Dạo chơi vườn Eram di sản thế giới !

Cố đô Shiraz có hai di sản văn hóa thế giới gồm phế tích Persepolis và vườn Eram. Di sản văn hóa thế giới, bao gồm có chín vườn ở nhiều khu vực và vườn Eram là một trong số. Tôi có một ngày dạo chơi vườn Eram di sản thế giới. Tận mắt thấy nhiều cỏ cây hoa lá đặc sắc xứ người.

Một điển hình của vườn Eram Shiraz.
Dạo chơi vườn Eram di sản thế giới. Photo Samgoshare.
Vườn Ba Tư của nhà giàu.

Trước hết ngày trước đế quốc Ba Tư vùng đất bán sa mạc giàu có và rộng lớn. Tôi không thể không đến thăm vườn Eram một di sản văn hóa có giá trị. Phần muốn xem thiết kế cảnh quan thuở trước tại Shiraz, phần thích nhìn hoa thơm cỏ lạ xứ người. Thuở ấy muốn tạo được vườn hoa lá phải thật giàu có, cho nên chủ yếu dành cho tầng lớp thượng lưu của Shiraz. Ngược dòng lịch sử vườn Eram theo tiếng Ba Tư Bagh-e Eram nguyên nghĩa vườn của Thiên đàng. Ngụ ý như phải xây dựng một thiên đàng trên mặt đất tại xứ sở hùng mạnh Ba Tư.

Khu vườn cùng các tòa nhà nằm phía bắc sông Khoshk. Ngày trước thuộc về thủ lĩnh bộ tộc du mục thiểu số Qashqai. Trải qua vài trăm năm từ thế kỷ 13 đến nay. Nhiều biến động của thời cuộc vườn Eram đã thay đổi. Khi thành tài sản của gia đình quý tộc Qavami tại Shiraz, cấu trúc đã thay đổi mạnh mẽ trong thế kỷ 19-20. Ngày nay làm bảo tàng thuộc đại học Shiraz, mở cửa cho công chúng tham quan thoải mái.  

Tôi háo hức đi thăm chốn này bởi vườn trở thành di sản văn hóa thuộc loại hiếm. Ba Tư nổi tiếng thế giới về hệ thống dẫn nước ngầm trong lòng núi. Hệ thống điều hòa vi khí hậu tòa nhà bằng gió và nước. Phương cách làm mát và hệ thống tưới tiêu cho sân vườn Ba Tư là bài học thú vị về cách sử dụng nước của ngày trước. Một hệ thống mương bao quanh không sâu, nước chảy chậm đều, tưới và làm mát cho cây giữa mùa nắng nóng.

Sắc màu tươi thắm bên đời.   

Ngôi nhà hai tầng có mặt tiền nhiều vòm theo kiến trúc Hồi giáo như dành cho chủ nhà xưa nghỉ dưỡng. Trước nhà có hồ nước trong xanh sạch sẽ, xung quanh vườn nhiều loại hoa khoe sắc màu hiện ra trước mắt tôi. Nhiều loại hoa tôi chưa biết tên nở đầy vườn rất đẹp. Xứ sở khô hạn có những vườn hoa như vậy thật tuyệt. Hoa hồng quen thuộc nhiều sắc màu nở khắp vườn khác, nho nhỏ xinh xinh. Từng đoàn người chậm rãi thong thả vừa đi vừa ngắm hoa. Cây xanh được bố trí quanh vườn, dọc theo các lối đi các mương nước lộ thiên sạch sẽ đem sức sống cho cảnh quan.

Vườn Ba Tư nổi tiếng với về qui hoạch hài hòa giữa hệ thống tự tưới tiêu và cây cối. Rộng rãi thoáng đạt theo từng khu và nhiều hoa thơm cây quí tập họp về. Sau này đỉnh cao về vườn ba Tư là ngôi đền Tal Mahal Ấn độ. Trời xanh cao bao la thi thoảng chim bay lượn rộn ràng. Những hàng cây tùng cao vút bên cạnh các đóa hồng bé nhỏ thật tương phản. Tôi có một ngày đẹp trời loanh quanh khu vườn Eram di sản văn hóa, nét đẹp khó phai về cố đô Shiraz.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.