Đệ nhị bún mắm nêm Mệ Thẻo Huế

Lâu ngày viết bài cảm nhận về món ăn khoái khẩu tại xứ Huế của Samgoshare. Đất cố đô Huế đã từng một thời vàng son làm thủ đô của nước Việt. Nhờ đó các món ăn tinh túy hội tụ về đây tạo nên một nềni ẩm thưc vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi người đến Huế đều có cách cảm nhận về món ăn mỗi nét khác nhau, chung quy cũng vì yêu Huế. Tôi yêu một cô gái nên yêu luôn bún mắm của xứ cô gái ấy sống vậy. Mời các bạn theo chân tôi đến với món ăn đầy quyến rủ, đệ nhị bún mắm nêm Mệ Thẻo Huế.

Hội ngộ quán Mệ Thẻo

Nhân chuyến về họp mặt các bạn phổ thông thời trung học Gia Hội Huế. Trước đó tối hôm qua gặp gỡ bạn bè tiền hội ngộ đông vui chi lạ. Sáng nay tỉnh dậy tự nhiên nhớ Mệ Thẻo đúng hơn chợt nhớ bún mắm nêm của Mệ. Buổi sáng không thể ăn mắm nêm nên đành đợi đến trưa. Trong cái đói nhẹ rủ bạn Nhật Tôn chung ăn hàng cho biết. Quán Mệ Thẻo ở Huế nhiều người biết, nằm trong hẻm nhỏ 64/3 đường Bà Triệu. Trước hẻm có bảng hiệu nhỏ đề đúng tên Mệ Thẻo. Xưng hô Mệ tên gọi như Bà của các xứ khác có xuất xứ rất đặc biệt. Ngày trước con cháu hoàng thất được gọi Các Mệ đố ai đám đụng.

Từ sự kính trọng dẫn dắt qua gọi người lớn tuổi thành Mệ cho mang hơi hướng hoàng cung một thuở. Vô quán bình dân như bao quán trong hẻm ở xứ Huế không khang trang rộng lớn. Bàn ghế cũng thường thường bậc thấp. Dường như các món ăn Huế cũng bình dị như con người Huế xưa. Không phô trương ồn ả, chú ý nội dung hơn hình thức. Từ ngoài đường đi vô một đoạn sẽ tới quán. Bước vô quán Mệ Thẻo đầu tiên mùi mắm nêm xộc lên tới não. Tôi kêu hai tô bún thập cẩm mà mấy O hay gọi lộn xộn. Lạ lùng thiệt cái từ thập cẩm hay ho như rứa mà gọi lộn xộn nghe như búa bổ. Thời đại mới cập nhật nhiều từ mới nghe không sang chút mô cả.

Bún mắm nêm Huế

Bàn ghế của quán bình dân khá đơn giản như ta ngồi đâu đó giữ thôn xóm quê hương. Tô mắm nêm xám quánh bên cạnh tô ớt bằm đỏ tươi nằm trên bàn từ thuở nào. Món ăn bún mắn không thể thiếu dĩa chanh tỏi được đem ra sau. Ngồi chờ đợi nhìn thiên hạ đang ăn cùng mùi nắm nồng nặc người viễn xứ đã thấy cồn cào gan ruột. Món ăn này mời người nước ngoài họ sẽ chạy trước vài dặm. Chợt nhớ lần qua Cambodia nhìn họ đội trên đầu mâm nhền nhện với cà cuống chiên mà khiếp. Thức ăn phải được dùng từ nhỏ trải qua nhiều tháng năm mới hình thành được thói quen. Món yêu thích của người này đôi khi thành ám ảnh của kẻ khác.  

Hai tô bún cùng dĩa rau cuối cùng cũng được bưng ra. Dĩa rau tươi đủ các loại mùi thơm như tía tô, húng quế, rau má, cải con cùng vài trái ớt xanh. Tôi vẫn thích nhất phần pha chế mắm nêm mỗi người một cách. Thường thường mọi người hay chan mắm nêm xong vắt chanh vô trộn đều như ý. Tôi chọn vắt chanh vô ngay muỗng mắm nêm, quậy nhẹ đũa một chút rưới quanh tô, làm vài lần như rứa tuỳ theo khẩu vị. Trộn bún với rau vài vòng như Akido nhào lộn và thêm ít rau. Rau sống tươi rói ăn kèm cũng được dùng hạ bớt độ mặn nếu lỡ do nhiều khi đói quá run tay. Chuyện ăn mới hấp dẫn như thế nào mời các bạn tiếp tục theo dõi. 

Tô bún và gia vị pha chế tùy tâm. Photo Samgoshare
Tô bún và gia vị pha chế tùy tâm. Photo Samgoshare
Tên quán của Mệ. Photo Samgoshare
Tên quán của Mệ. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bữa trưa thú vị tại biên giới Lào Thái Lan. Photo Samgoshare

Bữa trưa thú vị tại biên giới Lào Thái Lan

Quá trình du lịch bụi có nhiều bữa ăn khó đoán định sẽ ở đâu. …

Vài lời phi lộ về đất nước Thái Lan. Photo Samgoshare

Vài lời phi lộ về đất nước Thái Lan

Chuyến rong chơi Campuchia Thái Lan và Lào độc hành đã trở về nhà an …

Bánh dừa cùng bò kho ven đường phố Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bánh dừa cùng bò kho ven đường phố Phnom Penh

Đêm đến dự định dạo loanh quanh bất chợt mưa rơi rơi ngồi viết vài …

Cơn mưa đời nhà trọ Nangkol Village Phnom Penh. Photo Samgoshare

Cơn mưa đời nhà trọ Nangkol Village Phnom Penh

Nhờ có mua trước sim điện thoại hãng Smart tại công ty Thái Dương. Qua …

Vòng tròn luân hồi nhân quả đang ngắn lại

Vòng tròn luân hồi nhân quả đang ngắn lại

Từ khái niệm thời gian mà bài viết cách đây mấy năm tôi đã đề …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.