Đài phun nước Archibald công viên Hyde !

Samgoshare có một chiều dạo chơi bên đài phun nước Archibald công viên Hyde. Sau khi tưởng nhớ các anh hùng cuối trời mây trắng bay tôi đi dạo công viên Hyde. Công viên đô thị Hyde nằm ngay trung tâm thương mại Sydney rông 16,2 ha. Một công viên công cộng lâu đời nhất nước Úc. Đã từng là sân tập criket, trường đua ngựa. Nay thành công viên xanh mát của thành phố Sydney.

Đài phun nước Archibald

Tôi đi dọc men theo hồ nước trước đài tưởng niệm ANZAC. Từng cặp bạn trẻ ngồi bên hồ hoặc trên ghế rất tình tứ. Tình yêu trai gái ở đất nước nào cũng đẹp. Đường lát đá sạch sẽ bóng loáng dẫn tôi đến gặp một đài phun nước. Đài phun nước Archibald lấy theo tên nhà báo Jules François Archibald (1856-1919). Người sáng lập tuần báo nổi tiếng The Bulletin của Úc Đại Lợi. Ông là người gây quỹ cho đài phun nước và chỉ định nhà điêu khắc Pháp do tình yêu nước Pháp.

Đài phun nước đánh dấu kỹ niệm hợp tác quân sự của Pháp- Úc trong thế chiến I. Trung tâm chính đài phun có nhiều tượng lấy sự tích từ thần thoại Hy Lạp. Ví như nàng bắn cung là nữ thần bắn cung Artemis, chạy nhanh như gió. Tôi nhìn nàng dương cung chợt nhớ đến các thần tại Logia Lanzi ở Florence quá chừng. Nhìn chiếc ghế êm đềm dưới các hàng cây sung xanh mướt trong công viên Hype. Gặp một nhóm đang tự do múa hát khá sôi động vui vẻ. Du khách có thể tham gia nhảy múa cho vui. Các em bé đi chơi cùng gia đình đang chạy nhảy quanh hồ. Có đứa mãi đứng nhìn theo bong bóng xà phòng từ máy thổi của người đàn ông bán hàng rong.

Bình yên quanh tôi

Cảm giác quanh tôi là sự yên lành vô bờ bến. sinh hoạt thường nhật của người dân quanh Hyde thật nhẹ nhàng dễ gần gũi và sôi động. Âm nhạc đường phố luôn có sưc hút rất riêng. Âm thanh của loa khá rộn ràng náo động. Các em gái vừa nhún nhảy vừa đưa bảng quảng cáo gì đó. Tôi nhìn các em rồi nhìn người đàn ông bán dạo có máy thổi bong bóng. Những bong bóng mang màu ngũ sắc bay nhè nhẹ trong gió chiều rồi vỡ tan trong không khí. Tôi ngồi bên đài phun nước Archibald nhìn cách sinh hoạt vui vẻ cư dân phố thị Sydney. Lòng chợt bình yên trên xứ người thật lạ.

Xa xa nhìn thấy nhà thờ Thánh Mary lộng lẫy trên nền trời trong xanh bồng bềnh mây trắng bay.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.