Cúi đầu trước nhà vòm nguyên tử Hiroshima !

Cúi đầu trước nhà vòm nguyên tử Hiroshima nơi tận cùng hủy diệt của thế giới loài người. Tôi tiếp tục theo xe buýt đến nơi quan trọng nhất của chuyến đi về Hiroshima. Di sản văn hóa nhân loại thứ hai tại thành phố này, khu tưởng niệm Hòa Bình Hiroshima. Một nơi không thể bỏ qua tại khu vực tiểu vùng Sanyo trên đảo Honshu.

Di sản khu tưởng niệm Hòa Bình

Tuyến xe buýt đưa du khách tham quan đến ngay khu tưởng niệm Hòa Bình rộng 43 ha. Khi tôi vào khu vực nơi có tòa nhà vòm nguyên tử ấn tượng, gió sáng thổi có cảm giác lành lạnh sao ấy. Trước mắt cây xanh phủ kín một khu nhà du khách đến trước đang cúi đầu mặc niệm. Không ai bảo ai tất cả người trong đoàn xe buýt đều cúi đầu mặc niệm. Một bảng đá đen ghi lại số nạn nhân bỏ mạng, ngày giờ định mệnh của ngày ấy. Nhìn con số ra đi trong khoảng khắc lịch sử tôi rợn người.

Phải chăng luật nhân quả báo ứng tức thời cho nhân dân Nhật. Ngày nay rất nhiều lý giải chuyện đúng sai về quả bom nguyên tử định mệnh hôm ấy. Sự vô nghĩa của chiến tranh với hậu quả không lường hết được. Tôi nghĩ chỉ có lý giải bằng luật nhân quả là phù hợp. Bởi tội ác đế quốc Nhật đã từng gây nên với các nước xung quanh còn di hại đến ngày nay.

Nhà vòm nguyên tử

Tôi ngước lên nhìn trước mắt tôi là tòa nhà còn trơ lại mái vòm hoang vắng. Công trình duy nhất còn lại trong vùng này thật mạnh mẽ một cách đầy may mắn. Tòa nhà có mái vòm trơ xương bây giờ có tên mới vòm nguyên tử. Nó là một nhân chứng sống cho sự hủy diệt khốc liệt từ chiến tranh. Tôi đi quanh một vòng quanh hàng rào tòa nhà. Du khách trầm mặc không ai nói với ai lời nào. Mỗi người đều âm thầm tìm góc độ thích hợp, ghi dấu lại vòm nguyên tử bằng nhiều phương tiện.

Tưởng niệm tại di sản nhà vòm nguyên tử Hiroshima.
Tưởng niệm tại di sản nhà vòm nguyên tử Hiroshima. Photo Samgoshare.

So sánh với hình ảnh ngày hôm sau của thuở ấy để thấy sự kinh hoàng của chiến tranh và khả năng hồi phục phi thường của người dân Nhật Bản.

Hiroshima Ogbi
Hình ảnh Hiroshima một ngày sau khi Mỹ thả bom nguyên tử. Ảnh: Getty

 Cây đời mãi mãi xanh

Bãi cỏ nhỏ xanh dưới chân, hàng cây quanh hàng rào tòa nhà vẫn xanh màu cuộc sống. Sự tận cùng của hủy diệt đến rồi qua như cơn gió sáng nay lành lạnh. Màu xanh cỏ cây vẫn tươi vui run rẩy trước làn gió nhẹ.

Tôi ngẩn người đứng lặng thầm nhìn một am nhỏ nằm âm thầm góc cạnh tòa nhà. Ai đó vẫn ngày đêm đem hoa tươi đến đây. Trước tòa nhà sông vẫn chảy lững lờ như bao tháng năm qua. Trên bờ sông gần tòa nhà vòm nguyên tử có hai tượng riêng gần nhau. Người đàn ông với chim câu hòa bình và hai đứa bé ngồi bên nhau. Liệu ước mơ người lớn bảo vệ hòa bình cho tương lai thế hệ trẻ được không ?

Đài tưởng niệm để tưởng nhớ đến những người đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Hơn 70.000 đã chết và 70.000 người khác bị thương nặng do ảnh hưởng của phóng xạ. Ngày nay như đã biết hai nước Nhật Mỹ từ cựu thù đã kết giao thành bạn bè và đối tác lớn của nhau. Họ là hình mẫu cho nhiều mối bang giao quốc tế. Khu tưởng niệm bao gồm cả công viên Hòa Bình nhộn nhịp sự tham quan của nhiều đoàn học sinh Nhật.

Creator Samgoshare.  Music – Lola Astanova and Hauser performing Moonlight Sonata by Beethoven.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch. Photo Samgoshare

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm !

Chùa Trung Quốc kinh doanh du lịch siêu phàm, câu chuyện chứng kiến địa điểm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.