Dạo bước đền Yoshida tĩnh lặng Kyoto

Một ngày trời đẹp hỏi người em có đền thờ Thần đạo nào gần đây không? Người em bảo, cạnh trường em học có cái đền Anh vào thử xem. Sau khi laonh quanh tham quan trường đại học Kyoto, tôi đạp xe ghé thăm dạo bước đền Yoshida tĩnh lặng bên cạnh. Danh sách 100 ngôi đền thờ hàng đầu ở Kyoto, Nhật Bản. Đền Yoshida xếp thứ 32 đền Shinnyodo thứ 29 và đền Kurodani 23. Đất nước hoa anh đào có nhiều cái lạ, các đền Thần đạo có xếp hạng như FIFA!

Đền Yoshida lặng lẽ

Một không gian hoàn toàn im ắng, tôi để xe đạp bên ngoài vào khu vực đền. Trước mắt một cổng Tori đỏ chói im lìm đứng dưới hàng cây tre xanh mướt. Bước chân lạo xạo trên đường qua hàng chục bậc thang mới đến khu vực đền. Đền thờ Yoshida nằm dưới chân đồi Yoshida, xung quanh khu vực này có nhiều đền khác. Đền được xây dựng vào năm 859 thời kỳ Heian, bởi gia tộc Fujiwara no Yamakage hùng mạnh. Ngôi đền yên ắng tĩnh mịch đến ngỡ ngàng, rất ít du khách nào đến đây. Tôi thấy vài người đi lại trong một ngôi đền trong khu vực rộng lớn.

Trong sân đền rất sạch sẽ được rải đá cuội nhỏ xanh đen, trung tâm đá trắng vuông vức phân chia. Nhiều sân đền của Kyoto hay khắp nước Nhật đều áp dụng cách rải sỏi nhỏ này. Nhìn rất hòa hợp với thiên nhiên,đượm màu xưa cũ với thời gian và cái hay nhất khi mưa nước có thoát tự nhiên để bảo vệ nguồn nước ngầm như bao năm qua. Tôi thấy người đàn ông đang cúi đầu cầu nguyện, sau đó ra bàn viết gì đó và đến treo lên bảng có nhiều lời nguyện cầu từ trước. Muốn gì cứ viết ra, thần linh sẽ phù hộ cho bạn thực hiện điều ước ấy. Đền Yoshida nổi tiếng về trừ tà hay ma quỉ, có hẳn lễ hội trừ ma quỷ được tổ chức hàng năm tại đây.

Tách bạch Thần đạo

Ngôi đền Yoshida yên tĩnh sẽ mãi mãi nếu như vào nửa sau của thế kỷ mười lăm không xuất hiện một người Kanetomo Yoshida (1435-1511). Ông là một học giả và giáo sỹ Thần đạo (Shinto) Nhật Bản thời kỳ Sengoku. Các giai đoạn trước ông trong các đền thờ thường thờ Thần và Phật. Người dân Nhật tin rằng thờ Phật dành cho kiếp sau còn thờ Thần dành cho hiện tại. Một thời gian dài người dân Nhật thờ chung như vậy tùy theo từng vị vua mà Thần hay Phật được thịnh hành hoặc cả hai. Một sự pha trộn khá lạ lẫm trong niềm tin tôn giáo.

Ông Kanetomo Yoshida trở thành người tinh túy khi phát triển kiến giải và nghi thức về Thần đạo Shinto. Thậm chí được gọi riêng là Yoshida Shinto. Từ đó đền thờ Yoshida trở thành nơi tôn kính của các tầng lớp nhân dân khắp nước Nhật. Sau khi ông mất người sáng lập Yoshida Shinto được chôn cất tại đây. Từ năm 1871 đến năm 1946, đền Yoshida chính thức được chính phủ hỗ trợ. Ngày nay tiếp tục đền thờ Thần đạo quan trọng của Kyoto. 

Nghe bước chân mình

Tôi dạo loanh quanh nghe tiếng bước chân lạo xạo của riêng mình trên sân đá sỏi. Một không gian yên lặng tĩnh tâm thật an lành. Nơi cầu nguyện rực rỡ màu đỏ và thùng gỗ bạc màu thời gian. Tôi thả đồng năm xu nghe keng keng ngắn ngủi trong im ắng của trưa Kyoto. Tìm một chỗ ngồi nhìn toàn cảnh đền vắng lặng như bao năm qua. Chưa biết mùa lễ hội có sôi động gì không? Hoặc tại Kyoto đã có nhiều đền nổi tiếng phố hội ồn ào hơn dành cho du khách. 

Hy vọng gặp ngày đền Yoshida tổ chức lễ Setsubun trừ tà ma quỷ mị sẽ có nhiều hình ảnh thú vị. Nó linh thiêng bởi hơn 1160 năm trước, vào ngày khởi công người ta đã mời Thần từ đền Kasuga trú tại Nara cổ đại đến đền Yoshida bảo hộ. Một lần ghé thăm đền Yoshida yên tĩnh trong không gian vắng lặng thật đáng nhớ. Không ngờ đền này yên ắng hơn các đền khác nhiều. Tôi chưa hiểu sao nơi này có nhiều đền và thờ nhiều Thần đến vậy. Cố đô Kyoto còn nhiều nơi bình yên như thế. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.