Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem có gì nữa không? Khu vực này thuộc tỉnh Shan bởi người dân tộc Shan sinh sống nhiều quanh đây. Loanh quanh dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe. Khu chợ đêm như tận dụng một góc công viên vui chơi của địa phương. Thị trấn nghèo, đêm vắng du khách thưa thớt. 

Chợ đêm thị trấn bình dân

Phố ẩm thực đêm như một phần không thể thiếu trong quảng bá du lịch bản địa. Nó như loại gia vị thời cuộc nêm nếm thêm vào cho hợp khẩu vị của thực khách. Tùy vào mỗi vùng, mỗi địa điểm mà tạo ra những phố đêm hấp dẫn. Phố đêm tại thị trấn Nyaung Shwe nghèo nên cũng thưa thớt người qua lại. Tập trung phục vụ người dân địa phương là chính. Khách thưa vắng với dăm bàn ngồi ăn thoải mái. Ngôi chợ nhỏ với vài cửa hàng bán đồ lưu niệm và một số gian hàng bán ẩm thực đêm.

Hai cô gái Miến ngồi bên nồi lẩu than cũng vui vẻ đưa tay chào, khi tôi ngỏ ý ghi lại chút hình ảnh. Nụ cười thân thiện của người dân nơi đây rất dễ mến. Một góc khác chàng bán hàng thực phẩm tươi sống của loay hoay sắp xếp. Cá ướp, mực, gà, chả viên cùng nhiều thứ chưa biết. Các loại rau, gia vị chế biến và đồ khô bày biện trên bàn. Những gian hàng có hai mái nhà chóp nhọn ghép vào nhau đơn giản. Tập họp trong đêm đen toàn khu chợ như điểm sáng hiếm hoi của thị trấn.

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare
Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Mấy em du khách Tây, Ta cũng xem, trả giá và mua cho vui vài món đồ lưu niệm. Nhũng vòng cườm đeo hạt nhỏ xíu, các con vật bằng đá nho nhỏ xinh xinh, hàng hóa mộc mạc thô sơ của vùng này chứa chất nhiều thời gian sáng tạo.

Du hí và du thực 

Dạo phố đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe làm tôi nhớ đến nhiều nơi chốn khác. Ví như chợt nhớ đến phố đêm ẩm thực cực kỳ sôi động tại thành phố Cao Hùng. Người đi ăn uống hải sản đông đúc như lễ hội. Nhớ qua phố đêm Ximending tại Đài Bắc với trò chơi múa xiếc và tiếng hát dạo của nghệ sỹ đường phố. Lại nhớ phố đèn đỏ Kabuchio náo nhiệt ở Tokyo với dòng người không tưởng. Dù cho du lịch có phát triển thế nào đi nữa thì ẩm thực bản địa độc đáo luôn làm cho lữ khách nhớ lâu nhất. Nhìn quanh không mấy hấp lực nên cả nhóm chỉ cười trừ. Chàng trai bán hàng kiêm luôn tài xế khi chúng tôi ngỏ ý thuê xe đi về.

Đêm đen thị trấn Nyaung Shwe còn thiếu ánh sáng trên những con đường như vùng quê Việt nào đó. Không gian yên tĩnh những mái nhà hai bên đường nhấp nhô ẩn hiện trong sáng tối. Hạnh phúc của đời người, đôi khi thật đơn giản, đủ giá cho một cuốc xe, đời thật yên bình trong đêm vắng. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.