Dạo chợ cùng chùa Traphang Thong ở Sukhothai

Chiều về lại nhà trọ thấy trời vẫn còn nắng ghé vào chợ xem qua cho biết. Ngôi chợ nằm cạnh bên chùa nên lấy cùng tên. Rong chơi đến đâu có chợ tôi thường hay lang thang vào trong đó. Đôi khi chẳng biết mua gì, chỉ cần vào quan sát ngắm nghía hàng hóa lẫn người buôn bán lấy làm vui rồi. Chợ vùng xa không hiện đại máy lạnh kín cổng cao tường như siêu thị, ẩn chứa nhiều nét văn hóa truyền đời giản dị miền thôn dã. Tên chợ truyền thống lấy theo chùa Traphang Thong tại Sukhothai, nơi thể hiện văn hóa truyền đời của người dân bản địa.

Chợ Traphang Thong tại Sukhothai
Chợ Traphang Thong tại Sukhothai. Photo Samgoshare
Chợ Traphang Thong

Tôi của một chiều bước vào khỏi cổng chợ được trang trí chạm khắc như cổng đền chùa. Chợ Traphang Thong nhỏ vừa kiểu như chợ quê vùng huyện xa. Khuôn viên chợ nhỏ trước mặt đường, cạnh bên gần chùa cùng tên. Người ngồi bán hàng trên các sạp cũng giống như các cô các chị ở xứ Việt. Hàng hóa thực phẩm ăn uống chiếm đa số, nhiều loại rau củ quả tươi rói mang sắc màu cuộc sống. Thái Lan từ lâu mệnh danh xứ sở của cây trái. Rong chơi đến đây cũng thấy nhiều loại trái cây tươi bày bán. Có chỗ còn chế biến nước ép hoặc cắt gọt bán dĩa tại chỗ.

Chiều chợ Traphang Thong
Chiều chợ Traphang Thong. Photo Samgoshare

Đất nước Thái Lan được ưu ái từ dòng sông Mê Kong, cá nước ngọt rất phong phú đa dạng như xứ Việt. Nhìn các con cá trê được nướng khô đen bóng loáng kẹp thành từng cặp. Làm tôi liên tưởng thi vị, ngay đến chết cũng không chia lìa lứa đôi. Một loại cá khác phơi mình vàng ươm trong thau nhựa. Cá đối bẻ đầu bó thành từng bó sắp lớp ngay ngắn, phơi vảy vàng theo phận số. Khô cá dứa phanh thây sắp hàng quanh sàn tre mời gọi hấp dẫn. Cả sạp chợ còn nhiều cá khác chưa biết tên gọi. Mồi sẳn có, thêm vài xị đế với bạn hữu nữa thành bữa nhậu vui vẻ. 

Chợ tuy nhỏ khá đủ đầy thực phẩm, sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng. Người Thái mạnh về hoa quả tươi và sản phẩm đã qua chế biến phong phú.

Photo Samgoshare 

Chùa Traphang Thong Sukhothai

Cạnh bên chợ có ngôi chùa Traphang Thong khá cổ kính. Chùa nằm ngayy giữa hồ đang xây dựng cải tạo trơ đáy dở dang. Băng qua cây cầu gỗ với những chiếc đèn lồng vàng treo dài hết cầu. Chùa này của người Khmer được lập ra từ thế kỷ XV rất lâu đời. Tôi hôm trước đã vào tham quan chùa một lần. Đêm đầu tiên ở Sukhothai chợt sáng lung linh những ngọn đèn lồng treo hai bên cầu. Chùa rất vắng người, kết cấu bảo tháp to lớn theo phong cách Sri Lanka. Đế cao hình vuông, tháp hình chuông chóp nhon vút cao. Cạnh tháp có phòng truyền giới trưng bày các vật phẩm về Phật giáo. Nhiều bức tượng đồng điêu khắc sắp đặt ngay ngắn rất đẹp.

Vườn xưa
Vườn xưa chùa Traphang Thong ở Sukhothai. Photo Samgoshare

Theo ghi chép “ngôi chùa còn lưu giữ một “dấu chân” nổi tiếng của Đức Phật được chế tác vào năm 1359 dưới thời trị vì của vua Li Thai (1347-1368/74). Dấu chân này đã được lưu giữ trong nhiều thế kỷ tại “Đồi dấu chân lớn” Khao Phra Bat Yai gần đó”. Hiện nay các tấm đá điêu khắc dấu chân Phật theo phong cách Sri Lanka đưa về bảo tàng Sukhothai. Một bản đá khác lưu lại chùa Traphang Thong, nằm trong công trình nhỏ có tượng Phật đang đi bộ. Dạo một vòng quanh chùa, quan sát nhiều tượng kể cuộc đời Đức Phật. Bên cạnh các câu châm ngôn nhắc nhở cho người đời.

Cố đô Sukhothai một thời chịu ảnh hưởng văn hóa của đế chế Khmer như các vùng lận cận. Ngôi chùa Khmer còn lại này như chứng tích giao thoa tôn giáo của thời gian.

Creator Samgoshare Music Still Loving You – Scorpions

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.