Dạo chơi hồ cá Long Xuyên An Giang !

Một ngày cuối tuần Samgoshare có dịp dạo chơi hồ cá Long Xuyên An Giang. Ngẫu nhiên đi chơi cho biết thành phố Long Xuyên lại đưa đẩy đến một chuyện khác. Du lịch nhiều khi lai dẫn dắt ra các vân đề khác trong cuộc sống.

Một sự tình cờ đưa tôi về Long Xuyên thủ phủ của tỉnh An Giang. Đi xe đò từ Sài gòn về Cần Thơ, có người đón qua chơi Long Xuyên. Thành phố Long Xuyên nhỏ so với Sài Thành. Cứ ngỡ đi vài vòng cho biết thành phố nhưng người em đưa tôi theo một hướng khác. Đi xem hồ nuôi cá tra xuất khẩu. Chạy một lúc đến bờ đi thêm vài đoạn nữa mới tới hồ nuôi cá. Nước từ sông bơm qua hồ lắng mới tràn đến hồ nuôi. Hồ nuôi cá tra rộng 5000 m2 hay 10000 m2 là tùy khu vực. Đứng trước hồ chỉ thấy mặt nước phẳng lặng như tờ. Hồ sâu từ bốn đến năm mét với bờ đất tự nhiên không cần kè chắn.

Thiên nhiên cực kỳ ưu đãi cho xứ này.

Lâu nay nghe nhiều về cá tra xuất khẩu chưa bao giờ nhìn thấy nuôi cá tra như thế nào. Cứ nghĩ đi ra hồ hồ dễ dàng nhưng một lần nữa lại rất khác. Đi xe qua phà đến cù lao. Từ Cù lao theo ghe đi một vòng mới tới nơi nuôi cá. Một vùng sông nước mênh mông. Mấy anh em ngồi trên chiếc xe nhỏ chạy bằng động cơ xăng bánh lái nhỏ tự chế linh hoạt. Ghe chạy từ một kênh nhỏ ra sông lớn băng qua các bè nuôi trồng thủy sản. Trời chiều giữa lòng kênh cạnh bãi bồi rộng thênh thang. Tôi như được thả hồn trong gió mơn man bao la của miền Tây sông nước.

Một lúc sau lên chiếc bè tự chế cho cá ăn. Bè là những miéng ván ghép lại vuông vức. Nổi trên nước nhờ các thùng phi nhựa kín hai bên. Trên gắn máy nổ nhỏ và có sợi dây thừng kéo dài từ giữa hồ qua hai bờ. Dây thừng chính là đường dẫn cơ bản. Khi máy nổ chạy, rulo kéo dây thừng chạy theo đúng đường giữa hồ. Người nuôi cá chỉ việc đổ thức ăn cho cá sẳn trong bao xuống hồ là xong. Viên thức ăn màu xám như cám luôn nổi trên mặt nước cho cá xa hay gần đều có đủ thời gian để ăn. Khi thức ăn từ giữa hồ tràn dần ra xung quanh vừa đủ thời gian cá tha hồ vùng vẫy và thưởng thức.

Hình ảnh và thanh âm của cá đang ăn thật tuyệt.

Cậu em bắt đầu thả thức ăn xuống, mặt nước bát đầu thấy loang loáng như trời mưa. Thức ăn càng thả xuống nhiều thì lực lượng cá không biết nằm đâu dưới hồ hiện lên kinh khủng. Chưa bao giờ tôi thấy cá nhiều đến vậy. Vừa ăn chúng vừa vùng vẩy quẩy đuôi tạo nên một thứ âm thanh đầy mê hoặc. Chúng trồi lên đớp thức ăn và lăn xuống rồi trối lên. Thoáng chốc thức ăn đổ ra nhiêu hết bấy nhiêu. Tôi nghĩ chỉ cần nhỉn thấy cá ăn là bao ưu phiền trong đời sẽ tiêu tan. Muốn hoài niệm hơn nữa vui lòng đến với câu chuyện cổ tích được viết tiếp trong thời hiện đại.

Người em kể có lần bên Mỹ qua điều tra vụ cá tra phá giá rất ngạc nhiên về viên thưc ăn này. Thức ăn viên nổi là một sáng tạo của nông dân Việt. Kinh tế và vô cùng tiết kiệm. Chính nhờ sông nước tự nhiên và sự cần cù sáng tạo của nông dân Việt. Đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh đặc biệt cho ngành cá da trơn Việt Nam. Thiên nhiên đã ban cho người dân nơi đây một tài nguyên riêng có. Tôi chỉ mong trong quá trình phát triển, người nông dân cần biết gìn giữ và bảo vệ tài nguyên vô giá của miền đất này. 

Creator Samgoshare. Music Romanza.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.