Dạo chợ truyền thống Bagan cùng Longyi !

Dạo chợ truyền thống Bagan cùng Longyi lạ lẫm là chuyện vui của tôi. Mỗi một nơi đến du lịch, tôi thường tham quan chợ truyền thống như một thú vui khó quên. Siêu thị, của hàng to lớn tôi không thích bằng các chợ nhỏ bé của cư dân bản địa. Bởi chất nguyên bản của người dân buôn bán là linh hồn của chợ truyền thống.

Mặc Longyi lạ lẫm !

Cả nhóm lên xe tuk tuk đi chợ Bagan. Một ngôi chợ thật chân chất như một làng quê Việt nào đó. Các sạp dựng lên bằng gỗ, che nắng bên trong bằng miếng nilong sắc màu tơi tả. Gặp mùa mưa chưa rõ sẽ như nào. Loanh quanh chợ thấy bán rất nhiều thứ lạ. Từ hàng lưu niệm, đồ đồng nhỏ đẹp cho đến áo quần và các thứ hàng khác. Hàng hóa tượng liên quan đến Phật bán khắp nơi. Ngày trước Đức Thế Tôn đâu ngờ có ngày hình đầu Phật của mình, nằm đây đó khắp chợ. Thiện tai !

Qua đây thấy mấy chàng trai mặc Longyi nên cũng mua mặc thử và làm kỹ niệm. Lúc mua mặc, thấy ngồ ngộ vừa selfie vừa tìm nơi ăn sáng. Gặp một chàng bản xứ cứ nhìn tôi tủm tỉm cười tưởng người nước ngoài mặc đẹp. Không ngờ chàng cười bảo loại màu sắc và sọc sọc đó thường dành cho phụ nữ. Chết cái thằng tôi ! Khi mua Longyi đã chọn loại chân phương không hoa lá cành mà. Sao bà bán hàng bảo bình thường nhỉ. Nam nữ thọ thọ bất thân, đành vậy mình người nước ngoài. 

Longyi lạ lẫm.
Dạo chợ truyền thống Bagan cùng Longyi ! Photo My Friend.
Nhiều thứ quen vẫn lạ.

Không hiểu sao họ quấn cái Longyi cả ngày không rớt. Mình quấn đi một đoạn hay bị bung ra. Một loại quần đơn giản không cần may vá của truyền thống xứ này. Chân dung của trai bản xứ, đầu không đội mũ, váy Longyi và dép xỏ ngón như mốt thời trang phổ biến xứ này. Chưa hết miệng phải bõm bẽm nhai một miếng trầu nữa mới đúng gu Các Mệ ! Hàng bán trầu ăn tại chỗ đắt khách ghé thăm. 

Trẻ em xứ này đi tu từ nhỏ như một sự giáo dục truyền thống của Myanmar. Các em tu vài tháng hay vài năm tùy vào cơ duyên của mỗi em. Tôi đã từng chứng kiến lễ đưa con vào chùa khi còn ở Yagoon. Quanh chợ Bagan các món ăn giản dị, chân thành. Hàng hóa đời thường mang nhiều sắc màu vốn có từ nguyên sơ. Tôi như đi lạc vào một thế giới của ngày xưa thơ ấu. Xứ Miến còn tục ăn trầu rất quê hương và giàu truyền thống !

Thực phẩm phong phú.

Tôi lạc vào hàng bán gà nhìn một lúc mới chắc gà bởi rất lạ. Gà làm sẳn nguyên con, tất cả đều lột da sạch sẽ trơ mình rất khác. Người dân không ăn da nhưng chân gà vẫn dùng. Gặp mấy trẻ em đi khất thực khá nhanh nhẹn. Chú tiểu không nói gì chỉ lặng lẽ đưa cái chén nhỏ, các người bán hàng đều vui vẻ cho. Người cho ít tiền lẽ, người cho bánh kẹo, có gì cho nấy thật đơn giản. Bà bán bánh cứ chốc chốc cắt một miếng cho chú tiểu. Nhiều chú đi thành nhóm cứ thay phiên nhau nhận đồ khất thực. 

Chợ Bagan bán thực phẩm rất phong phú. Các loại nông sản, gia cầm, thịt tươi sống, hải sản đều có đủ. Nhiều loại rau củ nhìn màu sắc bắt mắt, có loại chưa biết tên. Gia vị, khô các loại và đồ chế biến bình dân đa dạng. Trái cây, bánh kẹo, nông sản nhiều thứ trưng bày ngổn ngang. Người bán ngồi trên sạp hay bên đường chợ đều vui vẻ mua bán. Ngồi giữa chợ các gương mặt thoa Thanaka thân thiện, riêng có và duyên dáng làm sao. Cả nhóm ăn sáng trong chợ và tung tăng tự do tìm sắc màu từ cuộc sống.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.