Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare

Tôi có một ngày trời đẹp chậm rãi đọc lại thơ về nàng Kiều của cụ Nguyễn Du. Tác phẩm xuất thần này như báu vật của xứ Việt, chỉ tiếc một điều câu chuyện lại diễn ra từ xứ khác. Nguyên nhân từ đây nên truyện Kiều không được quốc tế ghi nhận trao giải. Khai bút đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare.

Phận nữ nhi Thúy Kiều

Ngày trước sinh thời cụ học cao, rong chơi nhiều biết rộng nên mới hiểu thân phận nữ nhi sâu sắc như vậy. Thúy Kiều một nhân vật của tiểu thuyết thơ Đoạn Trường Tân Thanh lấy từ các mảnh đời chân thực của cuộc sống tận xứ lạ Trung Quốc. Thế mà ngày trước học Kiều, thầy giáo dạy văn của mình cứ nguyền rủa chế độ phong kiến Việt. Thiệt hết biết cho khả năng liên tưởng siêu phàm của thầy giáo. May cho thằng tôi vốn mê cái đẹp của Kiều, nên không để ý mấy chuyện khác.

Thúy Kiều và Thúy Vân thời hiện đại.
Đầu Xuân nàng Thúy Kiều và Thúy Vân thời hiện đại. Photo Samgoshare.

Thúy Kiều cũng như phận nữ nhi bình thường như bao người con gái khác. Nàng đẹp theo thói thường hồng nhan bạc mệnh nên truân chuyên cuộc đời thường nghe. Giá như nàng sống đến ngày nay thời của hồng nhan bạc triệu sẽ có nhiều chuyện thú vị khác. Ngày nay, thiên đường xứ Việt ra đường gặp đủ loại Kiều. Nhiều lúc tôi tự hỏi phải chăng nàng Kiều xa xưa chợt luân hồi về đây. Âu cũng phước phần cho đất Việt. Ngày xuân ngồi đọc gom lại các hình ảnh của Kiều mà cụ Nguyễn Du đã tinh tế ẩn giấu.

Kiều làm gì cũng đẹp 

Thúy Kiều yểu điệu thục nữ, nàng cũng sinh hoạt thường nhật ăn uống, tắm giặt như bao người khác. Cụ Nguyễn Du một nhà thơ tài hoa uyên bác nhìn cụ tả đã sởn da gà. Khoảnh khắc lúc Kiều tắm cụ viết tinh tế đến thế là cùng. “Rõ màu trong ngọc trắng ngà. Dày dày sẵn đúc một toà thiên nhiên ”. Vâng, chỉ một thoáng đã lột tả hết những gì của người con gái. Không dụng tâm nhìn Kiều tắm khó lòng có bức tranh tả thực đẹp như vậy. Nhờ vậy biết thêm cái đẹp phụ nữ của thuở ấy khác với cái đẹp của hiện tại, phải dày dày mới đẹp. Ngày trước học đến đây, người thầy giáo già tội nghiệp lướt qua nhanh. Lũ học sinh ú a ú ớ không biết hỏi ai, đành chịu. Thiện tai. 

Giá như thầy giáo biết so sánh với hiện tại mở rộng thêm nhãn quang cho lũ học sinh thơ dại. Hiểu giáo dục giới tính quan trọng hơn học các môn khô khan khác. Mùa Xuân đến, đời có một ngày nàng Kiều tảo mộ trong Tiết Thanh Minh. Vãn cảnh cùng gia đình mõi chân, nàng mệt nghỉ ngơi uống nhiều nước giải khát. Tuổi trẻ sức khỏe tốt hệ tuần hoàn hoạt động hết công suất. Nghỉ ngơi một thời gian nàng cần phải giải quyết nhu cầu chính đáng. Thời đó không có vệ sinh công cộng nên Kiều mần luôn bên đường. Thời chưa có ghi âm lên dĩa CD lẫn video 4K sao cụ đã bước trước thời đại như thế.

Kiều tài sắc ven toàn

Không có bức tranh nào đặc tả hơn, cụ ẩn vào đó cả âm thanh lẫn hình ảnh chân thật tuyệt đỉnh. Hiếm có hình ảnh nào hoàn hảo hơn đẹp như Kiều trong âm thầm bên vệ đương. Nàng đã “Sè sè nấm đất ven đường. Dàu dàu ngọn cỏ nữa vàng nữa xanh ”. Chưa hết thuở ấy ai cũng khen Kiều đẹp kiêu sa lộng lẫy tài sắc vẹn toàn. Người đẹp ngày trước cũng như hôm nay thích ăn ngon mặc đẹp, có vào phải có ra.

