Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare !

Tôi có một ngày trời đẹp chậm rãi đọc lại thơ về nàng Kiều của cụ Nguyễn Du. Tác phẩm xuất thần này như báu vật của xứ Việt, chỉ tiếc một điều câu chuyện lại diễn ra từ xứ khác. Nguyên nhân từ đây nên truyện Kiều không được quốc tế ghi nhận trao giải. Khai bút đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare.

Phận nữ nhi Thúy Kiều.

Ngày trước sinh thời cụ học cao, đi nhiều biết rộng nên mới hiểu thân phận nữ nhi sâu sắc như vậy. Thúy Kiều là nhân vật của tiểu thuyết thơĐoạn Trường Tân Thanh lấy từ các mảnh đời chân thực của cuộc sống tận xứ lạ Trung quốc. Thế mà ngày trước học Kiều thầy giáo dạy văn của mình cứ nguyền rủa chế độ phong kiến Việt. Thiệt là hết biết cho khả năng liên tưởng siêu phàm. May cho thằng tôi vốn mê cái đẹp của Kiều, nên không để ý mấy chuyện khác.

Thúy Kiều và Thúy Vân thời hiện đại.
Đầu Xuân nàng Thúy Kiều và Thúy Vân thời hiện đại. Photo Samgoshare.

Thúy Kiều cũng là nữ nhi bình thường như bao người khác. Nàng đẹp theo thói thường hồng nhan bạc mệnh nên truân chuyên cuộc đời là thường. Giá như nàng sống đến ngày nay thời của hồng nhan bạc triệu sẽ có nhiều chuyện thú vị khác. Ngày nay thiên đường xứ Việt ra đường gặp đủ loại Kiều. Nhiều lúc tôi tự hỏi phải chăng nàng Kiều xa xưa chợt luân hồi về đây. Âu cũng là phước phần cho đất Việt ! Để cho dễ nhớ tôi gom lại các hình ảnh của Kiều mà cụ Nguyễn Du đã tinh tế ẩn giấu.

Kiều đi đâu cũng đẹp.

Kiều là con gái nên nàng cũng sinh hoạt thường nhật như ăn, uống, tắm… như bao người khác. Cụ Nguyễn Du một nhà thơ uyên bác nên nhìn cụ tả đã sởn da gà. Hãy để ý lúc Kiều đi tắm cụ viết tinh tế đến thế là cùng. “Rõ màu trong ngọc trắng ngà. Dày dày sẵn đúc một toà thiên nhiên”. Đời có một ngày nàng Kiều đi tảo mộ trong Tiết Thanh Minh và vãn cảnh mõi chân. Nàng mệt nên uống nhiều nước. Nghỉ ngơi thời gian cần giải quyết nhu cầu chính đáng. Thời đó không có vệ sinh công cộng nên Kiều mần luôn bên đường. Không có bức tranh nào đặc tả hơn Cụ, cả âm thanh lẫn hình ảnh chân thật tuyệt đỉnh. “Sè sè nấm đất ven đường. Dàu dàu ngọn cỏ nữa vàng nữa xanh”. 

Ngày trước Kiều đẹp kiêu sa lộng lẫy tài sắc vẹn toàn. Người đẹp ngày trước cũng như hôm nay thích ăn ngon mặc đẹp, có vào phải có ra. Thuở ấy làm gì có bồn cầu điện tử kiểu Nhật để bấm nút. Nàng phải ra cầu tỏm hay đi đâu đó làm cái việc cả thiên hạ đều làm. Thiên tài tả chân thực có một không hai đến vi diệu. Hình ảnh của Kiều ngay cả phút giây ấy vẫn nồng nàn sắc thái. “Khi tựa gối khi cúi đầu. Khi vò chín khúc, khi chau đôi mày”. Chưa có một thi nhân Việt nào viết về vấn đề này thi vị đến ngỡ ngàng như vậy. Không bức ảnh nào dám tả được khoảng khắc đời thường vi diệu này. Theo y khoa hiện đại ngày ấy nàng bị táo bón chăng? Có trời mới biết.

Kiều xưa và nay. 

Các phượt thủ ngày nay đi được vài chỗ đã khoe rần trên mạng. Ngày trước khi rãnh rỗi, nàng Kiều làm trùm đi Phượt nè. “Bước dần theo ngọn tiểu Khê. Lần xem phong cảnh có bề thanh thanh”. Chưa hết nàng chơi cỡ Ngọc Trinh thời nay phải núp. Bút pháp chỉ cần hai câu đã đầy đủ những gì Kiều làm. “Chơi cho lửa chán hoa chê. Cho lăn lóc đá cho mê mẩn đời”. 

Những tháng ngày nàng đam mê ăn nhậu, tửu lượng của nàng tăng lên theo thời gian. Nhìn hình ảnh của nàng đâu có khác mấy ẻm trong quán bia của thời hiện đại. Kiều uống, ôi thôi rồi như vầy ai chịu cho thấu. “Cuộc say suốt tháng lầu xanh. Những khi tỉnh rượu thương mình bơ vơ”. Chưa hêt tỉnh ra Kiều buồn và khóc như mưa nè “Khóc than khôn xiết sự tình. Khéo vô duyên ấy là mình với ta”. Đầu năm 2020 luật phòng chống tác hại của rượu bia đã có hiệu lực. Chưa biết các nàng Kiều và chàng Kim Trọng xứ Việt có nhớ không?

Cuối đời thấy bèo bọt và buồn nên Kiều lánh tạm chốn hồng trần trở về bên am tu. Trải qua nhiều tháng ngày nàng đã ăn đủ thứ trên đời. Nay nàng yêu quê hương Việt đến lạ qua lời tâm sự. “Gởi thân được chốn am mây. Muối dưa đắp đổi qua ngày thong dong”. Qua tất cả hình ảnh trên ta thấy ngày trước sinh hoạt của Kiều đầy đủ tứ khoái cuộc đời. Kiều chỉ mỗi thiếu Ipad Air để lướt web xem Samgoshare ngày Tết nữa thôi ! Đầu Xuân nàng Kiều trong mắt Samgoshare vài dòng chia sẻ vui. Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.