Home / Asia / Dạo quanh công viên Hòa bình Hiroshima !

Dạo quanh công viên Hòa bình Hiroshima !

Sau khi mặc niệm tại tòa nhà vòm nguyên tử, đôi chân vạn dặm của Samgoshare đi bộ vài vòng xung quanh tòa nhà như kiểu quanh stupa. Sau đó tiếp bước cùng đoàn học sinh đi qua cầu tới công viên Hòa bình Hiroshima gần đó. Tôi nhìn ra bờ sông Motoyasu với suy tư bất chợt.

Đinh mệnh gọi tên Hiroshima.

Nếu không có chiến tranh thế giới sẽ không có xuất hiện bom nguyên tử. Tòa nhà Vòm nguyên tử ngày trước là trung tâm triển lãm thương mại, giáo dục của tỉnh Hiroshima. Quá trình thả bom được chọn lựa ban đầu không phải là Hiroshima và cố đô Kyoto. Do bộ trưởng chiến tranh của Mỹ đã từng hưởng tuần trăng mật tại cố đô văn hóa lịch sử Kyoto. Ông không muốn hủy diệt văn hóa một dân tộc và nơi lưu dấu kỹ niệm chính ông.

Định mệnh chuyển sang thành phố Hiroshima và mục tiêu là cây cầu Aioi gần đây. Sau khi bom thả đã san phẳng thành phố và hơn 70000 thường dân chết ngay lập tức. Ba ngày sau thêm quả bom thứ hai thả tại thành phố Nagasaki. Nhật Hoàng đã đầu hàng vô điều kiện, kết thúc đế chế quân phiệt hùng mạnh vùng Đông Á.    

Tôi đi bộ dọc theo sông Motoyasu nhớ lại một phần lịch sử chiến tranh. Dòng sông hờ hững chảy như bao đời qua, phía trên là cầu Aioi vẫn bình an vô sự. Du khách ngày mỗi đông đến khu tưởng niệm cúi đầu trước nhà vòm nguyên tử. Học sinh bản xứ đi thành đoàn khá nhiều. Thế hệ trẻ cần phải biết để cảnh tỉnh về sự vô nghĩa của chiến tranh. Nền cỏ xanh dịu mát sạch sẽ, cây cối xanh tươi bên dòng sông phẳng lặng. Nếu không có nhà vòm có lẽ không ai biết đây đã từng nơi tận cùng của nhân loại.

Công viên Hòa Bình Hiroshima.

Tôi thong thả đi bộ theo đoàn học sinh dọc theo sông một đoạn thấy cầu Motoyasu. Băng qua cầu gặp công viên Hòa Bình, công viên như một cồn cây xanh nằm giữa hai nhánh sông Motoyasu. Tại đây có nhiều nơi sinh hoạt cho du khách và trẻ em Nhật. Nhiều nhà bảo tàng, trường học, đồi tưởng niệm bom nguyên tử. Có đài phun nước nguyện cầu, tượng đài hòa bình thiếu nhi, nơi xếp hạc giấy hòa bình, chuông nguyện hồn ai và nhiều công trình văn hóa khác. Công viên rộng lớn dành toàn bộ công năng cho sự tưởng niệm và khát vọng hòa bình mãi mãi.

Trẻ em với công viên Hòa Bình Hiroshima
Trẻ em với công viên Hòa Bình Hiroshima. Photo Samgoshare.

Sau khi tham quan một vòng các công trình quanh đây. Tôi ngồi nghĩ chân trên ghế gỗ dưới các tán cây xanh nhìn các em học sinh. Bảy mươi năm đã trôi qua kể từ ngày lịch sử ấy. Thế hệ trẻ ngày nay đang sống trong bình yên, vui đùa dưới bóng cây trong công viên. Thụ hưởng một không khí thanh bình mà cha ông chúng đã được học một cách sâu sắc. Các em đùa vui bên chiếc chuông đồng to lớn như muốn khám phá thanh âm của nó. Mấy em cùng nhau kéo thanh gỗ ra xa rồi thả ra. Thanh âm của chuông vang vọng cả một khu tưởng niệm, tôi nhìn mĩm cười một mình. Chuông nguyện hồn ai mang thanh âm an bình cho tất cả những ai một lần ghé thăm nơi này.

Hoặc đến tham quan một nơi khác ở Kyoto.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran. Photo Samgoshare.

Thăm Thành cổ Arg Karim Khan tại Shiraz Iran !

Samgoshare đã đặt chân đến thành phố lịch sử Shiraz. Đầu tiên phải đi thăm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.