Dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến Điện

Sau một đêm tìm nhà trọ với ăn tối trên đường phố Yangon. Sáng dậy sớm dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến Điện với các bạn trẻ trong nhóm. Một sáng lang thang quanh chợ quan sát thiên hạ mua bán như một nhật ký ngắn của hành trình tham quan đất nước Myanmar. Dạo chợ nhỏ truyền thống tại Yangon niềm vui chợt đến như đưa tôi trở về với các hình ảnh của miền quê xa xăm nào đó của đất Việt.

Chợ nhỏ bên đường Yangon

Chợ nhỏ Yangon nằm bên đường như bao chợ xứ Việt. Từ chỗ trọ dạo bộ buổi sáng đến rẩt gần. Ngay ngã ba đường phố đã thấy người dân bán chuối cùng hoa. Các anh xe đạp thồ đã đứng chờ như hình ảnh thân thương thuở trước của quê Việt. Không rõ tương lai Garb, Uber hay Go Miến có phát triển đến đây. Băng qua đường vào chợ bắt gặp một khung cảnh rất riêng có. Chị bán hàng các thứ hạt cùng trái cây đầy lạ lẫm, em bán hàng rau củ mập ú, em bán bánh ngồi cười mời gọi.

Lần đầu gặp các gương mặt thoa Thanaka màu trắng đục rất lạ. Chàng trai bán hàng gạo với xô đỏ rực thu hút  cùng các bao đen xám chất đầy cửa hàng. Thêm chàng trai bán hàng hải sản khô ngồi đối diện chàng khác bán rau củ quả. Tôi cũng rất ngạc nhiên chợ đời xứ Miến Điện không phân biệt nữ hay nam bán hàng. Vào sâu chút gặp cô bán cơm, có nhiều thau nhôm đựng món ăn lạ kỳ chưa biết. Sáng sớm có nhiều người mua cơm về ăn chuẩn bị bữa sáng. Tới chút nữa gặp hàng nướng thịt rộn ràng, trăn trở. Khói bốc lên tỏa hương cả một góc trời chợ nhỏ. 

Chưa hết người bán hoa hồng, hoa nhài làm thành vòng tròn. Hương thơm hoa nhài người dùng đeo trên tóc, trên tay. Vào viếng Phật choàng lên các tượng nhỏ tỏ lòng thành kính. Chị bán cây Thanaka ngồi yên lặng bên cạnh người bán rau củ các loại. 

Sinh hoạt chợ như cuộc đời

Sáng sớm người dân tại đây đã đến chợ rất đông. Hai bạn trẻ trong nhóm lọt thỏm giữa chợ đời không quên check-in đầy thú vị. Dù chợ đông đúc chật chội vẫn cười tươi như hoa buổi sớm. Hai em mua Thanaka đã làm thành cục tròn sẳn. Về mài nhẹ với nước lạnh có thể thoa lên mặt dưỡng da. Chợ truyền thống luôn có sức hấp dẫn riêng với du khách. Tôi rất thích không thời gian đậm đặc màu dân dã chốn này. Chợ tuy nhỏ vẫn có nơi đổi tiền cho du khách. Có người cầm bán một nhành hoa vàng chóe rao lên giữa chợ. Hình ảnh bà già mua một nhánh hoa hồng thật dễ chịu. Xe đạp thồ vào ra ngược xuôi đông đúc lòng vòng trong chợ đời dân dã.

Không gian chợ thật ra chỉ vài con đường hẽm nhỏ của khu dân cư. Từ nhu cầu dân sinh tạo thành khu chợ nhỏ khá đầy đủ. Hàng tôm cá khô nhiều loại khá phong phú. Nhiều loại cá quen chứng tỏ sản vật vùng này rất đa dạng. Nhìn các anh trai Miến mặc longyi dạo dép lê giữa chợ đời quá đổi thân thương. Người đi bộ và xe đạp thồ cùng nhau di chợ. Cho dù trang phục người dân vẫn còn thời kỳ xưa cũ thế kỷ trước. Các gương mặt mấy nàng thoa Thanaka vẫn sáng bừng giữa chợ Yangon. Một lần đi chợ nơi chốn này cho tôi nhiều hình ảnh chân thực về văn hóa con người Yangon. Dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến như một kỹ niệm chân tình. Hãy cùng tôi dạo chơi.

Creator Samgoshare  Music Casablanca

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.