Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem có gì nữa không? Khu vực này thuộc tỉnh Shan bởi người dân tộc Shan sinh sống nhiều quanh đây. Loanh quanh dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe. Khu chợ đêm như tận dụng một góc công viên vui chơi của địa phương. Thị trấn nghèo, đêm vắng du khách thưa thớt. 

Chợ đêm thị trấn bình dân

Phố ẩm thực đêm như một phần không thể thiếu trong quảng bá du lịch bản địa. Nó như loại gia vị thời cuộc nêm nếm thêm vào cho hợp khẩu vị của thực khách. Tùy vào mỗi vùng, mỗi địa điểm mà tạo ra những phố đêm hấp dẫn. Phố đêm tại thị trấn Nyaung Shwe nghèo nên cũng thưa thớt người qua lại. Tập trung phục vụ người dân địa phương rong chơi làm chính. Khách thưa vắng với dăm bàn ngồi ăn thoải mái. Ngôi chợ nhỏ với vài cửa hàng bán đồ lưu niệm và một số gian hàng bán ẩm thực đêm.

Hai cô gái Miến ngồi bên nồi lẩu than cũng vui vẻ đưa tay chào, khi tôi ngỏ ý ghi lại chút hình ảnh. Nụ cười thân thiện của người dân nơi đây rất dễ mến. Một góc khác chàng bán hàng thực phẩm tươi sống của loay hoay sắp xếp. Cá ướp, mực, gà, chả viên cùng nhiều loại sản vật địa phương chưa biết. Các loại rau, gia vị chế biến và đồ khô bày biện trên bàn. Những gian hàng có hai mái nhà chóp nhọn ghép vào nhau đơn giản. Tập họp trong đêm đen toàn khu chợ như điểm sáng hiếm hoi của thị trấn.

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare
Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe. Photo Samgoshare

Mấy em du khách nước ngoài cũng xem, trả giá mua cho vui vài món đồ lưu niệm. Những vòng cườm đeo hạt nhỏ xíu, các con vật bằng đá nho nhỏ xinh xinh, hàng hóa mộc mạc thô sơ của vùng này chứa chất nhiều thời gian sáng tạo.

Du hí cùng du thực 

Dạo phố đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe làm tôi nhớ đến nhiều nơi chốn khác. Ví như chợt nhớ đến phố đêm ẩm thực cực kỳ sôi động tại thành phố Cao Hùng. Người rong chơi ăn uống hải sản đông đúc như lễ hội. Nhớ qua phố đêm Ximending tại Đài Bắc với trò chơi múa xiếc với tiếng hát dạo của nghệ sỹ đường phố. Lại nhớ phố đèn đỏ Kabuchio náo nhiệt ở Tokyo với dòng người không tưởng. Dù cho du lịch có phát triển thế nào ẩm thực bản địa độc đáo luôn làm cho lữ khách nhớ lâu nhất. Nhìn quanh không mấy hấp lực nên cả nhóm chỉ cười trừ.

Chàng trai bán hàng kiêm luôn tài xế khi chúng tôi ngỏ ý thuê xe trở về nhà trọ hoàng cung. Chợt ngẫm nghĩ mình như hoàng gia xưa tái thế, chọn nhà trọ tên hoàng cung cư trú. Xem nghệ thuật múa rối thời xưa chỉ dành cho gia đình hoàng gia. Ra về còn được ngồi xe ba bánh giữa trời gió lộng. Đêm đen thị trấn Nyaung Shwe còn thiếu ánh sáng trên những con đường như vùng quê Việt nào đó. Không gian yên tĩnh những mái nhà hai bên đường nhấp nhô ẩn hiện trong sáng tối. Hạnh phúc của đời người, đôi khi thật đơn giản đủ giá cho một cuốc xe. Mong đời thật yên bình trong đêm vắng tôi trở về hoàng cung đây. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.