Đấu trường Colosseum tôi chạm vào đá !

Đấu trường La Mã Colosseum tôi chạm vào đá tiếp tục câu chuyện đi vào khám phá. Từ khi nhìn thấy từ bên ngoài tất cả các du khách đều phải vào xếp hàng để mua vé vào. Mỗi vé 10 Euro. Du khách thập phương đổ về đông như trẩy hội. Một không khí háo hức hiện rõ trên mỗi gương mặt người. 

Vào trong Colosseum

Sau khi nhìn ngắm bên ngoài Đấu Trường Colosseum cũng đã đến lúc vào tham quan bên trong. Thử xem có gì mà thiên hạ đua nhau vào nhiều quá vậy. Hào quang của quá khứ đầy bạo lực cũng hấp dẫn “thú tính“ ẩn giấu bên trong mỗi người du khách. Gần hai ngàn năm tuổi được thu gọn lại trong chiều hôm ấy. Đứng sắp hàng mua vé chờ vào với hàng người cứ nối tiếp nhau dài mãi. Dường như đủ các màu da và quốc tịch hội tụ về đây.Cùng nhau thích thú nhìn một chút, sờ một chút trên những bức tường đá lạnh lùng của năm tháng Colosseum.

Tôi đi vào bên trong, những bước chân đầu tiên như đi vào một hang động. Một hành trình khám phá về một quá khứ xa xăm. Trong khi sắp hàng nhìn là các vòm cung bằng đá và hàng rào sắt. Tôi thấy không có một sự tương hợp nào. Hàng rào sắt là con cháu của La Mã sau này thêm vào để dễ bề quản lý du khách và hạn chế nhiều chuyện khác. Cứ đi theo hàng đã hướng dẫn tiếp tục đi vào bên trong. Đứng xếp hàng chờ mua vé, quan sát và nhích dần từng bước.

Sờ tận tay trên tường đá lạnh lùng

Cuối cùng hắn cũng đã thỏa được một chút ước nguyện sờ tận tay trên tường đá lạnh lùng của Đấu Trường Colosseum. Qua một khúc quanh quay lại nhìn một màu đen cô đặc của trần, vòm, tường. Gợi cho tôi nhớ quá khứ bi thương của những người nô lệ tham gia đấu vật với thú dữ.

Cuối cùng cũng tới ngay nơi bán vé. Quanh tôi bên cạnh du khách là các dấu lỗ chỗ trên các tường đen lạnh lùng. Không rõ ngày xưa người ta đã xây dựng như thế nào. Sao gần hai ngàn năm qua nó vẫn sừng sững thách thức sự khắc nghiệt của thời gian. Rồi hắn cũng thử đặt tay lên một lỗ như vậy. Biết đâu đó là một điểm tựa mà xưa kia các võ sỹ nô lệ da đen đã vịn vào để đứng lên dưới làn roi phẩn nộ. Tôi tiếp tục chuẩn bị đi vào tham quan bên trong đấu trường La Mã ColosseumĐấu trường La Mã Colosseum tôi chạm vào đá. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.