Dạo chơi bảo tàng Louver Paris tuyệt vời !

Đời có một ngày Samgoshare dành trọn thời gian dạo chơi bảo tàng Louver Paris tuyệt vời. Không thể kể hết những gì đã nhìn thấy, quan sát từ ngạc nhiên trầm trồ đến ngưỡng mộ sâu sắc. Dường như toàn bộ văn vật của nền văn minh nhân loại đều nằm trong bảo tàng Louver.

Không gian ngầm bảo tàng.

Trước hết tôi theo lối vào từ kim tự tháp kính. Một không gian lớn được mở ngầm dưới đất thành lối vào chính của bảo tàng. Xuống đây nhìn lên mới thấy hết sự thông minh hoàn hảo để mở rộng bảo tàng. Một sảnh ngầm rộng lớn mới đủ sức chứa từng đoàn du khách đến tham quan. Xung quanh sảnh chính có các dịch vụ gửi áo, hiệu sách, nhà hàng, quán cà phê. Không gian hiện đại nằm trong lòng sự cổ điển. Chính phủ Pháp biết cách phục vụ mọi tầng lớp thượng đế.

Cầm tấm sơ đồ giới thiệu bảo tàng chưa biết chọn hướng nào. Tôi cứ đi theo linh cảm của mình bởi tất cả hiện vật đều lần đầu nhìn tận mắt. Bảo tàng có nhiều đề tài từ cổ đại đến cận đại, bao gồm nhiều phòng, nhiều không gian trưng bày. Muốn tìm hiểu kỹ mất vài tháng đến vài năm về hiện vật trong này. Đưa đẩy thế nào tôi gặp bức tượng Thần Vệ nữ thành Milo. Gương mặt thiên thần, thân hình cân đối hoàn mỹ. Một bức tượng Thần dễ nhớ nhờ dấu hiệu mất hai cánh tay. Hai cánh tay làm đau đầu bao thế hệ khi muốn hoàn thiện nó nhưng bất lực.

Sự tài hoa của người nghệ sỹ vô danh mãi mãi bí ẩn với đời. Du khách dừng lại bức tượng này rất đông và liên tục. Khách đoàn họ đến ào ào như thác và đi nhanh như chớp. Tôi thong thả nhìn ngắm đi quanh bức tượng tứ phía. Kiên nhẫn chờ vãn người để chụp cho trọn vẹn.

Các kiệt tác nghệ thuật.

Chụp hình trong lúc du lịch luôn phản ánh thực trạng khách quan không như là mơ. Ai cũng muốn chụp cho được tấm hình ưng ý nên các nhân vật phụ nhiều vô tận. Nàng Thần Vệ Nữ Milo đến từ đâu đứng trong bảo tàng này bao năm. Thiên hạ vẫn muốn ngắm nàng bởi nét đẹp thoát tục trần gian. Nàng hiện thân từ cõi trên xuống phàm trần bị lạc lối nên đứng đây tháng ngày. Tượng thần Vệ Nữ thành Milo ra đời khoảng 130 – 100 AD. Tác phẩm điêu  khắc Hy Lạp cổ đại khắc họa nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite. Bằng chất liệu cẩm thạch bức tượng thể hiện thần thái và vẻ đẹp cổ điển chuẩn mực của phụ nữ. Tác phẩm của Alexandros xứ Antioch

Thần Vệ nữ cô đơn bên du khách.
Thần Vệ nữ cô đơn bên du khách. Photo Samgoshare.

Xung quanh nàng còn vô sô bức tượng khác. Ví như ngay giữa phòng có nàng chạy nhanh như gió Artemis với vai đeo cung thần đi săn bắn. Một nơi trang trọng khác tôi ngạc nhiên khi có nhiều người chăm chú quan sát bức tượng không đầu còn thân và đôi cánh. Không đầu không biết nét đẹp thế nào vẫn thể hiện dáng đứng kiêu hãnh đến lạ lùng. Tượng thần chiến thắng Samothrace một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch, khắc họa nữ thần Nike tượng trưng cho chiến thắng. Dù không còn nguyên vẹn vẫn là một kiệt tác hiếm có.

Còn nhiều ẩn số.

Lang thang xem vô vàn di vật văn hóa thuộc hàng quý hiếm, tôi lạc vào thế giới của hội hoa. Tranh nhiều vô cùng phản ánh một thời mà sức sáng tạo của con người thật vô hạn. Đơn cử bức tranh Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân. Một tác phẩm họa sĩ trường phái lãng mạn Eugène Delacroix về cuộc cách mạng tháng bảy năm 1830 tại Paris. Người phụ nữ gợi cảm cầm cờ ba màu đứng lên giữa cảnh khói lửa của chiến tranh thật hết sức độc đáo vô cùng ấn tượng. Khi nhìn ta như tưởng nghe đâu đây tiếng reo hò vang dội của quần chúng từ lịch sử vọng về.

Tất cả bộ sưu tập của bảo tàng Louvre có nhiều hàng trăm kiệt tác giá trị. Không thể một sớm một chiều mà Samgoshare có thể hiểu được. Tôi cứ đi hết nơi này đến nơi khác trong bảo Louver như một kẻ mộng du. Chưa bao giờ bên đời viễn mộng lại bị bội thực về tượng và tranh ảnh đến như vậy. Một ngày dạo chơi bảo tàng Louver Paris tuyệt vời mãi nhớ.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar !

Sáng nay cố gắng dậy sớm đi thăm các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.