Đặc sản bến Hàm Ninh Phú Quốc !

Thưởng thức đặc sản bến Hàm Ninh Phú Quốc là thú vui ẩm thực của Samgoshare. Trong một chuyến đi hai lần đến bến Hàm Ninh vì đặc sản tại đây quá ấn tượng. Lần đầu đến với bến Hàm Ninh một chút ngỡ ngàng pha thích thú.

Trước hết đi từ Cảng An Thới qua Bãi Khem. Ăn trưa tại bến Hàm Ninh một làng chài đã có từ lâu. Hiện nay có hàng quán đông đúc hai bên cùng một cầu cảng dài ra bãi biển. Cầu cảng cho ngư dân cập tàu vào mua bán, vận chuyển các sản vật đánh bắt từ biển. Trưa nắng gắt theo các anh em bạn ở Phú Quốc ra đến quán cuối của cầu cảng. Quán là một dạng bè nổi trên biển lên cao hay xuống thấp theo con nước thuỷ triều. Khi ngồi trong quán hơi lắc lư một chút như chếnh choáng say. Sự đơn giản của một quán bè trên biển tương phản với sự đa dạng màu mồi, sản vật từ biển của Hàm Ninh. Rong chơi du lịch thưởng thức ẩm thực là một phần tất yếu của cuộc sống. 

Quán ở bến Hàm Ninh với muôn sản vật từ biển.

Chế biến theo cách đơn giản nhất của đầu bếp địa phương như sau. Ghẹ tươi rói đem hấp rồi chấm muối ớt Hàm Ninh. Mực còn tươi óng ánh bên ngoài thì hấp gừng chấm nước mắm ớt tỏi. Nước mắm bản địa Phú Quốc chính gốc thì ăn chỉ có nước ghiền nhé. Gỏi cá trích một món đặc sản chế biến từ thịt cá trích sống. Lạng hai bên con cá hai miếng, vắt chanh tươi, cá chín nhờ chanh. Tiếp đến trộn với đậu phụng rang và dừa nạo. Khi ăn kèm với rau sống Phú Quốc là rau rừng các loại. Khi ăn kẹp gỏi cá trích với rau rừng chấm nước mắn gừng ớt.Ta nghe thấm đượm tự thuở nào !

Mùi cá trích sống thoảng hương nhẹ nhàng phảng phất chút chát, chút chua của rau rừng hoà lẫn trong chút nồng nàn của gừng và cay xè của ớt. Rồi thấm đẫm đậm đà trọng vị mặn của nước mắn Phú Quốc, tạo nên một món ăn tuyệt ngon đến bất ngờ. Lần đầu tiên ăn còn hơi e ngại vì cá sống. Nhưng khi thử rồi thì khó quên lắm và sẽ tiếp tục một trong tứ khoái của cuộc đời.

Muối ớt bến Hàm Ninh.

Nhum thì được làm sạch đem nước mở hành ăn với chút muối ớt Hàm Ninh. Người miền Trung các món chấm muối ớt thì muối ớt khô. Nơi đây là muối ớt nước hơi sền sệt. Chế biến cũng muối sống giã ớt tươi thêm chanh, đường, bột ngọt, tiêu. Thêm chút nước dùng cho sền sệt và các thứ gia vị được hoà tan trước khi chấm. Như vậy người miền Trung khi ăn chấm muối ớt thì thỉnh thoảng vị mặn sẽ toả ra từ từng điểm trên lưỡi. Riêng Hàm Ninh vị đậm đà của muối ớt nước lan toả ra trên toàn mặt lưỡi. Đem đến một vị giác tức thời ngay và luôn !

Một trưa tuyệt vời ở bến Hàm Ninh. Đời sống của người dân vùng biển Phú Quốc rất chân phương. Còn rất nhiều món ngon vật lạ đặc sản Phú Quốc nữa nhưng muốn nhanh thì phải từ từ.

Photo Samgoshare.

Nhum Hàm Ninh dang làm sạch.
Nhum Hàm Ninh dang làm sạch.

Nước chấm ở Hàm Ninh.

Nước chấm ở Hàm Ninh.

Sò méo đang nướng,
Sò méo đang nướng,

Rau sống Hàm Ninh rất nhiều loại được hái từ rừng tự nhiên.

Rau sống Hàm Ninh rất nhiều loại được hái từ rừng tự nhiên.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Photo Samgoshare.

Dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan !

Tôi đã có một ngày dạo chơi quảng trường vàng thời trang Milan. Bạn đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.