Đặt tên nỗi U buồn nàng Thusnelda

Chuyện đặt tên cho bức tượng yêu thích một cách làm cho dễ nhớ. Tự Samgoshare đặt tên nỗi U buồn nàng Thusnelda cho tượng thứ ba trong lô gia Lanzi. Bài trước tôi đã viết ngoài các nhóm tượng nổi tiếng còn có các bức tượng đơn toàn thân rất đẹp có sức sống. Thật sự lúc ấy không hiểu các “giai nhân đá“ là ai ? Sau này qua tìm hiểu mới biết được ý nghĩa của vài tượng. 

Nỗi U buồn nàng Thusnelda 

Tôi đặc biệt chú ý đến bức tượng thứ 3. Sau này khi tôi nhìn lại bức tượng bằng đá quá đẹp qua ảnh. Tôi tự đặt tên cho tượng là Nỗi U buồn nàng Thusnelda! 
Nàng đứng trong Loggia dei Lanzi bao lâu rồi? Thời gian có làm vơi đi nỗi buồn của nàng không? Cuộc đời của nàng một chuyện tình buồn. Tháng ngày của nàng, những tháng ngày dài đăng đẵng. Phải chăng vì hoài vọng về hai tình yêu đã xa. Một của người yêu, một của đất nước mà nàng trở nên vương nét sầu như vậy? Nàng là ai ?

Tượng Nỗi U buồn của Nàng Thusnelda. Photo Samgoshare.
Tượng Nỗi U buồn của Nàng Thusnelda. Photo Samgoshare

Nàng Thusnelda sinh vào khoảng 10 BC-17AD. Con gái của gia đình quý tộc Cheruscan Gaugrafen Segestes. Segestes gia đình quý tộc của một bộ tộc Đức ở Cherusi. Tham gia vào vấn đề chính trị khi Hoàng đế La Mã Augustus chinh phục vùng bắc nước Đức.
Chàng Arminius sinh thuở 18BC-21AD, con trai của Cheruscan Gaugrafen Segimer. Thủ lĩnh một bộ tộc Đức vùng Cherusi. Vào năm 9 BC chàng Arminius một cống phẩm làm con tin cho quân La Mã. Chàng sinh sống được đào tạo thành một chỉ huy quân đội của La Mã tại thành Rome. 

Thusnelda lớn lên xinh đẹp

Thuở ấy tại quê hương, khi nàng Thusnelda lớn lên, vô cùng xinh đẹp đã được cha nàng hứa hôn với một người. Năm thứ 4 sau công nguyên chàng trai Arminius sỹ quan trẻ được điều làm chỉ huy quân đội hỗ trợ cho tướng Varus. Xuất phát gốc người Đức với tình yêu cố quốc Đức. Chàng tổ chức, liên lạc và hoạt động trong mặt trận liên minh thống nhất các bộ tộc Đức chống lại đế chế La Mã. Hai người đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh nào đó tại quê hương nàng.  

Tình yêu của họ chớm nỡ nhưng cha nàng Thusnelda không đồng ý. Nàng Thusnelda bỏ trốn theo chàng. Chính điều này làm trầm trọng hơn tình trạng căng thẳng giữa hai gia đình dẫn đến xung đột bạo lực. Câu chuyện tình tuổi trẻ của họ vô cùng đẹp nhưng nao lòng bởi những giọt nước mắt định kiến. Họ không thể chạy thoát được định mệnh của chính dân tộc mình. Khi chàng chỉ huy quân La Mã trở lại “xâm lược” chính quê hương mình cùng lúc với tình yêu chấp chới của hai người bay cao. 

Có người ngắm nhìn Nàng ...như tôi vậy. Photo Samgoshare
Có người ngắm nhìn Nàng …như tôi vậy. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.