Dạo chơi quảng trường Navona thành Roma

Bước đầu chạm đến quảng trường Navano !
Bước đầu chạm đến quảng trường Navona. Photo Samgoshare 

Dạo chơi quanh quảng trường Navona thành Roma kể chuyện tiếp tục thăm thành Roma. Một thành Roma quá rộng lớn với hàng ngàn di sản văn hóa lịch sử nổi tiếng. Thời gian ngao du ngắn nên phải lựa chọn những gì đặc sắc nhất có thể. Tất cả đều dựa trên nền hào quang di sản của thành Roma xưa.

Vài nét quảng trường Navona

Thuở trước quảng trương được xây dựng trên nền sân vân động cũ Domitian. Sân vận động có không gian mở xây dựng vào thế kỷ I người La Mã cổ đại đến xem các trò chơi xưa. Quảng trường Navona nổi tiếng đẹp nhất có thiết kế hình chữ nhật tại thủ đô Roma. Kiến trúc quảng trường Navona giữa thành Roma có ba đài phun nước tuyệt đẹp. Nó đươc sắp xếp theo thứ tự sau. Đài phun Neptune nằm cực Bắc được xây dựng vào năm 1574. Qua đài phun Moor ở cực Nam xây dựng năm 1575. Đài phun nước Bốn dòng sông nằm ngay trung tâm tạo nên điểm hội tụ tuyệt vời. Nó được xây dựng vào năm 1647-1651.

Đối diện với đài phun nước bốn con sông có nhà thờ Sant’ Agnese in Agone. Nhà thờ theo phong cách kiến trúc Baroque tuyệt đẹp. Bên cạnh cung điện Pamphili nơi cư trú gia đình Giáo Hoàng Innocent X. 

Thuở ban đầu quảng trường dành cho sinh hoạt của giáo hội và gia đình giáo hoàng. Những năm cuối thế kỷ XV thời Giáo Hoàng Innocent X trị vì 1644-1655. Quảng trường đã chuyển đổi công năng thành nơi sinh hoạt công cộng như ngày nay. Suốt chiều dài lịch sử của nó, quảng trường đã tổ chức sự kiện sân khấu và hoạt động phù du khác. Từ năm 1652 đến năm 1866 khi các sự kiện đã tạm ngừng. Từ đó quảng trưòng trở thành nơi sinh hoạt của người dân Roma. Nó đã trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn với du khách.

Quảng trường Navona sinh động

Nhớ ngày tôi đến trời Roma nắng dịu nhẹ thời tiết dễ chịu thích hợp thư giãn lang thang. Đến quảng trường Navona điều thú vị nhất được quan sát nhạc công và họa sỹ đường phố. Nhạc công ngồi chơi tự nhiên vui vẻ nhẹ nhàng như hơi thở. Họa sỹ ngồi mãi miết làm việc với các khách hàng thích lưu lại dấu ấn ngang qua. Tôi loanh quanh ngắm nhìn các thánh nữ thập phương tươi đẹp rong chơi đây đó. Thăm hỏi vài người buôn bán mưu sinh đời thường tại Navona. Chăm chú nhìn nghệ sỹ vẽ chân dung đường phố, họ hành nghề giữa chợ đời cuộc sống. Du khách tản bộ chụp hình các di tích đông đúc như ngày hội. Muốn được một hình nguyên mẫu phải mất thời gian chờ đợi.

Nhiều ấn tượng khó quên tại quảng trường Navona giữa thành Roma. Một quảng trường rộng lớn mang một không gian nghệ thuật đậm đặc. Từ các tượng đài nhà cửa đến những người đang sống mưu sinh. Dường như các nét lãng tử phiêu bạt cùng chợ đời đã được cất giữ lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong dân gian nơi đây. Nhiều du khách đến đây tham quan nhằm được hít thở không khí sinh hoạt riêng có. Nó mang đậm chất thơ lan tỏa chất đời đặc quánh trong không gian cổ tích này. Ngày nay quảng trường trở thành nơi sinh hoạt cho khách du lịch bốn phương và tổ chức mừng Giáng sinh. Dạo bước lang thang tại quảng trường Navona một kỷ niệm ngọt ngào lắng đọng. 

Du khách tấp nập dạo quảng trường Navano !
Du khách dạo quảng trường Navona Roma. Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.