vẫn chung tìm kiếm sự an lành cho từng người dân. Chỉ có các dân tộc đã từng kinh qua chiến tranh mới thấu cảm hết giá trị của hai chữ hòa bình.

Tôi từ biệt chiếc cầu bom, cầu Aoi và dòng sông Motoyasu lững lờ trôi chậm rải. Hoa vẫn nở khoe sắc tươi thắm trên cầu ngang qua sông Enko. Ngày mỗi ngày người dân vẫn đi làm, dường như ký ức xưa đã lùi xa vào dĩ vảng. Hơn 70 năm trôi qua, những đứa bé ngày ấy đã trở thành cụ ông cụ bà. Nhiều người đã trở về cát bụi, bài học về ý thức hòa bình vẫn như tiếng chuông đồng vọng mỗi ngày tại công viên tưởng niệm. Hiroshima thành phố yên bình, thân thiện đang phát triển cùng đất nước Nhật.

Say goodbye Bell of Peace

Tạm biệt những con hạc giấy, tiếng chuông đồng vọng và ngọn lửa vĩnh cửu bên hồ. Tôi lên tàu tiếp tục về tận cùng phía Nam nước Nhật đến thành phố Kagoshima. Trên chuyến tàu chiều lao vun vút về phương Nam.  Ám ảnh về hình ảnh hai lọ hoa tươi đặt trước tảng đá bên nhà vòm nguyên tử cứ lởn vởn trong tôi. Nhìn như những hương hoa thắp lên một thời trên quê hương Việt. Tạm biệt thành phố Hiroshima một lần đến vui buồn lẫn lộn trước những không gian đậm chất Nhật. Cúi đầu tạm biệt thành phố Hiroshima.

Tạm biệt Chuông nguyện hồn ai !
Tạm biệt Chuông nguyện hồn ai. Photo Samgoshare

Tôi trở về khách sạn Century chuẩn bị sửa soạn ra ga, chuẩn bị lên tàu Shinkansen hành phương Nam về thành phố Kagoshima. Tôi chọn lựa thành phố trên bản đồ Google maps vào một ngày nào đó. Vì thành phố nằm tận cùng phía Nam Nhật như Cà Mau xứ mình. Nó đang chờ tôi lên đường với chiếc thẻ tàu thần thánh JR pass. Khi bạn đã quen dùng JP pass, thật đơn giản thuận tiện lên ga gặp chuyên nào đi chuyến đó không cần đặt trước. Di chuyển xứ người thật tuyệt phù hợp dấu chân địa đàng Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.