Dạo chơi vườn Bách thảo Bucharest Romania

Thủ đô Bucharest của Romania có nhiều nơi tham quan thú vị. Ngày nghỉ dự định tham quan phòng hòa nhạc Romania nhưng bị trở ngại nên chuyển hướng qua chỗ khác. Một ngày thong thả dạo chơi vườn Bách thảo Bucharest Romania. Thiên nhiên của đất nước này được ưu đãi như vùng nhiệt đới thật lạ. Nhìn đâu cũng thấy cây cỏ xanh tươi rất sinh thái.

Vài nét vườn Bách thảo

Đứng trước vườn Bách thảo Bucharest, nay được đặt theo tên người sáng lập Dimitrie Brandza. Nằm tại khu phố Cotroceni, vườn có diện tích 18,2 ha, gồm nhà kính và có hơn 10.000 loài thực vật. Vườn trở thành nơi tham quan, nghiên cứu khoa học ươm các giống cây trồng và triển lãm. Khu vườn thực vật đầu tiên lập vào năm 1860 tại một nơi khác. Năm 1884 nhà thực vật học Dimitrie Brandza người Romania và kiến trúc sử cảnh quan Louis Fuchs người Bỉ dời về vị trí hiện tại. Nó bị hư hại nặng trong hai cuộc thế chiến, do bị trưng dụng và các cuộc không kích.

Quảng bá vuòn bách thảo Bucharest
Vườn Bách thảo Bucharest Romania. Photo Samgoshare

Mua vé khi vào tham quan vườn bách thảo Bucharest. Cạnh văn phòng bán vé có giới thiệu hạt giống cây và hoa mua về nhà trồng. Một cách kết hợp rất hay tương tự như vườn hoa Tulip Keukenholf nổi tiếng Hà Lan. Người dân yêu thích hoa tự chọn loại hạt giống cho mình. Dạo một quanh vườn Bách thảo khá rộng như đi tập thể dục. Nhìn cây cối cảnh quan những bông hoa đang mùa giúp thư giãn. Mỗi khu vực đều có ghi chú cụ thể như hoa hồng có tám loại đặc sắc. Vườn thú gia cầm, vườn chim, khu vực nhà kính có nhiều hướng dẫn.

Tranh hoa Constantin Dipse

Ngày ấy, vắng khách thi thoảng gặp vài gia đình dạo bộ. Không khí thanh bình yên tĩnh nghe tiếng chim ríu rít đây đó. Tình cờ có cuộc triển lãm tranh nhỏ về họa sỹ Constantin Dipse (1917-2010) nổi tiếng tại Romania. Người đứng giới thiệu các sáng tác của ông không ai khác, bà Mariuca vợ ông. Một bà già đẹp lão thuần hậu rất nhiệt tình giới thiệu và lý do vì sao bà ngồi yên tĩnh tại một góc vườn bách thảo Bucharest.

Ông Constantin Dipse (1917-2010), họa sĩ người Romania, sinh ra tại làng Surdesti, quận Maramureş, phía Bắc Romania. Người con thứ sáu trong số tám người con của một gia đình nông dân. Lớn lên trở thành sinh viên mỹ thuật với bậc thầy Nicolae Darascu, ra trận trở về học tiếp. Khi chế độ Romania thay đổi, ông cố gắng thích nghi để tồn tại. Ông có các triển lãm nghệ thuật đương đại của Romania ở nước ngoài (Đức, Hà Lan, Bỉ, Bulgaria, Ý, Áo, Libya, Israel , Nhật Bản, v.v.).

Hoa thực và tranh mộng

Tranh Ông nổi tiếng vẽ chân dung hoa với nghệ thuật dân gian đặc sắc Romania. Theo lời bà kể, những bức vẽ của ông lúc sinh thời lấy cảm hứng từ vườn bách thảo Bucharest. Bà trở lại mở triển lãm tại chính không gian sáng tạo như muốn nhớ lại ký ức đẹp đã qua. Nhìn các bức tranh hoa nhẹ nhàng thanh thoát như các bông hoa được hái từ vườn. Dạo quanh một vòng xem cảnh quan và hoa. Tôi vẫn không quên bà già đẹp lão ngồi một mình giữa vườn đời thực và vườn hoa tranh. Tình yêu dành cho nhau giữa hai người thật đáng trân trọng.

Một lần dạo chơi vườn Bách thảo Bucharest Romania vô tình gặp đời thực và mộng cùng song hành. Đất nước Romania vẫn ẩn giấu những tiềm tàng văn hóa. Liệu trong cơn trở mình hội nhập Romania có giữ được bản sắc?

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.