Home / Asia / Đêm ca Huế tự tình trên sông Hương !

Đêm ca Huế tự tình trên sông Hương !

Đêm nghe ca Huế tự tình trên sông Hương của Samgoshare là khoảnh khắc thả hồn với sông nước cố đô. Bạn du lịch tới Huế nên cố gắng thư giản một chút với các khúc ca dân dã trên sông. Nghe để lòng dừng lại với thời gian trôi chậm của Huế. 

Ca Huế thuộc thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế miền Trung nước Việt. Một cách nói khác ca Huế là một trong ba trụ cột chính âm nhạc thính phòng của Việt Nam. Bao gồm hát ả đào Bắc bộ, ca Huế Trung bộ và đờn ca tài tử Nam bộ. Qua quá trình phát triển của đất nước tùy theo giai đoạn lịch sử. Âm nhạc thính phòng Việt Nam còn lưu lại 3 trụ cột ấy. Ca Huế thừa kế từ dòng nhạc dân gian bình dân và nhã nhạc cung đình thanh cao. Là một tài sản chung của dân tộc, có giá trị nghệ thuật đặc sắc và mang dậm sắc thái của địa phương.

Vài nét lịch sử về ca Huế.

 “ Hệ thống bài bản phong phú của ca Huế gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc. Theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc, điệu Nam và một hệ thống “hơi” diễn tả nhiều sắc thái tình cảm đặc trưng. Điệu Bắc gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn, trang trọng. Điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán. Bài bản Ca Huế có cấu trúc chặt chẽ, nghiêm ngặt. Trải qua quá trình phát triển lâu dài đã trở thành nhạc cổ điển hoàn chỉnh. Mang nhiều yếu tố chuyên nghiệp bác học về cấu trúc, ca từ và phong cách biểu diễn.

Thuyền rồng trên sông Hương. Photo Samgoshare
Thuyền rồng trên sông Hương. Photo Samgoshare

Đi liền với ca Huế là dàn nhạc Huế với bộ ngũ tuyệt Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Tam. Xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, sanh loan, sanh tiền. Với kỹ thuật đàn và hát, ca Huế đặc biệt tinh tế. Ca Huế lại mang đậm sắc thái địa phương, phát sinh từ tiếng nói, giọng nói của người Huế. Nên gần gũi với Hò Huế, Lý Huế là chiếc cầu nối giữa nhạc cung đình và âm nhạc dân gian”. Tôi cứ thắc mắc không biết các nhà viết sử về nhạc có đúng ? Khi bỏ quên một nền nhạc chính thống Chăm Pa của thuở ấy ! 

Dân ca Huế trường tồn với con người cố đô.

Do yếu tố địa phương tác động mạnh mẽ người nghe phải hiểu rõ các ca từ hay các câu chuyện của ca khúc. Phải có một ít hiểu biết về thanh âm của các loại nhạc cụ sử dụng trong ca Huế. Ngày nay để phục vụ khách du lịch thập phương. Ca Huế với thuyền rồng đi trên sông Hương là một hình thức thú vị. Nhằm tinh gọn trên thuyền chỉ còn đàn bầu, đàn nguyệt. Tôi có một niềm tin lạ lùng rằng ca Huế xuất phát từ âm nhạc Chăm. Không phải như các nhà viết sử đã viết trên Wiki. Lịch sử vốn không dành cho kẻ chiến bại !   

Một sự thưởng ngoạn non nước hữu tình với nền nhạc dân dã cùng với âm hưởng tiếng ca Huế đặc trưng. Qua đó giới thiệu thêm văn hóa, con người và cảnh vật của Huế với du khách. Ca Huế đã từng là quốc nhạc trong cả nước. Những gì còn lại như một sự góp nhặt của dân gian mong gìn giữ tài sản vô giá của tiền nhân để lại. Thời vàng son quá vãng của ca Huế mong hồi xuân trở lại người dân cố đô Huế. Đêm nghe ca Huế để nhớ về một thời oanh liệt, mong sao người dân chung sức để ánh hào quang lấp lánh trở lại. 

Creator Samgoshare. Music Dân ca Huế

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò Wellington. Photo Samgoshare.

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò Wellington !

Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò viết về chuyện Wellington xứ New Zealand. Những …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.