Thuở ấy, làm gì có bồn cầu điện tử kiểu Nhật Bản mà bấm với chọt nút. Nàng phải ra cầu tỏm hay rong chơi đâu đó giữa trời làm cái việc cả thiên hạ đều làm. Một lần nữa, thiên tài tả chân thực có một không hai của cụ đến vi diệu. Nhiều người đã bỏ hình ảnh như phim của Thúy Kiều ngay cả phút giây ấy vẫn nồng nàn sắc thái. “Khi tựa gối khi cúi đầu. Khi vò chín khúc, khi chau đôi mày ”. Chưa có một thi nhân Việt nào viết về vấn đề này thi vị đến ngỡ ngàng như cụ. Không bức ảnh nào dám tả được khoảng khắc đời thường vi diệu này. Theo y khoa hiện đại ngày ấy nàng bị táo bón chăng? Có trời mới biết.

Kiều xưa và nay

Các phượt thủ ngày nay rong chơi được vài nước đã khoe rần trên mạng. Ngày trước rãnh rỗi, nàng Kiều đã làm trùm đi Phượt. “Bước dần theo ngọn tiểu Khê. Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh ”. Lúc gặp nghịch cảnh, nàng phải bán thân chuộc cha và cuộc đời rẽ theo một hướng đầy sóng gió gấp ngàn lần đi phượt. Nàng vốn tinh thông cầm kỳ thi họa “thông minh vốn sẳn tính trời “, nàng học rất nhanh những điều không nên học. Nàng ăn chơi cỡ Ngọc Trinh thời nay phải gọi bằng cụ tổ. Bút pháp của cụ, chỉ cần hai câu đã đầy đủ những gì Kiều làm trong những chuyến phượt xuyên nước Tàu. Nàng đã “Chơi cho lửa chán hoa chê. Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời ”. 

Những tháng ngày nàng đam mê ăn nhậu, tửu lượng của nàng tăng lên theo thời gian. Nhìn hình ảnh của nàng đâu có khác mấy ẻm trong quán bia của thời hiện đại. Nhìn Kiều uống, ôi thôi rồi như vầy ai chịu cho thấu. Các đấng mày râu phải xem lại chính mình. Nàng say như “Cuộc say suốt tháng lầu xanh. Những khi tỉnh rượu thương mình bơ vơ ”. Nàng uống rượu đọa đày như uống cuộc đời nàng vậy. Này xứ Việt nhìn các em gái tiếp thị bia uống thấy thương làm sao. Đôi khi kiếp trước mấy em đã từng làm Kiều cũng nên. 

Kiều vui Tết Việt Nam

Đến lúc tỉnh ra Kiều buồn và khóc như mưa, nước mắt của nàng rơi xuống xứ Hà Tĩnh của cụ mưa lụt mấy ngày chưa hết. Nàng buồn nàng Khóc than khôn xiết sự tình. Khéo vô duyên ấy là mình với ta ”. Đầu năm 2020, nghị định 100 của luật phòng chống tác hại của rượu bia đã có hiệu lực. Chưa biết các nàng Kiều rong chơi chàng Kim Trọng xứ Việt có nhớ không? Ra đường cnả thận có hơi men kều lẫn Kim Trọng vẫn bị phạt bạc mặt. 

Những năm tháng cuối đời bèo bọt Kiều buồn lánh tạm chốn hồng trần trở về bên am tu. Trải qua nhiều tháng ngày nàng đã ăn đủ thứ trên đời. Nay nàng yêu quê hương Việt đến lạ qua lời tâm sự. Thương thay “Gởi thân được chốn am mây. Muối dưa đắp đổi qua ngày thong dong ”. Qua tất cả hình ảnh trên, ta thấy ngày trước sinh hoạt của Kiều đầy đủ tứ khoái cuộc đời. Kiều chỉ mỗi thiếu Ipad Air lướt xem blog du lịch cùng ẩm thực ngày Tết nữa thôi. Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare vài dòng chia sẻ vui. Kakaka

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.