Home / Asia / Đặc sản Đầm Ô Loan Phú Yên !

Đặc sản Đầm Ô Loan Phú Yên !

Thưởng thức đặc sản Đầm Ô Loan Phú Yên là là chuyện ăn hải sản tại đây. Trước khi đến Phú Yên đã nghe qua đầm Ô Loan nổi tiếng thức ăn tươi sống. Nay bạn thổ địa dẫn đến thì đúng là cầu được ước thấy. 

Sau khi thăm nhà thờ Mằng Lăng và ghềnh đá dĩa Tuy An. Tôi đang còn bãng lãng trong sương mờ của quá khứ đầy huyền thoại về vùng đất này. Mãnh đất tuy nhỏ nhưng là nơi dừng chân của danh nhân và sinh ra Thánh. Bạn tiếp tục đưa đến một địa danh khác Đầm Ô Loan để thưởng thức hải sản tại đây. Đầm phá là nơi giao thoa của sông và cửa biển nên có nước lợ. Nhờ nước lợ nên sinh ra nhiều hải sản rất đặc biệt riêng có.

Sự tích đầm Ô Loan.

Xe chạy ngang qua Đầm Ô Loan bạn kể sơ về sự tích Đầm Ô Loan. Lưu truyền trong dân gian về nàng tiên tên Loan và con chim Ô thước. Thuở xa xưa nàng tinh nghịch mượn con chim Ô Thước dạo chơi dưới trần gian. Do trần gian quá lạ lẫm nàng mãi chơi quên mất lúc về. Chim mõi cánh hạ xuống dãy núi Từ Bi của Tuy An. Từ đó nàng ơt lại chốn hồng trần. Người dân đời thường đã ghép tên chim và tên nàng để tưởng nhớ. Tên Ô Loan từ đó mà có.

Du khách khi đến một địa danh nào đều thích thú với các câu chuyện thần thoại. Họ như được trở về tuổi thơ yêu dấu. Dạo ngang qua đầm hướng về phía Bắc gần cầu An Hải có một quán hải sản. Tôi đã được thưởng thức các món ngon đặc biệt tại đây.

Quán mái lá nổi trên nước

Thực chất quán là những cái nhà mái lá nhẹ ghép với nhau gần bờ. Quán nổi trên nước nhờ hệ thống thùng nhựa kín ghép váo nhau. Các thùng nhựa nằm dưới hệ dọc ngang cây gỗ tạo ô để nuôi tạm hải sản. Mỗi ô mỗi loại có lưới bao bọc xung quanh. Quán và chỗ nuôi hải sản tươi sống tạo thành điểm nhấn ven đầm. Đơn giản và bình dân đến lạ nhưng lồng lông hương của đầm và gió từ biển thổi vào. Bạn có thể nhìn thấy các hải sản tại đầm như cá mú, tôm rằn, tôm bạc, ghẹ, điệp, mực, sứa, cua huỳnh đế…

Hương vị của đầm Ô Loan

Nổi tiếng nhất nhì là sò huyết và hàu. Con sò to khác thường khi nướng hở miệng một chút là được. Bạn mở miệng sò màu huyết dụ vẫn còn trên thân sò. Chấm thân sò với muối tiêu ớt chanh đưa vào miệng tim ta như tan vỡ. Thịt dày phảng phất mùi thơm ngon thật là tuyệt cú mèo. Chưa say mà thi thoảng lại bồng bềnh trên nước.

Hàu Ô Loan sống bám vào các tảng đá ngập mặn, có cạnh rất sắc. Chế biến hàu khá phong phú dùng để nấu cháo, nấu canh, xào. Hôm ấy hàu nướng tái đưa tôi trở về mùi vị thân thương của miền sông nước thôn dã. Mồi của đầm Ô Loan mênh mông bát ngát nên bạn bè đưa cay cũng bát ngát mênh mông với bia các loại. Du khách ghé quán khá đông, nhìn ai cũng say sưa thưởng thức hải sản riêng có của xứ sở này.

Xứ Việt mỗi một địa phương luôn có nhiều sản vật đặc sắc. Tôi chỉ cầu mong cho người dân phải biết giữ gìn vệ sinh môi trường hơn nữa. Biết đâu có dịp ghé lại chốn này. Đặc sản Đầm Ô Loan thật tuyệt bạn cứ thử một lần sẽ mãi nhớ. 

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz . Photo Samgoshare.

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz ! 

Chàng hướng dẫn điển trai người Shiraz giới thiệu cho đoàn chín người chung về …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.