Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản !

Sau khi thăm được mộ của Ngài giáo sỹ Alexandre de Rhodes tôi trở về lại quảng trường di sản Naghsh-e Jahan tại Isfahan. Hôm qua đã đến đây một lần vào ban ngày nay muốn trở lại xem không khí về đêm. Tôi đã có một đêm huyền hoặc Isfahan tại quảng trường di sản tuyệt đẹp này. Tôi trở lại quảng trường tranh thủ tham quan thêm những gì chưa xem. Gặp mấy em gái Iran đang chụp hình và lang thang ngẩn ngơ suốt trong nhà thờ hoàng gia. Hoa văn trang trí nội thất tinh xảo, cầu kỳ đẹp kinh ngạc cho những ai may mắn vào tham quan.

Hoàng hôn bên di sản

Khi hoàng hôn đang dần buông nắng, ngồi trên ghế nhìn chiều buông thật tuyệt. Trong một ngày may mắn tôi muốn buông lõng toàn bộ cơ thể nghỉ ngơi. Thư giản chiêm ngưỡng trước vẽ đẹp hoàn mỹ của nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotf Allah. Nhà thờ được dành riêng cho hoàng gia cho đến mãi sau này mới mở cửa cho công chúng thưỡng lãm. Chiều nhìn hoàng hôn trôi qua trên mái vòm của nhà thờ, nơi duy nhất không có tháp cao của kiến trúc Hồi giáo.

Khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày và đêm thật mộng mị đầy hư ảo. Các vòi phun tại hồ trung tâm phun lên thành vòng tròn với đường cong mềm mại. Toàn bộ quảng trường di sản Naghsh-e Jahan lên đèn như chuyển qua một không thời gian khác. Đêm huyền hoặc Isfahan khoác một gương mặt rất khác biệt, ánh đèn vàng nổi bật các vòm cung những ô cửa.

Đêm huyền hoặc tại quảng trường di sản Isfahan
Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản. Photo Samgoshare

Tôi thấy mình như đang lang thang trên tấm thảm bay diệu kỳ sống chung miền cổ tích của đêm Ba Tư. Tiếng lục lạc của xe ngựa vang lên đâu đó, thanh âm vang vọng trở về cõi xưa. Vườn xưa trên quảng trường cây cối được lên đèn thật ảo diệu. Nhiều tao nhân mặc khách đang thả hồn mơ mộng tự hỏi tôi đang ở chốn địa đàng nào đây.

The Imperial Bazaar

Đêm quảng trường còn nhiều điều thú vị khi chợ hoàng gia vẫn mở bán hàng cho du khách. Mơ có tấm thảm bay, mua làm quà một số thảm mỏng về trang trí gia đình. Chàng trai đang tuổi thanh niên sinh viên đi học tối về phụ giúp gia đình. Em giới thiệu ý nghĩa hoa văn, màu sắc các tấm thảm vui vẻ và duyên dáng. Thảm trang trí mỏng và nhẹ dùng để trải bàn ghế hay khí cụ âm nhạc. Hoa văn cùng sắc màu Ba Tư trên các tấm thảm hớp hồn tôi. Tôi thích nhất màu xanh Colban độc đáo riêng có của xứ này. Chợ hoàng gia tại Isfahan bán rất nhiều loại hàng hóa, đặc sắc mặt hàng lưu niệm. Nhìn con dao cong Ả Rập điêu khắc tinh xảo vẫn ngại máy bay không qua nên đành tiếc rẻ.

Chợ Hoàng gia tại quảng trường di sản Isfahan
Chợ Hoàng gia tại quảng trường di sản Isfahan. Photo Samgoshare

Chợ hoàng gia tại Isfahan một trong những khu chợ lâu đời và lớn nhất Trung Đông. Chợ hoàng gia đã hơn một nghìn năm tuổi thành lập từ triều đại Seljuq. Cấu trúc hiện tại được xây dựng từ thời Safavid nối liền giữa mới và cũ. Đế chế Safavid vĩ đại nhất trong lịch sử dựng nước đã cai trị Ba Tư từ năm 1501 đến 1736. Triều đại Safavid đã khởi đầu xây dựng một đất nước Ba Tư hiện đại. Những công trình tôn giáo văn hóa lịch sử mang dấu ấn thời đại phần lớn được xây dựng trong thời gian này. 

Cám ơn tất cả

Lịch sử luôn có những cái kết đầy bất ngờ, hậu duệ đế chế oanh liệt đang vất vả giữa thương trường. Lang thang từ hoàng hôn đến đêm huyền hoặc Isfahan tại quảng trường di sản. Tôi đã có một ngày may mắn trong đời. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.