Đậu hủ một đời quang gánh tôi ăn hàng !

Đậu hủ một đời quang gánh tôi ăn hàng như một ký ngắn bất chợt của Samgoshare. Một sự gặp gỡ tình cờ của một O bán đậu hủ ven đường với mình trong lúc chờ xe. Thân phận của một đời quang gánh điển hình cho một bộ phận không nhỏ. Những con người tảo tần mưu sinh, sống và tồn tại rất lương thiện như chính cuộc đời họ.

Đậu hủ nóng

Trước tiên đậu hủ một món ăn bình dân quen thuộc lâu đời của người dân Huế. Lâu dần tiếng rao bị chìm trong tiếng xe cộ và các thứ khác của cuộc đời. Ăn đậu hủ bây giờ như hoài niệm về một thời thơ ấu. Thuở nhỏ ở Đà Nẵng cứ đến giờ O đậu hủ gánh ngang qua, Mạ tôi gọi vào ăn cả nhà. Đậu hủ món ăn mất dần khi thời cuộc thay đổi. Những tưởng đã vào dĩ vãng rất xa không ngờ có ngày rất gần.

Đôi khi những điều bình thường của cuộc sống giúp ta chút bình an trong tâm hồn. Nhiều thân phận cuộc đời gắn liền với gánh đậu hủ. Mưu sinh lương thiện, người bán hàng gánh đậu hủ đi khắp hang cùng ngõ hẽm. Mong đem cho đời những màu trắng tinh anh, dịu ngọt. Tình cờ lúc ngồi chờ xe tiếp tục rong ruổi. Bạn tiễn mình với những chén đậu hủ dịu ngọt của một thời đã qua.

Đậu hủ một đời quang gánh 

Trong quá trình xã hội phát triển tự nhiên mất dần dần các thứ quanh mình. Nhũng món ăn dân dã ấu thơ giờ dần quên lãng, thời đại mới các món ăn vặt cũng biến đổi theo thời gian. Ngày nay, thế giới đã tiến bộ đến mức, ngồi một chỗ mua hàng hóa khắp mọi nơi. Alo hoặc chọt chọt vài món ăn trên cái app, có người đem đến ngay và luôn.

Biết vậy nhưng chưa ai bấm một nút để hiện ra mấy O, các Mệ. Những con người bằng xương bằng thịt như các bằng chứng sống với thời gian. Khi bấm nút mua hàng e rằng các gánh đậu hủ của các Mệ, các O trở nên nặng nề và xa xỉ. Sá chi, đâu đó trên các nẻo đường xứ Huế vẫn còn những tiếng rao thân thương vang lên. Vẫn còn rất nhiều người hoài niệm thưởng thức các món ăn của một thời thơ ấu. Đôi khi ngồi bệt ven đường thưởng thức chén đậu hủ nóng hổi, chợt thấy đời bình an chi lạ !

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bên sông Sabarmati lộng gió. Photo Samgoshare

Hóng mát bên sông Sabarmati lộng gió Ahmedabad !

Samgoshare đã ghi lại khoảng khắc thấy dòng sông chính ngang qua thành phố Ahmedabad, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.