Dạo chợ hải sản Hakodate trải nghiệm thú vị

Chợ hải sản truyền thống nơi tập trung các sản vật từ biển của thành phố. Quan sát hàng hóa, các trưng bày và tận mắt nhìn thấy các loài lạ hoặc to lớn. Chợ không to lớn như Tokyo, hàng hóa thật sự tươi sống như mới đem lên từ biển. Thực khách được nếm thử món nướng cảm nhận độ thơm ngon của nó. Giá như có thời gian làm một nồi lẩu thập cẩm cũng cực kỳ thú vị. Đến lúc lên đường dạo chợ hải sản Hakodate một trải nghiệm thú vị vào buổi sáng tại vùng đất này.

Chợ hải sản Hakodate

Hỏi thăm nhân viên, tìm đường đến chợ hải sản Hakodote vào sáng sớm. Chợ nằm gần phía nhà ga tàu hỏa cũng gần nên tôi thong thả tản bộ. Đường phố Hakodate sáng sớm vắng người, không khí trong lành thời tiết lạnh khô cũng dễ chịu. Nắng chưa lên, mặt trời vẫn lấp ló đâu đó ở xứ này. Đến trước nhà ga Hakodate gặp lại hai hình ảnh cúi chào màu đỏ, biểu tượng đơn giản rất ý nghĩa.

Chợ hải sản buổi sáng đang đông người bán, họ đang sắp xếp trưng bày hàng hóa. Vào chợ lần đầu nhìn thấy nhìn con sinh vật biển hình thù khá lạ. Chúng được sắp xếp trong thùng ngay ngắn, từng gian hàng thẳng tắp bên nhau. Chợ hải sản Hakodate sạch sẽ ngăn nắp không có mùi hôi tanh thật hay. Nhìn tất cả hải sản đều được bỏ trong thùng xốp ướp đá cẩn thận. Thay bằng rổ rá họ để trong thùng ướp đá hàng hóa tươi lâu hơn. Các râu mực to bằng cổ tay, các loài cá quen, cá lạ nằm sắp lớp.

Góc chợ hải sản Hakodate, Photo Samgoshare
Dạo chợ hải sản Hakodate. Photo Samgoshare
Hải sản đặc trưng

Những con họ cua biển gai góc lởm chởm màu xám gạch nằm ướp đá im lìm. Nhìn các sợi dây thun bé xíu cột lại mới bật cười cho sợi dây vải to dày cột cua xứ mình. Ai ngờ cách buôn bán “cột cua” cũng thể hiện cách sống của một dân tộc trong một giai đoạn. (Ngày trước không có vậy !).

Vài loại hải sản được chế biến Sushi kèm với trứng cá hồi làm sẳn nhìn cực kỳ hấp dẫn. Màu đỏ au lộng lẫy của cá hồi nằm bên cạnh các lát cá cắt xén thiện nghệ đã nâng tầm món ăn thêm mấy bậc. Ấn tượng nhất loài cua không lồ, lần đầu nhìn thấy những con cua to lớn hết hồn đến vậy. Chúng bò trong chậu nước thấy tê người vì bề ngoài dị hợm. Ngoài ra còn nhiều loài hải sản phong phú khác quanh chợ. Có gian hàng thêm lò nướng cho du khách ăn thử trước khi quyết định.

Từ ăn uống cho đến bán hàng tươi sống tại chợ, giá cả luôn ghi rõ trong tờ giấy trong thùng. Thuận mua vừa bán khỏi phải trả giá mất thời gian của hai bên. Minh bạch rõ ràng trong đời sống hàng ngày, ảnh hưởng đến cách ứng xứ văn hóa người Nhật. Chào thành phố Hakodate dạo chợ hải sản yên bình vào sáng sớm. Dù không to lớn như chợ của thành phố khác vẫn thể hiện sự đa dạng, trù phú của vùng đất Hokkaido. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.