Dạo chơi Cố cung Kyoto cổ kính Nhật !

Sau khi thăm viếng một số chùa chính tại Kyoto còn một nơi in dấu lịch sử văn hóa của đất nước Nhật. Các đoàn du lịch từ nhiều nước tới Kyoto tham quan luôn ghé thăm. Chọn một ngày trời đẹp tôi thả mình tự do dạo chơi Cố Cung Kyoto cổ kính Nhật bản.   

Suy ngẫm lịch sử Vua.

Lịch sử vua chúa nước Nhật có một điều thú vị rất khác với nhiều nước. Ví như thiên đường nước Việt từ khi Đinh Tiên Hoàng lập quốc đến ngày nay có biết bao nhiều đời vua của nhiều dòng tộc khác nhau. Riêng tại đát nước Nhật từ xưa đến nay chỉ một dòng tộc. Theo dòng lịch sử dù có lúc thăng trầm quyền bính trong tay Mạc Phủ. Mạc phủ ngự trị hơn 200 năm vẫn không cướp ngôi xưng vương với thần dân.

Trở lại chút lịch sử cận đại Việt Nam. Anh hùng toàn dân Việt tôn thờ và ca ngợi là Vua Quang Trung. Tôi cũng vây, nhưng trong sâu xa không phục cách xưng vương của ông. Theo văn hóa của thuở ấy, Ông là tướng giỏi của triều Tây Sơn. Công lớn cỡ nào cũng chỉ là tướng. Người lập nên triều Tây Sơn nếu xưng vua chỉ có Nguyễn Nhạc anh cả của ông. Chính vì việc xưng vương thiếu tôn ti trật tự gia đình đã gây ra mối bất hòa. Khi Ông mất đi toàn bộ nhanh chóng tan rã, bởi trong sâu xa lòng dân không thuận. Câu chuyện bàn về sử Việt xin để sau.

Qua chuyện trên ta thấy nước Nhật dù binh biến thế nào, người dân vẫn một mực tôn trọng dòng dõi hoàng gia. Một quy tắc đạo đức bất thành văn được lưu truyền qua bao đời.

Lược sử Cố Cung.     

Theo dòng lịch sử các thời kỳ vua trước sống cung điện Heian. Cuối thế kỷ 12 cung điện Hoàng gia chính thức đặt tại khu vực này. Cung điện là một hình chữ nhật lớn dài 1.300 mét và 700 mét bao quanh. Bên trong có các khu vườn hoàng gia, nhà khách quốc gia, nơi ở của hoàng gia và nhiều công trình phụ trợ khác. Ngày trước chung quanh là nơi ở của quan lại quý tộc. Sau khi chuyển về Tokyo xung quanh bị phá hủy tạo thành công viên cho công chúng thưởng lãm.

Dạo chơi Cố cung Kyoto
Dạo chơi Cố cung Kyoto. Photo Samgoshare.

Các tòa nhà có tên tiếng Nhật phiên âm khó nhớ như “Shishinden – hội trường nghi lễ nhà nước. Tòa Seiryoden – nơi cư trú của Hoàng đế, Kogosho – tòa án, Ogakumonjo – thư viện Hoàng gia. Nơi cư trú cho Hoàng hậu, quý tộc cấp cao và các quan chức nội các ”. Nhiều sự thật hy hữu, thân phận cung điện thật kỳ lạ. Trong quá trình lịch sử nó bị cháy và xây dựng lại tám lần. Cuối cùng như ta thấy hiện nay là phiên bản xây dựng năm 1855 theo phong cách kiến trúc thời Heian.

Dạo chơi Cố Cung.

Tôi dành một ngày vào tham quan Cố Cung tại Kyoto để mong hiểu một phần nơi ở hoàng gia. Từ nơi tạm trú đi xe buýt lên một đoạn theo bác Google chỉ sẽ tới Hoàng Cung. Từ bến xe đi bộ tập thể dục vài trăm mét nữa sẽ thấy tường thành của Cố Cung. Xung quanh khu ở hoàng gia có công viên với nhiều cây cao bóng cả. Sân đều rải đá mi nhỏ rất sạch sẽ, đi bộ nghe tiếng lạo xạo vui tai. Du khách vào tham quan Hoàng Cung vừa phải không tấp nập đông đúc. Khi vào cổng có kiểm tra vé, hành lý và phát dây đeo thẻ đàng hoàng. Sợi dây đeo cổ này khi ra họ thu lại như một cách kiểm đếm du khách vào ra cẩn thận.

Tôi thong thả đi vào sân trong sau khi bước qua cổng chính Kenreimon. Cổng có mái bằng gỗ bách dựng lên bởi bốn trụ bề thế cứng cáp. Tôi cứ ngỡ như mình một đại sứ của thời chúa Nguyễn đi sứ sang đây. Bởi ngày trước cổng này chỉ dành cho ngoại giao cấp nhà nước tiếp đón. Kakaka… mỗi thời mỗi khác, vào được bên trong Hoàng Cung. Theo chân du khách khám phá lịch sử nơi chốn hoàng cung Nhật thế nào.

Creator Samgoshare. Music Nhạc truyền thống Nhật.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar !

Sáng nay cố gắng dậy sớm đi thăm các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.