Dạo chơi bên sông Yarra thành phố Melbourne

Rong chơi du lịch chọn khúc sông Yarra bận rộn trước khách sạn Crown dạo bước thư giãn. Hai bên con sông hiền hòa có nhiều công trình hiện đại xây dựng trong thời gian gần đây. Trên sông Yarra tàu thuyền qua lại cùng du khách dạo chơi. Đời có một chiều loanh quanh dạo bên sông Yarra tại thành phố Melbourne. Một phần hiếu kỳ mới đến thành phố, một phần quan sát bờ sông xứ người. Bờ sông được xây dựng sạch sẽ đàng hoàng dành không gian sống thân thiện cho người dân trong khu vực.

Ai thay đổi dòng sông?

Dường như các thành phố trên thế giới khi mới bắt đầu thành lập đều chọn sinh sống bên sông. Mục đích ban đầu thật đơn giản lấy nguồn nước cho sinh hoạt cuộc sống của con người. Vào năm 1835 thành phố Melbourne được lập thành đã chọn các đoạn thấp của dòng sông Yarra bắt đầu định cư. Thuở xa xưa theo dòng lịch sử sông Yarra còn có nhiều tên gọi theo tiếng thổ dân như Berrern. Yarra một dòng sông lâu đời nằm phía Đông trung tâm bang Victoria, Úc.

Xuất phát gọi theo tên của dãy núi Yarra trên thượng nguồn nơi bắt đầu của dòng sông. Con sông Yarra chảy dài qua thung lũng Yarra đến đồng bằng dài 242 km tiếp tuc chảy qua khu định cư xưa. Sau đó đổ vào vịnh Hobsons tại cực bắc cảng Phillip thành phố Melbourne. Dòng sông từng nuôi dưỡng các ngàn người bản địa của Úc từ thời tiền sử. Sau đó đế quốc Anh xâm lược khu vực đân đến dòng người châu Âu di dân đến đây ngày càng đông đúc. Người bản địa Maori phải lùi dần xa dần con sông yêu quí của họ.

Người định cư châu Âu

Các người định cư ban đầu sử dụng dòng sông Yarra làm kinh tế nông nghiệp. Trải qua quá trình phát triển, đặc biệt cơn sốt vàng Victoria vào thế kỷ XIX đã thay đổi diện mạo dòng sông Yarra. Tiếp tục quá trình công nghiệp hóa cầu lớn đã được xây dựng. xây dựng thêm hồ chứa nước thượng nguồn dự trữ tránh lũ lụt. Bảo vệ các đầm lầy phía hạ lưu đã biến thành các đô thị hiện đại như ngày nay. Dòng sông Yarra còn chút lưu luyến cuối cùng trước khi đổ ra vịnh Phillip. Lưu vực khúc cuối sau rộng đã giúp ích cho các hoạt động vận chuyển container từ cảng Melbourne sầm uất. Các khúc sông Yarra nằm ở các vị trí khác phục vụ du lịch.

Đồng thời mở rộng nhiều hoạt động giải trí khác như chèo thuyền kayak, chèo thuyền bơi lội. Ngày đến thăm khúc sông Yarra ngay trước sòng bài nổi tiếng của khách sạn Crown. Dạo bước thong thả bên dòng sông Yarra lúc chiều đang dần buông. Bồ câu một sinh vật dễ thương luôn hiện diện nơi chốn an bình. Quanh đây chúng tập hợp nhiều đoàn quân dạn dĩ. Du khách mỗi lúc cho ăn chúng bay đến loạn xạ không biết từ đâu. Nhiều lời khuyên khách du lịch không nên cho bồ câu thức ăn.

Khúc sông này nước không trong thi thoảng vài chiếc tàu chạy ngang. Thú vị một cặp đôi đang chụp ảnh cưới trên thuyền chèo. Thuyền Gondola kiểu như Venice xuất hiện nơi này như một dịch vụ cao cấp.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.