Đêm đầu tiên ẩm thực đường phố đáng nhớ !

Lần đầu Samgoshare đặt chân lên đất Miến Điện có ngay một đêm kỹ niệm. Chuyện đêm đầu tiên thưởng thức ẩm thực đường phố thật đáng nhớ. Cuộc đời du lịch bui, đôi khi đưa đẩy đến nhiiều quán ăn vĩa hè. Chỉ sợ trong nhóm có người đi lần đầu sẽ ngỡ ngàng biết bao trên vĩa hè xứ lạ.

Thông tin nhờ Outsource !

Các chuyến đi du lịch trước tôi thường phải thu thập tư liệu làm hành trang. Lần này tôi chỉ đọc vài chương lịch sử của đất nước Myanmar là xong. Ngồi cứ mơ gặp các gương mặt thoa Thanaka của mấy nàng xứ Miến. Chuyến này giao phó hoàn toàn thông tin cho người em đồng nghiệp. Tôi yên tâm xách va ly, máy ảnh lên và đi. Chân thành cám ơn em và các cộng tác viên xuất sắc từ bên ngoài. 

Xuống xe những tưởng sẽ đi gần là đến khách sạn. Đọc chỉ dẫn từ Google Maps cứ đi theo người dẫn đường. Bụng đã bắt đầu réo gọi khi tô bún Thái lõng lẽo gần chùa DonMuang đã tan thành nước. Hơn 23 giờ đêm, liệu có còn ai bán gì để cứu các chúng sinh đang đi đúng đường lạc bước. Cả nhóm kéo lê valy nhỏ trên các vĩa hè gập ghềnh đất đá. Đèn không đủ sáng cho một thành phố còn mơ màng hòa quang của quá khứ. Qua ngã ba, đến ngã tư, rồi qua ngã tư nữa không nhớ qua bao nhiêu ngã tư tìm đường về nơi tạm trú. Đêm khuya dần trên xứ lạ vẫn chưa biết tối nay sẽ ăn gì ?

Du lịch bụi với ẩm thực đường phố.

Không ai trong chúng tôi đem theo mì gói xứ Việt thật là lạ. Ngay ngã tư gặp một bà già đang dọn quán về nhà. Nhìn cơm và các dĩa thức ăn lạ, nguội ngơ ngắc bỗng ngao ngán. Tiếp tục cuộc hành trình tiến lên phía trước. Đường phố có nhiều đoạn rực sáng ánh đèn tuýt huỳnh quang. Họ sáng tạo treo ngay giữa phố trên cao thật lạ. Thêm vài đoạn nữa gặp mấy anh xe thồ. Nhờ họ chỉ chỗ mới tới được quán cơm vĩa hè “siêu sang” trên cố đô Yangon yên ắng. 

Món mì từ ẩm thức đường phố.
Món ăn đêm từ ẩm thưjc đường phố. Photo Samgoshare.

Tôi nhìn thấy dĩa cơm và cái trứng ốp la đổ nóng hổi cho ai đó chợt mừng hết biết. Sống rồi. Tôi chỉ sợ cho người mới tham gia lần đầu nếm mùi la lết mà hoảng. Du lịch bụi nhiều khi phải ăn để mà sống. Chúng tôi gọi thăm dò từ cơm trứng ốp la, cơm chiên quán này và tô súp ở quán khác. Quán thật ra chỉ là chiếc xe đẩy như xứ mình hay bán dạo trên phố vắng. Trước đó anh chủ quán còn cho tôi thử loại bánh trà nhỏ màu nâu đất. Nhai trong miệng có cảm giác như gặp phải cát. Sau này mới biết đó là món trà truyền thống của họ. Một miếng khi đói bằng một gói khi no thật chí lý.

Cơm chiên và cơm trứng.
Cơm chiên và cơm trứng. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.