Đại dịch cuồng chân nhớ chuyện tàu hỏa Iran

Chút kinh nghiệm rong chơi theo các chuyến tàu tại Iran có thể giúp ai đó trên đường khám phá. Du lịch nhanh hay chậm tùy theo quan điểm của mỗi người. Cảm giác riêng trên mỗi chuyến tàu, được thong thả qua lại trên tàu gặp gỡ ai đó tình cờ. Ngắm nhìn thiên hạ đầy lạ lẫm trên các chuyến tàu đã thấy đời vui. Đại dịch cuồng chân nhớ chuyện tàu hỏa Iran chia sẻ chuyến tàu đã phiêu du tại đất nước này.

Chuyến tàu đầu tiên

Du lịch bằng tàu hỏa niềm vui yêu thích vô cùng của Samgoshare. Tàu hỏa không chỉ một phương tiện giao thông lâu đời mà còn lưu giữ nhiều ký ức xưa cũ. Trên tàu còn quan sát cách thức sinh hoạt của một cộng đồng cư dân con nhà nghèo. Trải qua bốn chuyến tàu hỏa với những kỹ niệm riêng có tại đất nước Ba Tư huyền thoại. Các vé tàu sử dụng tại Iran đều mua ở Việt Nam qua con đường trực tuyến đã có bài viết chia sẻ. Đất nước Iran đã phát triển bán vé bằng công nghệ trước cả thiên đường du lịch Việt mới lạ. Cách thức mua trưc tuyến và thanh toán bằng Pay Pal khá dễ dàng. Ngày ấy in ra bốn vé trên bốn tờ A4 và sử dụng dần cho cả chuyến phiêu du.

Từ ngỡ ngàng ban đầu đến ngạc nhiên trên các chuyến tàu thật nhiều kỹ niệm. Hành trình đầu tiên từ thủ đô Tehran đến thành phố lịch sử Tabriz. Lần đầu tiên phải gặp cảnh sát nhà ga xác nhận người mua vé cùng Passport. Chuyến tàu đêm khá thú vị bởi trong phòng ban đầu chỉ có ba người sau thêm một. Một ông già khiếm thị biết tiếng Anh, hai thanh niên bản địa với ntôi. Những cuộc trao đổi luôn đủ bốn người, nhờ ông già làm trung gian dịch thuật. Trò chuyện chậm mà cực kỳ vui vẻ bởi tiếng cười không dứt giữa những người xa lạ. Vẫn thầm cám ơn ông già khiếm thị có khả năng hài hước đến bất ngờ. Đêm dài chợt ngắn giữa những tâm hồn thiện lương chân chất của người dân Iran.

Một ngày trên tàu

Chuyến tàu thứ hai từ cố đô Tabriz về thành phố thánh địa Mashhad. Tình cờ lại gặp một gia đình người Ba Tư thăm con trở về. Những cữ chỉ ân cần của họ làm ấm lòng người viễn xứ. Nỗi lòng trăn trở của chàng kỹ sư cơ khí trước vận mệnh của đất nước như nỗi buồn miên viễn của người dân xứ này. Hai mươi bốn tiếng đồng hồ trên tàu với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau thật khó diễn tả thành lời. Người Việt Nam duy nhất trên chuyến tàu xa lạ ấy bỗng trở thành nhân vật đáng được quan tâm, giao lưu cả một đoàn tàu. Họ như lần đầu được thấy, được bắt tay chụp hình lưu niệm với người Việt bằng xương bằng thịt thật sự. Thiện tai!

Nhà ga Mashhad trong đêm
Đại dịch cuồng chân nhớ chuyện tàu hỏa Iran, nhà ga Mashhad.

Vô tình gặp chuyện lạ trong đêm thanh vắng giữa một ga xép nào đó. Tàu phải dừng lại cho tất cả người dân vào đền thờ cầu nguyện, trừ trẻ em và người già. Thật khó quên khi choàng giấc tỉnh lại thấy nhiều người ùn ùn kéo nhau xuống tàu. Hơi lo lắng may nhờ chàng trai bảo tụi tao phải hành lễ cầu nguyện Thánh Allah. Sau khoảng thời gian cầu nguyện tiếng còi tàu inh ỏi vang lên trong đêm vắng. Hơi thở dồn dập của chàng trai thật tội nghiệp, anh chạy cho kịp giờ tàu chuyển bánh.

Gặp gỡ rồi chia xa

Lần thứ ba từ Mashhad về lại thủ đô Tehran lại gặp gỡ một nhóm người khác. Họ mời ăn chung một bàn hỏi tùm lum tá lả về kinh tế Việt Nam. Những cái cụng lon nước ngọt, chợt thấy tấm chân tình giữa những người xa lạ. Gặp gỡ rồi chia xa, con đường phía trước trong đêm đen vẫn còn hun hút. Tình cờ gặp nhau trên một chuyến tàu e rằng có nhân duyên từ kiếp trước. Biết bao giờ gặp lại hỡi những người xa lạ, những nụ cười làm ấm lòng viễn xứ.

Chuyến tàu thứ tư từ thủ đô Tehran đến cố đô Shiraz. Hoàng hôn trôi qua trên chuyến tàu ở đâu đó trên cung đường thật đẹp. Lần này gặp phải hai chàng trai ít nói chuyện, đành ngắm nhìn hai bên đường chốc lát. Trước khi màn đêm buông xuống vẫn kịp thấy ánh hoàng hôn đang xuống vàng rực cả một vùng rộng lớn. Những giấc ngủ lắc lư trên tàu như võng đưa nôi, đưa ta về tuổi thơ đầy mộng mị. Trong đêm vắng thanh âm của nó vang xa thật quen thuộc mà đơn độc đến tận cùng. Những con đường tàu khổ rộng hai chiều chạy ngút ngàn bất tận vào đâu đó trên đất nước này. Tôi chỉ tiếc đất nước Iran cho lưu trú 17 ngày mỗi lần cho du khách lấy visa tại sân bay.

Đợi chờ tương lai sau Covid

Hy vọng sau đại dịch Covid-19 các nước sẽ mở rộng hơn nhiều về vấn đề visa và thời gian lưu trú. Tương lai cho công nghiệp du lịch vẫn rất khó dự đoán. May mắn nhanh nhất từ tháng 6 năm 2022 mới có thể trở lại giao lưu rong chơi đây đó. Tình hình cần đề phòng sự trở lại của đại dịch sẽ phát sinh nhiều chi phí y tế hơn cho các phượt thủ. Đại dịch cuồng chân nhớ chuyện tàu hỏa Iran, chia sẻ các kỹ niệm khó quên.

Creator Samgoshare  Singer and Guitar Acoustic – Phương Anh. 

Music Chuyến tàu hoàng hôn của Minh Kỳ – Hoài Linh. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.