Đặc sản hương đồng sông nước An Giang

Sau màn ngắm cảnh sông nước miền Tây bát ngát bao la An Giang. Cùng với hoạt cảnh đặc sắc của hàng triệu chú cá tung tẩy tranh nhau với món ăn thường ngày. Chặng cuối hành trình tôi được thưởng thức đặc sản An Giang ngay tại bên hồ nuôi cá tra mát mẻ. Chuyện các anh em lần đầu ăn nhậu với đặc sản An Giang bên hương đồng gió nội thật quá đã. Chuyến đi thăm sông nước miền Tây vô tình dẫn dắt biết thêm nhiều thứ hay.

Cá vồ đém cụng rượu đinh lăng

Chiếc bàn dài trong ngồi nhà tạm cho người nuôi cá, trên ấy cái nồi nấu mẻ sẳn chờ nước sôi. Dĩa rau phong phú nhiều loại tăng thêm sắc màu sông nước. Món lẩu dĩa cá tươi rói đã cắt từng lát theo phong cách miền quê. Trên dĩa có nhiều loại cá da trơn của sông nước miền Tây. Tên gọi cá mới nghe lần đầu trong đời, cá vồ đém. Còn có món cá Linh chiên dòn món cá đầu mùa nhỏ đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. Thật tiếc đang cuối mùa nên cá Linh khá to nhiều xương, ăn cẩn thận một chút.

Về miền Tây mồi nhậu mênh mông bát ngát càng không thể thiếu rượu. Can rượu ngâm lá đinh lăng, uống vào nhức răng đưa cay quên cả đường đi lối về. Một nơi nhậu cực kỳ dân dã, đầm ấm thân tình chi lạ. Anh em công nhân nuôi cá chung nhau cụng từng ly từng ly rất đã. Thiên nhiên rộng lớn, lộng gió đã tạo nên phong cách chân chất và thoáng đảng của người miền Tây. Cho dù người miền khác vào sinh sống tại đây cũng lây sự hào sảng như vậy. Làm tôi nhớ đến đời thường của một xứ khác.

Đau đáu cá tra

Cá vồ đém thịt thơm và chắc chắn, khi ăn kẹp với rau các loại. Xong chấm với nước mắn mặn ngon tạo nên món ngon của quê hương. Người em bảo tụi em xuất khẩu nhiều cá tra chớ ít ăn loại này. Vì nơi đây nhiều loại cá khác ngon hơn cá tra. Trò chuyện rôm rả về các vấn đề trên trời dưới đất. Em vẫn đau đáu các vấn đề của cá tra hiện nay, chuyện thoái hóa giống với các loại bệnh. Các nhà khoa học của xứ Việt vẫn chưa thật sự mạnh mẽ tham gia vào cuộc chơi có giá trị hàng tỷ đô của quê hương miền Tây.

Lợi thế so sánh không phải ngẫu nhiên mà có. Sông nước con người miền Tây nguồn tài nguyên vô giá của đất nước Việt Nam. Người em luôn băn khoăn làm sao xuất khẩu được nhiều cá nhất với giá tốt nhất. Hiện nay tập đoàn Sao Mai đã tận dụng toàn bộ con cá không bỏ một sản phẩm phụ nào ngoài máu cá. Thân cá đem làm hàng xuất khẩu, mở cá ngày trước bỏ đống nay đã chế biến. Các thứ khác như đầu đuôi da xương được biến thành thức ăn gia súc dành cho loài khác. Chú ý quy tắc bất biến không thể sử dụng thức ăn làm từ cá dùng nuôi cá. Ngày ấy ngồi bên nồi lẩu thưởng thức đặc sản  An Giang miền sông nước trên cả tuyệt vời. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.