Cuối trời mây trắng đài tưởng niệm ANZAC !

Cuối trời mây trắng bay đài tưởng niệm ANZAC kể về huyền thoại của sự hy sinh. Không gian tưởng nhớ trong tầng hầm đài đơn giản nhưng ấn tượng. Khắc họa mạnh mẽ nỗi buồn của chiến tranh và không thể lãng quên. Sau khi tham quan bên ngoài tôi tiếp tục đi dạo công viên vì đã gần chiều. Vài ngày sau tôi tò mò vào bên trong nhờ thấy lỗ to tròn hôm trước. Vào thăm trong đài tưởng niệm gặp không gian trầm mặc khác.

Vào thăm bên trong đài

Tầng hầm đài tưởng niệm ANZAC nơi ghi tên các anh hùng đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh. Họ đại diện cho hàng vạn quân nhân đã hy sinh trong trận Gallipoli năm 1915. Một vòng tròn bất tử ghi lại các địa điểm đã tham gia. Từ đây nhìn lên là vòng tròn bất tử thứ hai trên mặt đất, nơi tôi hôm qua đã thấy. Ý tưởng thiết kế thật hay, các anh nằm đây vẫn nhìn thấy bầu trời bao la của đất nước. Một không gian nội thất bàng bạc tưởng niệm không nặng nề u buồn. Vào đây con người lắng lại trước sự mất mát to lớn của người dân hai nước Úc và Tân Tây Lan.

Nhờ về lịch sử trận Gallipoli, từ tháng 4 tới tháng 12 năm 1915. Do quân Đồng minh Anh – Pháp phát động nhằm chiếm thủ đô Constantinopolis của đế chế Ottoman nay là Istanbul. Cuộc đổ bộ lớn nhất này là một thảm họa. Quân lính đã hy sinh rất nhiều của cả hai phía là bài học về sự vô nghĩa của chiến tranh. Quân Thổ đại thắng chặn đường tiên công của quân đồng minh. Vinh quang cho tướng Thổ Mustafa Kemal Pasha, ông trở thành một vị anh hùng bách thắng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng 60.000 người Úc đã thiệt mạng và 167.000 người bị thương. Một con số đầy ám ảnh.

Ngày lễ trọng đại ANZAC

Từ sự kiện trên nước Úc và New Zealand đã chọn ngày đầu tiên đổ bộ vào Gallipoli để tưởng niệm. Ngày 25 tháng tư ấy trở thành ngày ANZAC. Ngày lễ trọng đại cuà Úc. Tưởng nhớ những thành viên của Quân đội Úc và New Zealand đổ bộ vào Gallipoli. Đánh dấu kỷ niệm sự hợp tác quân sự lớn nhất giữa Australia New Zealand. Đồng thời ngày nghỉ lễ công cộng của Quần đảo Cook, Niue, Samoa và Tonga. ANZAC viết tắt từ chữ Australia và New Zealand Army Corps. Những quân nhân trong lực lượng này luôn tự hào truyên fthống của họ.

Tôi cúi đầu trước anh linh của nhưng người lính. Sự hy sinh to lớn trong chiến tranh luôn nhắc nhở thức tỉnh người dân khắp thế giới. Ngay trong giữa đài tưởng niệm bạn nhìn thấy một bức tượng nhỏ nhưng ấn tượng mạnh mẽ. Bức tượng đồng của người phụ nữ tượng trung nỗi đau buồn vô hạn. Người Mẹ của các anh hùng mọi chiến cuộc trên hành tinh này. Kết thúc cuộc chiến nào cũng vậy nỗi đau còn lại, người phụ nữ luôn gánh chịu hữu hình hoặc vô hình. Tôi từ một đất nước của chiến tranh nên thấu hiểu điều này. Du lịch tới Sydney cúi đầu tưởng niệm rồi nhìn cuối trời mây trắng bay. Mong các anh phù hộ tôi đủ sức khỏe dạo chơi thành phố Sydney năng động và phát triển.     

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Photo Samgoshare.

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan !

Tôi đã có một ngày dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Bạn đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.