Dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến !

Samgoshare dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến Điện là một sáng lang thang quanh chợ. Quan sát như một nhật ký ngắn cuộc đời. Sau một đêm tìm nhà trọ và ăn tối đường phố Yangon. Sáng sớm tôi đi dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến với các bạn trẻ trong nhóm. Đi chợ nhỏ tại xứ lạ là niềm vui chợt đến.

Chợ nhỏ bên đường Yangon

Chợ nhỏ Yangon nằm bên đường như bao chợ xứ Việt. Từ chỗ trọ đi đến rẩt gần. Ngay ngã ba đường đã thấy bán chuối và hoa. Các anh xe đạp thồ đã đứng chờ như hình ảnh thân thương thuở trước của quê Việt. Không rõ tương lai Garb, Uber hay Go Miến có phát triển đến đây. Băng qua đường vào chợ bắt gặp một khung cảnh rất riêng có. Chị hàng hạt và trái cây đầy lạ lẫm, em bán hàng rau củ mập ú, em bán bánh ngồi cười mời gọi.

Lần đầu gặp các gương mặt thoa Thanaka màu trắng đục rất lạ. Chàng trai bán hàng gạo với xô đỏ rực thu hút  cùng các bao đen xám chất đầy cửa hàng. Thêm chàng trai bán hàng hải sản khô và đối diện chàng khác bán rau củ quả. Chợ đời xứ Miến không phân biệt nữ hay nam bán hàng. Vào sâu chút gặp cô bán cơm, có nhiều thau nhôm đựng món ăn lạ kỳ chưa biết. Sáng sớm có người đi mua cơm về ăn. Tới chút nữa gặp hàng nướng thịt rộn ràng, trăn trở. Khói bốc lên tỏa hương cả một góc trời chợ nhỏ. 

Các khoảnh khắc thú vị

Chưa hết người bán hoa hồng và hoa nhài làm thành vòng tròn. Hương thơm hoa nhài người dùng đeo trên tóc, trên tay. Hoặc vào viếng Phật choàng lên các tượng nhỏ tỏ lòng thành kính. Gặp chị bán cây Thanaka bên cạnh người bán rau. Hàng tôm khô, cá khô bán nhiều loại khá phong phú. Nhiều loại cá quen và lạ, chứng tỏ sản vật vùng này rất đa dạng. Có người cầm bán một nhành hoa vàng chóe. Thấy bà già mua một nhánh hoa hồng thật dễ chịu. Xe đạp thồ vào ra ngược xuôi đông đúc.

Sáng sớm người dân tại đây đi chợ rất đông. Hai bạn trẻ lọt thỏm giữa chợ đời không quên check-in đầy thú vị. Dù chợ đông đúc chật chội vẫn cười tươi như hoa buổi sớm. Hai em mua Thanaka đã làm thành cục tròn sẳn. Về mài nhẹ với nước lạnh có thể thoa lên mặt dưỡng da. Chợ truyền thống luôn có sức hấp dẫn riêng với du khách. Tôi rất thích không thời gian đậm đặc màu dân dã chốn này. Chợ tuy nhỏ vẫn có nơi đổi tiền cho du khách.

Sinh hoạt ở chợ vốn như cuộc đời.

Không gian chợ thật ra chỉ vài con đường hẽm nhỏ của khu dân cư. Từ nhu cầu dân sinh tạo thành khu chợ nhỏ khá đầy đủ. Nhìn các anh trai Miến mặc longyi đi dép lê giữa chợ đời quá đổi thân thương. Người đi bộ và xe đạp thồ cùng nhau di chợ. Cho dù trang phục người dân vẫn còn thời kỳ xưa cũ thế kỷ trước. Các gương mặt mấy nàng thoa Thanaka vẫn sáng bừng giữa chợ Yangon. Một lần đi chợ nơi chốn này cho tôi nhiều hình ảnh chân thực về văn hóa con người Yangon. Dạo chơi giữa chợ đời Yangon xứ Miến như một kỹ niệm chân tình. Hãy cùng tôi dạo chơi.

Creator Samgoshare       Music Casablanca

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Theo hoa anh đào tại công viên Chidorigafuchi ! Photo Samgoshare

Theo hoa anh đào tại ba công viên Tokyo !

Theo hoa anh đào tại ba công viên Tokyo trong một ngày là chuyến phiêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.