Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã cũ. Ấn tượng ban đầu rất khó quên, tháng ngày ấy, khi nào rãnh tôi thường hay qua Nam Ninh chơi với Tường. Dạo quanh thành phố Nam Ninh hoài cũng rứa, thấy phố xá đông đúc người qua lại. Tôi luôn muốn khám phá một nơi chốn mới. Biết vậy, sắp xếp công việc xong, Tường rủ tôi đi chơi ở thành phố Quế Lâm.

Vài nét Quế Lâm

Quế Lâm là một thành phố du lịch nổi tiếng tại Quảng Tây, nơi được ca ngợi có nhiều quan cảnh sơn thủy như thiên đường. Quảng bá du lịch về Trung Quốc luôn được đẩy lên mức cao với từ ngữ hoa mỹ tột cùng. Quế Lâm phải chăng đơn giản là rừng quế ? Thuở trước vùng này có rừng cây osmanthus ngọt thơm nằm trong vùng. Một dạng cây ô liu ngọt thơm của châu Á. Người xưa gọi tên theo đặc trưng vốn có của vùng miền cho dễ nhớ. Quế Lâm với nghĩa khu rừng cây osmanthus ngọt. Thế thôi. 

Theo dòng sông Ly ngày ấy. Photo Samgoshare
Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Thành phố Quế Lâm nằm phía Tây của dòng sông Ly, con sông chạy dài qua nhiều tỉnh thành Trung Quốc. Trước thời nhà Tần đã có tộc người Bách Việt định cư tại vùng đất này. Khi nhà Tần thôn tính và bình định, năm 210 trước Công Nguyên đã thành lập quận Quế Lâm (Guilin). Tính đến nay Quế Lâm có tuổi đời 2231 năm, liệu người dân Bách Việt xưa còn được bao nhiêu ? Thật sự quá trình bị nhà Tần xâm lấn, các tộc Bách Việt như Ư Việt, Điền Việt, Dương Việt, Cán Việt, Sơn Việt, Dạ Lang, Mân Việt, Lạc Việt, Âu Việt…đã bị phân tán và lưu lạc. Quá trình từ nhà Tần đến các triều đại sau, phần lớn các tộc Việt đã bị đồng hóa dần dần.

Dạo chơi Quế Lâm

Duy chỉ có tộc Lạc Việt, tổ tiên của người Việt hiện nay còn tồn tại riêng biệt. Dù bị gần 1000 năm cai trị của Trung Hoa cổ đại. Họ đã không bị đồng hóa, sinh tồn và tạo dựng nên miền lãnh thổ – nước Việt Nam ngày nay. Mới đây, công nghệ giãi mã di truyền sinh học cho thấy đặc điểm khác biệt riêng có của người Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, những bí ẩn di truyền của hàng ngàn năm trước sẽ rõ ràng hơn. Hiện nay, tộc Bách Việt tại Trung Quốc đã bị hòa huyết và phân tán nhiều vùng. Tuy nhiên tại Quảng Tây, ta thấy người dân cũng nhỏ nhắn thấp bé, khác xa với người vùng Bắc Kinh, Thượng Hải.

Trở lại ngày ấy theo xe đi chơi với Tường đến thành phố Quế Lâm. Tường bảo cảnh quan hai bên sông Ly đẹp lắm nên theo thuyền ngắm cảnh. Cứ ngỡ lên thuyền du lịch dạo loanh quanh một đoạn trên sông Ly cho biết. Không ngờ cách tổ chức du lịch bằng thuyền trên sông Ly đã đạt mức thượng thừa. Thuyền du lịch khá to có boong cho du khách lên ngắm cảnh. Du khách đông đúc, đúng giờ thuyền khởi hành chạy dọc theo sông. Thuyền du lịch đông như hội cùng đua nhau trên dòng sông Ly. Cảnh tượng chưa từng thấy hàng trăm chiếc thuyền đua nhau rẽ sóng chạy dọc theo sông Ly.

Đi thuyền trên sông Ly

Cả đời tôi bao giờ thấy số lượng thuyền khủng như vậy. Trước sau, phải trái đều là thuyền du lịch đầy người. Bất giác thương dòng sông Ly oằn mình chịu đựng sự giày xéo của con người. Tôi leo lên boong thuyền nhằm rộng đường quan sát. Cảnh quan tự nhiên đẹp tuyệt vời thật khó quên trên dòng sông Ly chạy dài năm ấy. Hai bên những dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp nối đuôi nhau bất tận. Dưới ánh nắng mặt trời khi xa khi gần, khi mờ khi tỏ trong sương sớm chưa tan. Núi nhấp nhô uốn lượn chạy dọc theo sông như các con rồng theo chầu.

Cảnh sinh hoạt du lịch bên sông Ly. Photo Samgoshare
Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Vài đoạn con thuyền như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh xung quanh mênh mang là núi. Cây xanh nho nhỏ chấm phá trên sắc núi đậm màu. Nhìn quanh không khác gì lang thang ở “vịnh Hạ Long” trên sông. Điểm đến cuối cùng của đoàn thuyền chở du khách theo sông Ly là gặp núi Vòi Voi. Do hình dáng giống con voi đang vươn vòi xuống dòng sông Ly uống nước. Nó nằm ở đoạn giao nhau của hai dòng sông Ly và sông Đào Hoa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm Quế Lâm mờ ảo. Photo Samgoshare

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp !

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp  kể chuyện của ngày ấy. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.