Cuồng chân nhớ tàu hỏa du lịch trời Âu !

Đại dịch Covid đã làm dừng chân hàng triệu phượt thủ và hàng tỷ du khách. Nỗi sợ hãi đang bao trùm khắp toàn cầu, sự giao thương giữa các nước đã đột ngột dừng lại. Các kế hoạch chinh phục nhiều miền đất mới chưa hẹn ngày trở lại. Đại dịch cuồng chân nhớ các chuyến tàu hỏa du lịch trời Âu như niềm vui ăn mày dĩ vãng. Samgoshare du lịch tới mỗi nước đều thích khám phá trải nghiệm tàu hỏa. Phương tiện ra đời từ rất lâu vẫn còn vô cùng hữu dụng trên thế giới.

Cách mạng tàu hỏa 

Trước hết tàu hỏa ra đời đánh dấu một bước chuyển mình của nhân loại. Từ phát kiến vĩ đại của James Watt về động cơ hơi nước năm 1784 đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Thay thế hoàn toàn phương thức sản xuất nông nghiệp thủ công trải qua 17 thế kỷ bằng động lực máy hơi nước và nguồn năng lượng mới từ sắt và than đá.

Đông lực mới đã thúc đẩy và ra đời hệ thống vận chuyển mới tàu hỏa. Nhà ga và các đường tàu xuyên qua nhiều vùng đất mới trên hành tinh. Tàu hỏa đã làm thay đổi hoàn toàn khuôn mặt đô thị của toàn bộ cư dân. Nó đem đến một sức sống mới làm nên bước ngoặt lịch sử phát triển thế giới.

Sau này, khi xe hơi, máy bay ra đời với nhiều yếu tố thuận tiện hơn, nhanh hơn ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến phương tiện tàu hỏa. Tuy nhiên sứ mệnh đã mang theo của tàu hỏa vẫn còn nhiều giá trị khai thác phía trước. Ngày nay động cơ hơi nước đã chìm vào quên lãng, tàu hỏa đã có bước phát triển thần kỳ đi xa hơn, nhanh hơn và mạnh hơn. Nguyên lý đơn giản, quan sát hai bên đường tàu sẽ đánh giá được sự phát triển kinh tế của một đất nước.

Một ngày, trời đẹp cuồng chân ngồi nhớ các chuyến tàu hỏa du lịch trời Âu mà Samgoshare đã từng đi qua. Trải nghiệm đi tàu hỏa qua mỗi nước luôn như các ký ức đẹp trong đời. Những chuyến tàu xuyên qua châu Âu đều nhờ chiếc vé thần thánh Eurail Global Pass.

Ký ức tàu hỏa du lịch trời Âu

Ngày ấy, nhớ đã từng đi các loại tàu hỏa xuyên qua mấy nước châu Âu. Con tàu tuyệt đẹp với ghế da cao cấp đi từ Roma về Florence chạy thật nhẹ nhàng. Cảnh vật hai bên đường khá mong manh dưới làn mưa mỏng. Rồi từ Florence đi tàu hai tầng đầy lạ lẫm về thăm tháp Pisa. Đi tàu hỏa ngồi được trên cao tầm mắt thật sự được mở rộng. Nhanh chóng và thuận lợi cho du khách hai địa danh nổi tiếng văn hóa lịch sử. Trải qua các chuyến tàu từ Florence về Venice và từ Venice thơ mộng về Milan phong nhã. Phong cảnh của đất nước Ý như cuốn phim tư liệu nhiều tập chiếu qua trước mắt.

Các nước kinh tế phát triển luôn chú ý đến hệ thống hỏa xa. Bởi cho đến nay tàu hỏa vẫn là phương tiện vận chuyển thuận tiện và kinh tế nhất.

Ảo ảnh từ cửa sổ toa tàu
Cuồng chân nhớ tàu hỏa du lịch trời Âu ! Photo Samgoshare

Từ thành phố Milan hào hoa tráng lệ đến Zurich an lành tôi vẫn đi tàu. Những chuyến tàu xuyên biên giới không cần phải kiểm tra phức tạp. Dừng chân chuyển tàu cho tới khi cơn đói cồn cào gan ruột lúc đến nhà ga lớn tại Zurich. Ăn bánh mì xúc xích nóng của Thụy Sỹ ngay tại nhà ga thật đáng nhớ chi lạ. Một miếng khi đói bằng mười miếng khi no đã được thực chứng. Từ Zurich về Lucerne cũng bằng tàu hỏa, con tàu địa phương xinh xắn đã đưa tôi đến và đi như khách qua đường. Miền cổ tích tuyệt vời thành phố Lucerne vẫn đang chờ đợi nhiều bước chân lãng tử.

Chợt nhớ trời Âu

Tạm biệt non nước hữu tình Lucerne tiếp tục hành trình tàu hỏa qua Heidelberg. Các con tàu Đức chạy khá nhanh, mạnh mẽ, hệ thống nhà ga, sơ đồ, lịch chạy tàu rõ ràng chi tiết. Các chuyến tàu của đất nước này đưa Samgoshare từ Heidelberg qua Frankfurt đến Cologne thật khó chê trách. Con tàu ngăn nắp, sạch sẽ, ghế ngồi thoải mái, bàn viết ngon lành cho hành trình dài ngắn. Từ lâu, các nước phát triển đã chọn trung tâm đô thị xoay quanh những nhà ga. Sau này khi phát triển quá độ, họ phải phát triển dưới đất bởi hệ thống tàu điện ngầm.

Chia tay Cologne lên đường qua thành phố Tilburg thuộc Hà Lan thăm bạn. Tàu nối tiếp tàu tại các ga trung chuyển đưa từ nước Đức qua Hà Lan rất khác. Bởi không có thủ tục nhập cảnh chờ đợi ì xèo như các chuyến bay. Tôi làm sao quên được chuyến tàu hoàng hôn Thalys từ thủ đô Brussel của Bỉ về kinh thành ánh sáng Paris. Con tàu lao đi rất nhanh êm ái dưới ánh hoàng hôn diễm lệ đâu đó trên đời. Từ tàu hỏa chạy bằng hơi nước của thuở ban đầu qua tàu chạy động cơ diesel đến chạy điện và từ là bước phát triển vượt trội của con người.

Đợi chờ

Phải chăng, một góc nào đó của ký ức, đời là những chuyến tàu hỏa du lịch đâu đó phiêu bạt trên hành tinh xanh. Còn rất nhiều chuyến tàu của quá khứ lẫn tương lai đang chờ đợi Samgoshare. Tôi vẫn mong ngày trở lại, ngồi trên tàu hỏa cho hành trình khám phá mới. Liệu còn các chuyến tàu đã qua, hãy đợi đấy. Samgoshare … đi… cảm nhận và chia sẻ !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục ! Photo Samgoshare

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục !

Samgoshare du lịch Trung Quốc tạp lục là những câu chuyện mở đầu cho các …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.