Dạo chơi Cố cung Kyoto cổ kính Nhật Bản

Sau khi thăm viếng một số chùa chính nổi tiếng tại Kyoto tiếp tục đến địa danh đặc biệt. Một nơi in dấu lịch sử văn hóa của đất nước Nhật Bản gần suốt tám trăm năm. Các đoàn khách du lịch từ nhiều nước tới Kyoto tham quan luôn ghé thăm. Chọn một ngày trời đẹp tôi thả mình tự do dạo chơi Cố Cung Kyoto cổ kính của Nhật Bản. Thuở xưa, vua của mỗi nước luôn xây dựng quanh mình các giai thoại phi phàm. Theo dòng chảy lịch sử ngày nay còn lại vài vị vua đáng kính.  

Suy ngẫm lịch sử vua

Lịch sử vua chúa nước Nhật có một điều thú vị rất khác với nhiều nước. Ví như thiên đường nước Việt từ khi Đinh Tiên Hoàng lập quốc đến ngày nay có biết bao nhiều đời vua của nhiều dòng tộc khác nhau. Riêng tại đất nước Nhật từ xưa đến nay chỉ một dòng tộc. Theo dòng lịch sử dù có lúc thăng trầm quyền bính trong tay Mạc Phủ. Điều lạ dù đế chế Mạc Phủ thực chất cai trị hơn 200 năm vẫn không cướp ngôi xưng vương với thần dân.

Trở lại chút lịch sử cận đại Việt Nam. Anh hùng toàn dân Việt luôn tôn thờ ca ngợi vua Quang Trung. Tôi cũng vây, nhưng trong sâu xa không phục cách xưng vương của ông. Theo văn hóa của thuở ấy, ông tướng rất giỏi của triều Tây Sơn chỉ huy trận mạc toàn thắng. Một trong các vị tướng siêu phàm của lịch sử Việt Nam. Xét về mối quan hệ lập triều thời của ông công lớn cỡ nào cũng nên làm tướng. Người lập nên triều Tây Sơn nếu xưng vua chỉ có Nguyễn Nhạc anh cả của ông. Không thể được giao cho quản lý phía Bắc đánh thắng trận đuổi nhà Thanh lại xưng vương.

Mỗi người đều có vị trí nhất định trong xã hội. Tướng nào thắng trận cũng xưng vương như vậy đất nước trước sau gì cũng loạn. Chính vì việc xưng vương thiếu tôn ti trật tự gia đình đã gây ra mối bất hòa. Khi ông mất toàn bộ hệ thống nhanh chóng tan rã, bởi trong sâu xa lòng dân không thuận. Câu chuyện bàn về sử Việt xin bàn sau vì còn rất nhiều điều hay. 

Lược sử Cố cung     

Qua chuyện trên ta thấy nước Nhật Bản dù binh biến thế nào, người dân vẫn một mực tôn trọng dòng dõi hoàng gia. Một quy tắc đạo đức bất thành văn được lưu truyền qua bao đời. Theo dòng lịch sử các thời kỳ vua trước sống cung điện Heian. Cuối thế kỷ XII cung điện Hoàng gia chính thức đặt tại khu vực này. Cung điện là một hình chữ nhật lớn dài 1.300 mét và 700 mét bao quanh. Bên trong có các khu vườn hoàng gia, nhà khách quốc gia, nơi ở của hoàng gia và nhiều công trình phụ trợ khác. Ngày trước chung quanh là nơi ở của quan lại quý tộc. Sau khi chuyển về Tokyo xung quanh bị phá hủy tạo thành công viên cho công chúng thưởng lãm.

Dạo chơi Cố cung Kyoto
Dạo chơi Cố cung Kyoto. Photo Samgoshare

Các tòa nhà có tên tiếng Nhật Bản phiên âm rất khó nhớ như “Shishinden hội trường nghi lễ nhà nước. Tòa Seiryoden nơi cư trú của Hoàng đế, Kogosho – tòa án, Ogakumonjo – thư viện Hoàng gia. Nơi cư trú cho Hoàng hậu, quý tộc cấp cao và các quan chức nội các”. Nhiều sự thật hy hữu, thân phận cung điện cũng thật kỳ lạ. Trong quá trình lịch sử nó bị cháy và xây dựng lại tám lần. Cuối cùng như ta thấy hiện nay, phiên bản xây dựng năm 1855 theo phong cách kiến trúc thời Heian.

Dạo chơi Cố cung

Tôi dành một ngày vào tham quan Cố cung tại Kyoto để mong hiểu một phần nơi ở hoàng gia. Từ nơi tạm trú đi xe buýt lên một đoạn theo bác Google chỉ sẽ tới Hoàng Cung. Từ bến xe đi bộ tập thể dục vài trăm mét nữa sẽ thấy tường thành của Cố cung. Xung quanh khu ở hoàng gia có công viên với nhiều cây cao bóng cả. Sân đều rải đá mi nhỏ rất sạch sẽ, đi bộ nghe tiếng lạo xạo vui tai. Du khách vào tham quan Hoàng cung vừa phải không tấp nập đông đúc. Khi vào cổng có kiểm tra vé, hành lý và phát dây đeo thẻ đàng hoàng. Sợi dây đeo cổ này khi ra họ thu lại như một cách kiểm đếm du khách vào ra cẩn thận.

Tôi thong thả vào sân trong sau khi bước qua cổng chính Kenreimon. Cổng có mái bằng gỗ bách dựng lên bởi bốn trụ bề thế cứng cáp. Tôi cứ ngỡ như mình một đại sứ của thời chúa Nguyễn đi sứ sang đây. Bởi ngày trước cổng này chỉ dành cho ngoại giao cấp nhà nước tiếp đón. Kakaka… mỗi thời mỗi khác, vào được bên trong Hoàng cung. Theo chân du khách khám phá lịch sử nơi chốn hoàng cung Nhật Bản thế nào.

Creator Samgoshare. Music Nhạc truyền thống Nhật.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.